Giải thích câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy”

Bài làm

Có thể nhận ra được rằng chính tính cương trực thẳng thắn là một đức tính tốt cần có của con người. Bên cạnh đó ta cũng như đã biết được rằng chính trong thực tế cuộc sống không phải mọi trường hợp tính cương trực phát huy tác dụng được. Các bậc tiền nhân xưa cũng như đã góp thêm cho chúng ta những bài học đáng giá và cũng rất sâu sắc đó chính là câu “Cứng quá thì gãy”, không phải lúc nào cương trực cũng là tốt nhất đâu nhé!

Vạnvật trong vũ trụ đều có giới hạn nhất định, ai ai cũng biết được điều này. Ta dường như cũng đã thấy được khi mà mỗi con người mà lại vượt qua giới hạn ấy thì vật sẽ bị biến chất không còn là chính mình nữa. Dễ nhận thấy được những câu nghĩa đen của câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy” được đánh giá chính là lấy cảm hứng từ quy luật này. Thông thường ta như thấy được những vật rất cứng là những vật bền chắc, không dễ gì mà phá huỷ hay triệt tiêu nó đi một cách nhanh chóng. Ta như thấy sắt thường chắc chắn hơn nhựa vì nó có độ cứng cao hơn, cho nên người ta cũng hay dùng sắt làm những công việc mà ở nơi đó có những tác động lớn hơn mà thanh sắt không sao.

giai thich cau cung qua thi gay - Giải thích câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy”
Giải thích câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy”

Ta cũng có thể suy nghĩ rộng hơn nữa đó chính là “cứng” ở đây còn chỉ những con người với tính cách cương trực. Đó cũng chính là những con người thật thẳng thắn, họ dường như là những người không sợ cường quyền mà làm trái với lương tâm. Nhưng, thực sự ta như thấy được tất cả những con người ấy lại là đối tượng dễ bị hạ bệ nhất bởi chính tính thẳng thắn của bản thân bởi “gãy”. Ta cũng như có thể hiểu là gặp nguy hiểm, đồng thời cũng rủi ro trong công việc và cuộc sống. Càng cứng càng dễ gãy, và lúc này đây ta như cũng lại ngày càng cương trực lại càng dễ gặp rủi ro, và đồng thời cũng như tưởng trái ngược mà hợp lí trong cuộc sống đến không ngờ.

Cho nên cũng như thấy được chính những người cương trực là người luôn hiên ngang với trời đất bởi ở họ dường như họ không làm gì sai trái hay khuất tất mà hổ thẹn với lương tâm. Mỗi người trong số đó dường những cũng là người dám thẳng thắn chỉ ra và lên án cái sai, cái xấu của người khác trong cuộc sống. Có lẽ rằng ta như cũng có thể hiểu được cũng chính vì thế mà họ bị nhiều kẻ căm ghét bởi dám phơi bày tội lỗi nhơ bẩn của chúng ra ngoài ánh sáng của công lý. Thực sự rằng những kẻ tiểu nhân chỉ quen làm trò bỉ ổi, khi bị vạch tội lỗi của mình ra như thế ắt sẽ nghĩ kế để trả thù. Còn đối với những người cương trực thì ở họ sẵn sàng lôi cái xấu ra ngoài ánh sáng bằng mọi giá mà không sợ một ai cả.

Trong cuộc sống ta như thấy được một cộng đồng xã hội không chỉ của riêng một người hay một nhóm người. Mà dường như cũng chính ử đó như đã nói lên đó chính là tập hợp của rất nhiều con người cư trú và sinh hoạt. Thực tế cho thấy đó chính ở ở mỗi người có một tính cách, đặc điểm riêng nên trong xã hội có rất nhiều người tốt song cũng không ít kẻ xấu. Rõ ràng và không thể phủ nhận được rằng nếu như mà cái xấu lấn át cái tốt thì sẽ gây hại lớn đến cho cả xã hội. Tất cả điều đó mà làmviệc ngăn chặn bài trừ cái xấu là cần thiết và rất quan trọng để duy trì một xã hội trong sạch, an toàn. Hiểu được điều này, nhưng ai trong số họ có thể đứng ra “đứng mũi chịu sào” để có thể không chế được những điều xấu xa kia vì ai ai cũng sợ vạ lây đến chính mình. Có lẽ chính vì thế mà những người cương trực quá trong cuộc sống hay bị ghen ghét và cũng sẽ có rất nhiều người hãm hại và đúng như ong cha ta đã khuyên “cứng quá thì gãy” chính là như vậy.

Câu tục ngữ “Cứng quá thì gãy” dường như cũng đã muốn nói đến những con người ngay thẳng chính trực. Thế rồi ta như thấy được chính bản thân không làm điều gì sai trái kết hợp với sẵn sàng lên án đồng thời cũng đã lên tiếng bài trừ cái xấu, các ác ra khỏi xã hội thì quả thực đáng nêu gương.

Minh Nguyệt