Giải thích câu tục ngữ “Chết trong còn hơn sống đục”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Chết trong còn hơn sống đục

Bài làm

Những câu tục ngữ luôn là bài học ý nghĩa và cũng rất hay đối với mỗi chúng ta. Ta như thấy được chính câu tục ngữ "Chết trong hơn sống đục" có lẽ nó dường như cũng đã thành lẽ sống gắn liền với phẩm chất dân tộc Việt Nam. Từ xưa cho đến nay thì lẽ sống đó luôn luôn được đề cao và con người ta luôn luôn mong muốn.

Đầu tiên ta cũng phải hiểu được, câu tục ngữ này hướng chúng ta đến một cách sống biết tự trọng của con người có nhân cách. Cũng chính qua lối ví von và so sánh nhằm khẳng định một sự lựa chọn dứt khoát. "Chết trong" chính là một lối sống là dám chấp nhận đánh đổi cả mạng sống của mình chỉ để giữ lòng thiện. Và lòng thiện đó chính là người ta không thay đổi chí hướng, luôn luôn coi trọng danh dự hơn mạng sống của bản thân. Còn đối với "sống đục" là cách sống của loại người tiểu nhân bỉ ổi, lối sóng này dường như cũng đã thật sẵn sàng bán rẻ danh dự lương tâm của chính mình chỉ như để cầu mong vơ vét chút lợi lộc cho riêng mình. Qủa thực ta như thấy được chính quan niệm từ câu tục ngữ này có sự gặp gỡ với tinh thần đó chính là "Ninh thọ tử bất ninh thọ nhục" của hạng người quân tử trong xã hội xưa kia. Thực chất, con người như thấy được cũng chính từ lối so sánh này ta có thể nhận ra mối quan hệ giữa danh – lợi, hay đó cũng còn chính là tinh thần – vật chất. Ta như thấy được tất cả dường như luôn luôn có ý nghĩa to lớn, quan hệ đến sự sống – cái chết của con người hiện nay.

chung minh cau tuc ngu chet trong con hon song duc - Giải thích câu tục ngữ “Chết trong còn hơn sống đục”
Giải thích câu tục ngữ “Chết trong còn hơn sống đục”

Thực tế trong lịch sử dân tộc hào hùng với những trang sử vàng kiên trung ta như cũng như đã thấy được chính trong các mối quan hệ của đời sống. Tất cả chúng ta dường như cũng đã chứng kiến nhiều tấm gương sáng đã sống đúng theo tinh thần của cha ông đúc kết ngàn đời nay. Ta vẫn nhớ được câu nói của Trần Bình Trọng "thà làm ma nước Nam hơn làm vương đất Bắc", chính ông cũng như đã sẵn sàng chấp nhận cái chết quyết không quỳ gối đầu hàng tướng giặc Thoát Hoan. Thế rồi ta như thấy được cũng đã có biết bao nhiêu anh hùng nghĩa sĩ hy sinh được Nguyễn Đình Chiểu không ngớt lời khen ngợi trong "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc" cũng sống đúng với tinh thần mà cha ông ta ngày xưa cũng đã từng nói rằng: "Thà chết mà đặng câu địch khái, về theo tổ phụ cũng vinh; hơn còn mà chịu tiếng đầu Tây, ở với man di rất khổ". Thực tế lịch sử dòn cho thấy được rằng cũng chính trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đã có bao chiến sĩ kiên cường. Thế rồi những tấm gương được nêu gương hy sinh anh dũng, vượt qua sự cám dỗ vật chất của kẻ thù. Tất cả họ dường như luôn luôn có một lòng kiên trung với cách mạng. Không chỉ vậy thôi đâu. Ta như thấy được lịch sử cũng ghi lại và phỉ nhổ bọn người bán nước cầu vinh như Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống. Thế rồi chẳng cần nhìn đâu xa, chính trong xã hội hiện đại dường như tìm một tấm gương sáng theo tinh thần "Chết trong hơn sống đục" dường như nó lại trở lên khó hơn nhiều. Cũng chính bởi lẽ xung quanh có bao nhiêu sự quyến rũ của bả vinh hoa. Ta dường như cũng đã thấy được rằng cuộc sống dường như cũng có những người kiên cường trong chiến đấu nhưng lại gục ngã giữa đời thường chỉ vì ham bổng lộc. Hay có những người lại luôn lấy chức, quyền ra để sẵn sàng hại người, thủ đoạn man trá để vơ vét cho đầy túi tham. Có lẽ rằng, chính các hiện tượng tham nhũng hối lộ tham ô cũng như sự thoái hóa đạo đức trong đội ngũ công bộc của dân khiến cho những ai có lương tri đều cảm thấy nhức nhối. Tuy nhiên, thực ra ta như thấy được rằng vẫn có những người dũng cảm dám đứng lên trực diện đấu tranh với kẻ xấu, cái ác. Vẫn có những con người luôn sẵn sàng chấp nhận trù dập để cho công lý thắng lợi. Qủa thật ta như thấy được chính họ có thể là những con người bình thường vô danh nhưng đáng để chúng ta nể phục.

Trong cuộc sống, mà mỗi người mà muốn sống đúng theo lẽ sống tốt đẹp này, chắc chắn rằng mỗi chúng ta cũng cần tự nhìn nhận lại bản thân. Mỗi người cũng như phải biết điều chỉnh tu dưỡng chính mình, đồng thời cũng biết được rằng, biết nhìn thẳng vào những sai lầm và có cả những tinh thần rèn luyện bản lĩnh đấu tranh loại trừ cái xấu, không nể nang bao che, không a dua nịnh hót. Và làm như vậy không để bị cuốn vào vòng xoáy của lợi danh, tham quyền cố vị…

Qủa thật câu tục ngữ "Chết trong hơn sống đục" nó như chính là lời cảnh tỉnh cho mỗi người chúng ta. Đồng thời nó cũng chính là truyền thống tốt đẹp mà mỗi người cần trân trọng, gìn giữ và phát huy trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Minh Nguyệt