Giải thích câu tục ngữ “Nắng tốt dưa mưa tốt lúa”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Nắng tốt dưa mưa tốt lúa”

Bài làm

Việt Nam được biết đến chính là một quốc gia thuần nông nghiệp với phần lớn dân cư sống bằng canh tác trồng lúa nước từ bao đời nay. Có lẽ chính vì thế mà người xưa có rất nhiều câu tục ngữ nói về việc trồng trọt và chăn nuôi thông qua các câu tực ngữ thật là đặc sắc. Và không thể không nói đến câu tục ngữ hay đó chính là câu “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa”.

Ta như biết được rằng những câu tục ngữ là một thể loại văn học dân gian gồm những câu nói đúc kết kinh nghiệm của dân gian về mọi mặt như tự nhiên cũng như lao động của người dân. Cho nên những gì họ quan sát được và lặp đi lặp lại nhiều lần cũng như được thể hiện thật rõ ràng hơn bao giờ hế qua các câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng lại ngầm chứ được nhiều điều hay và mới lạ. Câu “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa” dường như muốn nói đến kinh nghiệm sản xuất cũng như trồng trọt của cuar ông cha ta khi nhìn vào thời tiết có tác động như thế nào đến với loại cây mà mình trồng.

Dễ nhận thấy được rằng chính cây trồng chủ yếu ở nước ta là lúa nước với đặc tính được trồng trên các cánh đồng với đất bùn phù sông. Ta cũng không thể thiếu được nước, do đó càng nhiều nước thì cây lúa càng phát triển tốt, do đó mà có “mưa tốt lúa”. Trong khi đó dưa lại được biết đến cũng chính là một loại cây ăn quả thuộc họ dây leo được trồng trên các cánh đồng khô ráo, ưa nắng. Ta như thấy được chỉ cần một cơn mưa ngập nước cây dưa sẽ bị úng và thậm chí là chết úng. Có lẽ vì vậy mà đã có ý “nắng tốt dưa”. Và cũng chính từ kinh nghiệm này mà ta như thấy được đây là một luuew ý cần biết để trồng cây dưa ra sao.

Trong trồng trọt ta như thấy được mỗi loại cây khác nhau ưa một kiểu khí hậu, thời tiết, địa hình khác nhau. Cho nên “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa”. Âu cũng là một điều cũng rất dễ hiểu biết bao nhiêu.

giai thich cau tuc ngu nang tot dua mua tot lua - Giải thích câu tục ngữ “Nắng tốt dưa mưa tốt lúa”
Giải thích câu tục ngữ “Nắng tốt dưa mưa tốt lúa”

Câu tục ngữ thật đặc sắc đó là “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa” dường như đã xuất phát từ chính sự quan sát thực tế từ một kinh nghiệm trong sản xuất của ông cha ta khi xưa mà ta có thể suy ra được thêm nhiều ý nghĩa và bài học áp dụng cho cuộc sống ngày nay. Thực sự ta như thấy được rằng chính câu tục ngữ như lời an ủi những con người đang chán nản vì nghĩ rằng bản thân yếu kém ở một mặt nào đó so với người khác. Chúng ta hãy cùng cố gắng để học tập và hoàn thiện bản thân. Ở một moi trường này không tốt với chúng ta nhưng nó sẽ là môi trường tốt cho những người khác và ngược lại. Chúng ta phải cố gắng để có thể tự học tập cũng như trau dồi bản thân có thêm kiến thức để khi gặp thời cơ chúng ta có thể phát huy được hết khả năng của chính mình ra. Không ai có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ ngay cả khi thời cơ đến mà không có sự chuẩn bị thì thời cơ cũng chẳng còn ý nghĩa gì nữa.

Câu tục ngữ đặc sắc “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa” thực sự là một câu tục ngữ hay đồng thời cũng là một bài học kinh nghiệm, là vốn sống của người xưa đã để lại cho con cháu. Có thể nhận thấy được khi không chỉ nêu ra một lưu ý trong trồng trọt sản xuất mà còn là lời khuyên hữu ích cho những ai đang buồn rầu và suốt ngày cứ vì nghĩ rằng bản thân thật kém cỏi, thua kém người khác mà không có thêm được những động lực để mà có thể vươn lên trong cuộc sống. Và nếu chúng ta cứ như vậy thì cũng thật là đáng tiếc biết bao nhiêu. Hãy cố gắng và tin vào chính mình nhất định thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Qua câu tục ngữ “Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa” Như muốn nói khí hậu nào thích hợp giống cây đó như mùa mắng trồng dưa mùa mưa trồng lúa. Lý do là vì nước ta trồng lúa nuớc đồng thời suy rộng ra cũng chính là một bài học ý nghĩa trong chính cuộc sống của ta.

Minh Nguyệt