Giải thích câu tục ngữ “Há miệng chờ sung”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Há miệng chờ sung

Bài làm

Trong thực tế cuộc sống cũng lại có rất nhiều người như đang cố gắng để có thể thành công trong cuộc sống. Hoặc lại cũng có thể vất vả bươn trải với cuộc sống nhưng họ luôn luôn biết được rằng “Lao động là vinh quang”. Không có một sự thành công nào là không phải trả giá cả, cho nên chúng ta hãy cứ cố gắng hết mình để có thể gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa. Đồng thời ta cũng phải phê phán những lối sống lười biếng như các bậc tiền nhân trước đã nói “Há miệng chờ sung”.

Trước tiên, chúng ta hãy đi tìm hiểu căn nguyên của câu tục ngữ này do đâu mà có Đó chính là một câu chuyện được truyền miệng trong dân gian như thế này: “Trước đây, đã lâu lắm rồi thì cũng đã có một anh chàng mồ côi cha mẹ nhưng chẳng chịu học hành đã vậy còn chẳng chịu làm lụng gì cả. Ngày qua ngày anh ta lại cứ nằm ngửa dưới gốc cây sung, và một hôm có một quả rơi trúng vào miệng. Anh ta thích chí, chẳng việc gì phải đứng lên hái sung cho khó nhọc, ta cứ nằm đây há miệng chờ sung. Sung nhiều như kia cơ mà, kiểu gì mà chẳng có quả rụng vào miệng. Thế là anh ta cứ đợi mãi mà chẳng có quả sung nào rụng trúng miệng. Bao nhiêu quả sung rụng đều rơi chệch ra ngoài cả. Bỗng một hôm có người đi qua đường, chàng gọi lại, nhờ nhặt sung bỏ hộ vào miệng anh ta. Nhưng cũng thật không may, gặp phải một tay cũng lười. Hắn ta lúc này đây lại cũng đã lấy hai ngón chân cặp quả sung bỏ vào miệng chàng lười. Lúc này đây thì anh chàng cũng bực lắm, gắt: “Ôi chao! Người đâu mà lười thế!”

giai thich cau ha mieng cho sung - Giải thích câu tục ngữ “Há miệng chờ sung”
Giải thích câu tục ngữ “Há miệng chờ sung”

Ta như nhận thấy được rằng, cũng chính từ câu chuyện trên, thì nhân dân ta đã sáng tạo ra câu tục ngữ thật đặc sắc đó chính là câu “Há miệng chờ sung” để ám chỉ những kẻ lười biếng, những kẻ này dường như cũng không chịu khó lao động nhưng chính họ lại vẫn muốn có cuộc sống đầy đủ và thích hưởng thụ cái sẵn có của người khác. Hay họ cũng như đã trông chờ vào sự may mắn của số phận, chờ vào thành quả của người khác mà thôi. Bác Hồ kính yêu của chúng ta cũng đã từng nói “Lao động là vinh quang” chính là để có thể nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của lao động với cuộc sống của mỗi cá nhân.

Dễ dàng có thể nhận thấy được việc ăn, mặc, giải trí là những yêu cầu tất yếu của cuộc sống. Và bản thân của con người mà lại muốn làm được những việc này thì con người ta cần phải có tiền để chi trả cho những điều đó. Và chỉ còn cách lao động thì chúng ta mới có tiền có thể chi trả những khoảng đó. Tuền lại được lấy từ trong lao động, nên chỉ có lao động thì chúng ta mới có thể chủ động cũng như phát triển hơn nữa.

Thực sự không quá khó để chúng ta đưa ra được những ví dụ cho những con người lười biếng. Con người chúng ta mà lại chỉ biết “há miệng chờ sung” trong thực tế xã hội ngày nay thì thật là đáng buồn biết bao nhiêu. Ngay cả những em học sinh – thế hệ được xem là tương lai của đất nước mà cũng thật lười biếng biết bao nhiêu khi không chịu suy nghĩ, chỉ thấy bạn nào làm bài tập về nhà rồi là hôm sau dến hỏi mượn chép. Như một cách để chống chế, hơn nữa có thể “bao che” bệnh lười của mình. Và cứ thế, bài tập không làm nhiều nên các em cũng sẽ không hình thành được tư duy những quy luật trong từng dạng bài. Chắc chắn các em cũng sẽ học kém đi rất nhiều. Thêm vào đó chính là các em lại như thụ động trong rất nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống chứ không hẳn chỉ là việc học hành. Sự ỷ lại vào người khác khiến cho các em không chủ động được việc mình làm, đồng thời những kiến thức cũng nhanh chóng bị quên lãng nếu như các em không được rèn luyện thường xuyên.

Đừng bao giờ ỷ lại vào người khác khi mình cũng có thể làm được. Hãy đứng ra làm chứ đừng “Há miệng chờ sung”. Chúng ta có làm thì mới biết coi trọng thành quả lao động của chúng ta. Đồng thời chúng ta làm được những việc nhỏ này thì sẽ hình thành được thói quen tốt giúp cho chúng ta thành công hơn nữa trong cuộc sống.

Lười biếng thực sự được nhắc đến là một tính xấu cần phải sửa đổi và loại trừ ở con người. Trong cuộc sống của chúng ta thì căn bệnh này cũng cần phải bị bài trừ. Câu tục ngữ ngắn gọn “Há miệng chờ sung” như cũng đã như nhắc khéo chúng ta không được lười. Đồng thời cũng đã bày tỏ một thái độ nghiêm khắc và chê bai với căn bệnh lười trong xã hội.

Minh Nguyệt