Giải thích câu tục ngữ “Có học mới nên khôn”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Có học mới nên khôn

Bài làm

Thời buổi khi khoa học kĩ thuật phát triển thì có thể nói chua bao giờ việc học tập lại được coi trọng như vậy. Học luôn luôn là một công việc cần thiết để có thể giúp cho con người có được một cuộc sống hạnh phúc. Người xưa cũng đã có câu tục gữ nói về việc học rất ý nghĩa đó chính là “Có học mới nên khôn”.

Học được hiểu chính là quá trình con người tiếp thu những kiến thức, đồng thời cũng chính là kĩ năng do người khác truyền lại. Việc học chính là việc con người phát huy những kiến thức cũng như tất cả những kĩ năng đã được truyền lại bằng những gì mình đã được học và tiếp thu lại được. “Có học mới nên khôn là một câu nói chính xác của cha ông ta để lại. Khi chúng ta học thì chúng ta mới có được những kiến thức để có thể ứng dụng vào trong chính cuộc sống của chúng ta. Nếu như con người mà không có một chút kiến thức nào về cuộc sống thì cũng rất dễ bị thất bại khi làm bất kể một việc gì dù nhỏ nhất. Ví dụ như việc quét sân thôi nếu như người có kiến thức thì họ sẽ chọn quét xuôi theo hướng gió để tránh được bụi mà sạch hơn. Còn đối với những người không có chút kiến thức gì thì hộ chỉ cần biết là quét sao cho sạch, quét ngược chiều gió thành ra mãi không xong.

giai thich cau tuc ngu co hoc thì moi nen khon - Giải thích câu tục ngữ “Có học mới nên khôn”
Giải thích câu tục ngữ “Có học mới nên khôn”

Việc học chính là một chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. Thực sự mỗi người chúng ta mà biết tự học cho bản thân thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công và chắc chắn cũng sẽ nâng cao được tri thức của chính mình. Thực sự việc học giúp con người có được ý thức tốt nhất trong quá trình học tập và lĩnh hội tri thức của nhân loại. Việc học cũng như sẽ giúp cho việc luyện tập thực hành, giúp ta có thể nhanh chóng hình thành kĩ năng, củng cố và nâng cao kiến thức đã học. Chính vì vậy mà khi ta chủ động tự học sẽ giúp ta tìm ra được phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu quả cao cho chính bản thân mình.

Ta so lấy một số những vị danh nhân nổi tiếng trên thế giới thành đạt trong sự nghiệp học tập. Ở họ ta biết được họ luôn luôn có được kiến thức uyên thâm cũng là nhờ biết chủ động tự học mà dẫn đến thành công không thể không kể đến như Thần đồng Lương Thế Vinh khi xưa. Lương Thế Vinh chính là nhờ cố gắng chủ động tự học cộng với phẩm chất thông minh trời ban mà sau đỗ trạng, cũng như đã có thể chế ra bảng cửu chương còn lưu truyền mãi đến ngày nay…hay ta lại như biết đến được Trạng nguyên lừng danh Mạc Đĩnh Chi lưu danh thuở nào. Mạc Đĩnh Chi ngay từ lúc nhỏ nhờ biết chủ động tự học, sáng tạo cách học bắt đom đóm bỏ vỏ trứng mà sau đỗ trạng, đi xứ làm rạng danh nước nhà. Lúc này đây ông cũng đã được phong "Lưỡng Quốc Trạng Nguyên" vang danh hai nước, ghi vào sử sách nhân loại về những tấm gương tự học sáng ngời. Học tập và lĩnh hội những kiến thức tinh hoa của nhân loại khiến con người “khôn” hơn rất nhiều, cũng giống như câu nói của ông cha ta “Có học mới nên khôn”. Khi chúng ta có học hỏi có thể là những kinh nghiệm, những tri thức sách vở hay học chính trong cuộc sống của chúng ta thì ta như biết thêm được nhiều phương pháp học hay nữa. Thực sự việc học giúp con người xử lý nhanh chóng mọi việc được dễ dàng nhất và nhanh chóng nhất. Và học đã thực sự làm cho con người “nên khôn”

Chính vì vậy, việc học là rất cần thiết đối với mỗi người chúng ta. Học sẽ giúp chúng ta thêm thành công, sẽ mở được một tương lai rộng mở cho chính mình. Và như cha ông đã nói và khuyên nhủ con cháu quả không sai đó chính là “Có học mới nên khôn”.

Minh Nguyệt