Giải thích câu tục ngữ “Cây ngay không sợ chết đứng”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Cây ngay không sợ chết đứng

Bài làm

Ta như biết được chính mỗi một con người toàn diện là một con người có đủ cả tài năng và đạo đức. Thực sự ta như thấy được chính tài năng của mỗi người đôi khi là bẩm sinh mà thôi. Vì ta như biết được rằng không phải ai cũng may mắn có được trong khi đạo đức có thể rèn luyện theo thời gian thì mới có được. Dễ nhận thấy được chính trong những phẩm chất đạo đức đáng quý của con người là tính trung thực, hơn hết đó cũng chính là lòng ngay thẳng mà từ lâu đã được ông cha ta đúc kết thành câu tục ngữ đặc sắc biết bao nhiêu đó chính là câu tục ngữ “Cây ngay không sợ chết đứng” để răn dạy con cháu về sau luôn nhớ.

Trước hết, ta phải hiểu được câu tục ngữ có ý nghĩa gì? “Cây ngay không sợ chết đứng” như mang được rất nhiều các lý giải khác nhau song, chung quy lại ta có thể hiểu được như sau: “Chết đứng” ở câu tục ngữ này dường như cũng là chỉ cái chết tức tưởi, oan khuất. “Cây ngay” được hiểu đó chính là cây có thân đứng thẳng, dẫu mưa bão cũng không thể quật ngã được. Có lẽ chính vì thế “cây ngay” còn ẩn dụ cho con người ngay thẳng, và người không làm gì khuất tất. Thông qua hình ảnh đó, câu tục ngữ “Cây ngay không sợ chết đứng” dường như cũng đã còn gửi gắm một tầng nghĩa khác ngoài tầng nghĩa đen – cây thẳng thì luôn hiên ngang với đất trời với vạn vật. Và cho dù thời tiết có khắc nghiệt thế nào, đó là con người ngay thẳng, cũng như cũng rất là trung thực thì không sợ bất cứ điều khuất tất, nghi ngờ gì.

giai thich cau cay ngay khong so chet dung - Giải thích câu tục ngữ “Cây ngay không sợ chết đứng”
Giải thích câu tục ngữ “Cây ngay không sợ chết đứng”

Ta như thấy được rằng khi mà ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ, thầy cô đã dạy chúng ta phải biết trung thực, dạy bảo chúng ta rằng không được nói dối cha mẹ, không được gian lận trong thi cử, … Khi chúng ta được chỉ bảo và dạy bảo những điều hay lẽ phải từ sớm nhất địng sẽ không sa đà vào những cạm bãy cũng như làm những việc không đúng với lương tâm mình. Qủa đúng như ý nghĩa câu tục ngữ đề bài “Cây ngay không sợ chết đứng”. Em như cũng thấy được rằng những người trung thực ngay thẳng thì sẽ chẳng bao giờ phải sợ hãi điều gì. Điều đó như cũng đã được thể hiện đó chính là khi chúng ta không làm điều gì khuất tất hay sai trái, lương tâm chúng ta sẽ luôn thanh thản và tự tin ngẩng cao đầu.

Thực sự nếu xét theo khhoa học, theo các nhà tâm lí học, bản chất của con người là khi gian dối thì luôn chột dạ. Bản chất này ta như hiểu được có người biểu hiện rõ ràng qua thái độ cử chỉ, bên cạnh đó thì cũng có những người “cao siêu” hơn thì trông bình tĩnh hơn song khi đem ra so sánh với người ngay thẳng thì chúng ta như thấy được ở hai người này lại luôn luôn có điểm khác nào đó. Có lẽ chính bởi là khi gian dối, chắc chắn rằng lương tâm chúng ta sẽ không được yên ổn mà luôn luôn thấp thỏm, lo sợ mọi chuyện vỡ lở. Thực sự thì lúc này em như đoán biết được rằng người ngay thẳng có thể thanh thản mà tận hưởng cuộc sống. Bên cạnh đó cũng thấy được người gian dối luôn nơm nớp trong lòng, nhạy cảm hơn với mọi thứ liên quan đến việc xấu của họ hơn bao giờ hết.

Trong thực tế cuộc sống ngày nay, em cũng như đã thấy được xung quanh đã có rất nhiều tấm gương là “cây ngay” đáng khâm phục. Họ không bao giờ làm những việc mờ ám và những nghi ngờ cho họ cũng sẽ nhanh chóng bị dập tắt, bởi ở họ lòng tự trọng và lòng tự tôn rất cao. Họ không bao giờ sợ những điều đổ lỗi không co lý do, họ luôn tin vào chính bản thân mình, tin vào những điều lương thiện nhất của con người. Đặc biệt hơn đó cũng chính là chân lý mà họ gìn giữ và theo đến hết cuộc đời này.

Em như tự nhận thấy được rằng, khi mình còn là một học sinh thì em sẽ có gắng rèn cho mình tính trung thực bằng cách không nói dối bố mẹ, đồng thời cũng không trộm cắp vặt đồ hay tiền của bố mẹ, bạn bè, không gian lận trong thi cử, … Em xin hứa cũng sẽ cố hết sức để bản thân dù không trở thành người tài giỏi nhưng sẽ trở thành người ngay thẳng để nhận được sự yêu mến cũng như thấy được cuộc sống đáng sống hơn.

Minh Nguyệt