Giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Ao sâu tốt cá

Bài làm

Những câu tục ngữ trong kho tàng văn học dân gian của nước ta được coi như một tấm gương phản chiếu chân thực nhất về trí tuệ, cũng như tài quan sát của các bậc tiền nhân xưa. Câu tục ngữ đã thể hiện cách nhìn, cách nghĩ cũng như một lượng tri thức khổng lồ mà ông cha ta đã để lại cho con cháu đời sau. Trong những câu tục ngữ nói về môi trường có tác động cũng như ảnh hưởng đến con người thì không thể không nhắc đến câu “Ao sâu tốt cá”.

“Ao sâu tốt cá” chúng ta hiểu như thế nào cho đúng? Có thể thấy đây cũng chính là một câu tục ngữ không quá quen thuộc với bạn trẻ ngày nay. Và các bậc tiền nhân kia khi mà đã đưa câu tục ngữ này ra để giải thích và bình luận thì xuất hiện dường như cũng rất nhiều ý kiến khác nhau. Chúng ta cũng nên hiểu được rằng “Ao sâu” ở đây chính là hàm ý chỉ môi trường nước với độ rộng, cũng như có được độ sâu rất phù hợp với sự phát triển của cá mà vế sau của câu tục ngữ cũng đã nêu nên – “tốt cá”.Đồng hành cũng với những câu tục ngữ này còn có những dị bản khác có thể kể đến như “Ao sâu béo cá” và nó cũng được dùng để cùng chỉ nội dung tương tự. Và nếu như câu tục ngữ trên chỉ nói về việc chăm cá thì ao phải rộng, có độ sau đủ thì chắc chắn không thể nào mà nói tục ngữ là trí tuệ của người dân được. Ta xét theo với nghĩa hàm ẩn ở đây có thể kể ra đó chính là “ao sâu” dường như cũng đã chỉ môi trường, cũng như hoàn cảnh thuận lợi khiến cho con người càng đạt được kết quả tốt trong các lĩnh vực. Môi trường thực sự có ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như thành công của một con người.

Nhận định cũng như ý nghĩa của câu tục ngữ này dường như cũng rất dễ nhận thấy trong thực tế cuộc sống. Ta có thể thấy được như một đứa trẻ có sẵn tố chất thông minh, lại còn được sự ủng hộ cũng như xung quanh chúng lại có nhiều cơ hội, có rất nhiều người giúp đỡ của gia đình thì chắc chắn càng có nhiều cơ hội thành công hơn những đứa trẻ khác và ngược lại. Thế rồi như một người đi làm cũng vậy, anh ta cũng rất giỏi trong chuyên môn, nhưng môi trường làm việc lại không phù hợp với anh ta nên anh ta cũng không thể nào có thể phát huy được tât cả những ý tưởng, những điều hay cho công việc. Qua đó, chúng ta thấy rằng là môi trường có ảnh hưởng vô cùng lớn sự phát triển, sự hình thành nhân cách và đặc biệt nó cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của con người. Đặc biệt, ta như cũng đã nhận thấy được chính môi trường đôi khi còn là bước ngoặt trong cuộc đời mỗi người. Và ta cũng như thấy được chính môi trường tốt thì như lại để họ chứng tỏ bản lĩnh cũng như khẳng định mình. Thực sự trong cuộc sống thì không có một ai có thể tồn tại hoàn thiện mà thiếu đi sự tác động của môi trường được. Bởi lẽ, ta như cũng đã biết được rằng con người chúng ta là con người xã hội chứ không phải cá nhân riêng lẻ và cao hơn “Con người chính là tổng hòa của các mối quan hệ” như Mác từng nói.

giai thich cau tuc ngu ao sau tot ca - Giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá”
Giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá”

Tuy nhiên, khi đánh giá cũng như nhìn nhận câu tục ngữ trên không nhằm khẳng định vị trí độc tôn, cũng như là duy nhất của môi trường đối với con người. Chúng ta cũng cần phải hiểu được ở đây đó chính là con người có được bị tác động bởi môi trường như thế nào nhưng mỗi người. Tất cả trong số chúng ta luôn có quyền lựa chọn sống theo cách mình muốn. Không ai có thể lựa chọn được nơi mình sinh ra nhưng chúng ta lại hoàn toàn có thể lựa chọn được cách sống của chúng ta như thế nào. Chúng ta sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, và muốn phát triển ta phải thay đổi chính mình và cố gắng để có thể thay đổi môi trường thành “ao sâu” để “tốt cá”. Ta cũng đã thấy được có nhiều câu tục ngữ cũng đã nói đến tầm quan trọng của môi trường đối với con người chúng ta như câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Tuy nhiên nếu như bản thân của chúng ta mà không cố gắng thì dù là môi trường tốt cũng sẽ bị bỏ qua. Những người như vậy thì thật khó có thể thành công được trong cuộc sống.

Tựu chung lại ta như cũng đã hiểu được dụng ý sâu mà cha ông ta muốn gửi gắm qua câu tục ngữ thật là ngắn gọn và thật súc tích này – “Ao sâu tốt cá”. Từ đó ngay chính bản thân của mỗi người cũng đã tìm cho mình một hướng đi cụ thể, có thể hoạch định luôn cho mình cần phải cố gắng để có thể thành công trong cuộc sống đầy giông bão này bạn nhé!.

Minh Nguyệt