Giải thích câu tục ngữ “Con dại cái mang”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Con dại cái mang

Bài làm

Có thể nhận thấy được rằng trong những câu tực ngữ của ông cha ta có rất nhiều điều răn dạy hay những kinh nghiệm sống. Hơn nữa lại có cách nhìn nhận về con người. Đặc biệt là con người khi mới sinh ra luôn nhận được những sự che chở của cha mẹ. Và câu tục ngữ “Con dại cái mmang” chính là một câu như chỉ nguyên nhân và cũng như vai trò to lớn của người mẹ đối với việc nuôi dạy con cái.

“Con dại cái mang" cũng thật tương đồng với câu "dưỡng bất giáo phụ chi quá". Câu có nghĩa nói rằng việc nuôi dưỡng mà không giáo dục trở thành người hữu dụng thì đó lài lỗi của những bậc làm cha, làm mẹ. Khi còn nhỏ tuổi mà không được uốn nắn giáo dục tốt của cha mẹ thì sẽ "dại”, và hơn hết đó chính là lỗi của cha mẹ nên cha mẹ phải chịu tránh nhiệm "cái mang"

Ta như thấy được chính trong câu tục ngữ trên ta cần phải hiểu rõ ý kiến quan điểm mà ông cha ta đang muốn nói tới được hiểu theo nghĩa khác khác nhau. Ta như thấy được chính ý thứ nhất ta cần phải hiểu hai cặp từ "Con và cái" dường như cũng đã được giải thích một cách ngắn gọn là con ở đây là đứa con, con cái ở đây được hiểu là người mẹ.

Câu tục ngữ "Con dại cái mang" ta như thấy được nếu như mà theo nghĩa đen được hiểu là con cái ngu dại thiếu hiểu biết. Thế rồi cả chính trong ứng xử hành động sai trái của mình lỗi lớn nhất là do người mẹ nuông chiều và giáo dục con không tốt nên mới thành ra như vậy.

Còn nếu như chúng ta mà xét chính theo nghĩa bóng câu tục ngữ hàm chứa quan điểm cụ thể xác thực "Con dại cái mang" là một câu nói dường như cũng được hiểu là con cái làm điều sai trái phiền lòng đến bố mẹ. Khi bố mẹ bị phiền lòng thì bố mẹ phải gánh những hậu quả xấu mà con cái đã gây ra. Qủa thực đây chính là cách thiếu giáo dục bậc làm cha, làm mẹ trong mỗi gia đình.

giai thich cau tuc ngu con dai cai mang - Giải thích câu tục ngữ “Con dại cái mang”
Giải thích câu tục ngữ “Con dại cái mang”

Trong xã hội hiện nay chúng ta như thấy được chính hiện tượng "Con dại cái mang" dường như cũng đã tồn tại rất nhiều trong việc giáo dục con cái trong gia đình nhất là người mẹ là yếu tố tác động chủ yếu lên người con. Có lẽ chính là vì trong gia đình người mẹ luôn có nhiệm vụ chăm lo, đồng thời cũng luôn luôm vun vén cho hạnh phúc gia đình và giáo dục con cái.

Có lẽ chính vì vậy việc dạy dỗ giáo dục con cái là điều hết sức quan trọng trong việc nhận thức hình thành nhân cách của mỗi con người khi trưởng. Chính vì thế nên hiện nay sảy ra hiện trạng đáng phê phán cách giáo dục con cái một cách lơ là, thiếu trách nhiệm.

Còn nữa, ta như thấy được chính việc giáo dục nuông chiều con cái giống như kiểu như kiểu "Con muốn gì mẹ đều cho". Người mẹ dường như là người đã luôn luôn dành tình yêu thương con bằng cách con cần thứ gì mẹ đều đáp ứng sẵn sàng đáp ứng điều kiện con cái. Qủa thực việc dành tình yêu thương con tuyệt đối không bao giờ nỡ đánh, mắng, giáo dục con mà luôn nuông chiều. Khi quá nuông chiều con thì nó sẽ hình thành nhân cách con người thiếu sự hiểu biết, giáo dục đạo đức của cha mẹ khi trưởng thành. Đặc biệt ta như thấy được là hiện tượng con cái lớn lên ăn chơi đua đòi, thậm tệ hơn sa đà vào thói hư. Thế rồi cả sự thiếu hiểu biết của người mẹ cũng gây ra cho con mình “dại”.

Cha mẹ chắc chắn cũng sẽ là người mà chịu tai tiếng về lỗi lầm mà con cái gây ra do thiếu hiểu biết. Cha mẹ cũng nên giáo dục trong hành động và hành vi của mình bố mẹ sẽ lỗi lầm con cái đã gây ra. Có thế mới nói mang nặng đẻ đau vất vả sinh con ra được chúc phúc của mọi người đó chính là "Mẹ tròn con vuông" nhưng lơ là lại dường như không quan tâm đến việc giáo dục con là một lỗi lầm lớn của cha mẹ. Chính vì vậy nên khi việc giáo dục con cái đúng cách sẽ giúp cái hiểu biết, nhìn nhận mọi thứ một cách đúng đắn trong đạo đức, hay cả việc giáo dục nhân cách thì trở thành con người có ích tốt cho xã hội.

"Con dại cái mang" chính là một câu tục ngữ sâu sắc dường như nó cũng đã như đưa ra lời khuyên các bậc cha mẹ luôn lấy việc giáo dục, dậy dỗ tốt cho con cái lên hàng đầu. Không nên nuông chiều con quá mà khiến cho chúng như không biết được đâu là đúng đâu là sai. Bài học răn dạy của người xưa thật đúng đắn.

Minh Nguyệt