Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 8 / Giải thích câu tục ngữ “An cư lạc nghiệp”

Giải thích câu tục ngữ “An cư lạc nghiệp”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ An cư lạc nghiệp

Bài làm

Có lẽ rằng trong mỗi chúng ta thường nghe câu”an cư lạc nghiệp”, ý nói trước khi bắt tay vào một công việc làm ăn thì nên ổn định nơi ăn chốn ở. Và đây cũng chính là một lời nhắc nhở hay một kế hoạch để an tâm. Lý do là bởi vì một khi đời sống gia đình ổn định thì tất cả thời gian và tâm huyết thì chắc chắn cũng sẽ tạo lập được dành cho công việc làm ăn.

Ta có thể biết được rằng từ “An cư” lâu nay thì người ta vẫn thường thường chỉ nơi cưchú của thế xác là những ngôi nhà. Qủa thật rằng với mỗi người đều cần một ngôi nhà mới yên tâm. Và trong khi đó ta mới ổn định và cũng mới thoát khỏi cảnh nay đây mai đó ở trọ được. Nhận thấy điều này thấy rất rõ chính trong thời bao cấp xưa kia của dân tộc ta. Khi vào thời đó hộ khẩu cư trú là một mối lo quá lớn đối với chính mỗi người dân, hộ khẩu cư trú nó được biết đến chính là điều đầu tiên quan trọng và cần thiết nhất để có thể gây dựng được một cuộc sống ổn định nhất cho con người. Khi mõi chúng ta như đã “An cư” rồi thì cần “Lạc nghiệp”.

“Lạc nghiệp” là gì? Khi con người mà nói đến “lạc nghiệp tức là khi có nghiệp thì mới lạc, và dường như mới được sung sướng. Đã rất nhiều khi ta đi làm chỉ với mục tiêu duy nhất là kiếm tiền thậm chí là thật nhiều tiền, chứ chưa phải xây dựng sự nghiệp thật vững chắc cho mình. Không chỉ có vậy, thực tế trong xã hội hiện đại ngày nay thì đã có rất nhiều người vì đồngtiền trước mắt, mà dường như cũng đã liên tục thay đổi công việc với những mức lương cao hơn và quên đi việc chăm lo xây dựng sự nghiệp. Chính bản thân học dường như cũng đã quên những thú vui khi được làm việc. Mỗi một người họ dường như cũng không hề quan tâmtới năng khiếu bản thân, thậm chí họ như đã quên đi mất con người thật của mình và đánh mất chính bản thân mình bất cứ lúc nào. Đã có rất nhiều người có mức thu nhập rất cao và họ cũng chỉ mong có vậy mà thôi. Nhưng đó liệu có phải là điều mong muốn của tất cả chúng ta hay không? Rồi ta không khỏi bàng hoàng khi thấy được thực tế có nhiều phát ngôn như “Nhiều tiền để làm gì? Siêu xe để làm gì?, Nhà cao cửa rộng để làm gì?,…mà ngay cả hạnh phúc giản đơn họ cũng không có được.

an cu lap nghiep - Giải thích câu tục ngữ “An cư lạc nghiệp”

Ta như thấy được rằng tất cả những điều đó đềunhằm một mục đích cuối cùng là để an tâm và vui sướng. Nhưng, dường như mỗi chúng ta không biết rằng cái vui sướng nhất là cái vui khi được làm việc đúng năng khiếu, và được làm việc với đúng đam mê, và đó là những công việc với đúng sứ mệnh của mình. Chỉ có điều đó thì mới có thể giúp ta có cảm giác sung sướng lâu dài và bền vững mà thôi. Mà hơn hết ta như thêm có tình yêu trong công việc vậy. Qủa thật rằng tiền bạc mới chỉ là tạo tiền đề để sung sướng và thường đó chỉ là cảm xúc tức thời mà thôi. Và chắc chắn rằng những cái sướng tức thời không sung mãn,không kéo dài, nhiều khi còn để lại hậu quả xấu. Các bậc tiền nhân xưa kia cũng đã từng nói “Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi”. Con người mỗi chúng ta dường như cũng không thể sống với những sung sướng hạnh phúc tức thời như vậy mà cái ta luôn hướng đến là cảm giác sung sướng và đó cũng chính là những sự hạnh phúc liên tục, lâu dài. Có lẽ, chính vì vậy, câu chuyện “An cư” ngoài ý nghĩa có một nơi cư trú cho thể xác, mà hơn hết thì con người cũng còn cần một nơi cư trú cho tâm hồn mình. Qủa thật nhiều khi cái xác đã có nơi cư trú nhưng cái tâm vẫn chưa được an vì chưa tìm ra cái mệnh của mìnhđể mà trú ngụ. Đặc biệt hơn để có thể mà phấn đấu suốt đời. “An cư” lúc này đây lại như cần được hiểu theo nghĩa tâmlinh, đó là tìm được nơi cư trú cho linh hồn. Và có thể nói rằng chính nơi cư trú cho tâm hồn củachúng ta chính là “sứ mệnh” cùng với đó là những “giá trị cốt lõi” của ta. Khi bản thân mỗi chúng ta tìm ra sứ mệnh của mình, điều này cũng sẽ giúp cho mỗi chúng ta như có thể tìm ra được ý nghĩa đích thực của bản thân, ta biết mình làm gì để gia tăng giá trị cho cuộc sống. Hơn nữa chúng ta mới có thể mang lại ý nghĩa cho cuộc sống, cho xã hội đồng thơi ta như thấy được rằng chính những lúc ấy chúng ta mới thực sự tìm được nơi cư trú cho tâm hồn mình. Chắc chắn những điều đó dường như cũng sẽ giúp cho chúng ta thấy được những bình an. Còn đối với “An cư” cao nhất là an mệnh. Khi đã có thể tìm được sứ mệnh cho mình. Khi đó bản thân của chính chúng ta sẽ an tâm làm việc, và dường như những lúc ấy sự an vui mới là đích thực nhất ta mới có thể ổn định suốt đời và mãi mãi an vui.

“An cư – Lạc nghiệp” là một câu tục ngữ thật đặc sắc, câu tực ngữ dường như cũng như việc chúng ta khám phá ra sứ mệnh. Ngoài ra đó cũng chính là tài năng của mình và khẳng định sự nghiệp của mình, và có lẽ rằng khi đó ta sẽ đạt được hạnh phúc và thành công đích thực. Mỗi người chúng ta “an cư lạc nghiệp”  cũng chính là việc ta có ngôi nhà vững chắc cũng như thật là an lành cho chính con người mình. Khi đã ăn cư được thì mỗi người cũng sẽ làm ăn phát tài, thăng quan tiến chức, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Minh Nguyệt

Check Also

370 310x165 - Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện

Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện

Đề bài: Em hãy thuyết minh về chiếc nồi cơm điện Bài làm Thật dễ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *