Giải thích câu tục ngữ “Ăn ngay nói thẳng”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Ăn ngay nói thẳng”

Bài làm

Có thể thấy được rằng trong cuộc sống của chúng ta thì dường như cứ mỗi một người sinh ra đều mang cho mình một số phận riêng và cả những tính cách riêng. Chắc chắn không ai giống ai, tuy nhiên có những giá trị về mặt đạo đức, phẩm chất thì nó như trở thành thước đo và không ai có thể phủ nhận được điều đó. Cha ông ta từ trước cho đến nay luôn ưa chuộng tính tình khẳng khái, chân thật và cũng như đã gửi gắm vào câu tực ngữ rất ngắn gọn và súc tích đó chính là câu “Ăn ngay nói thẳng”

Đầu tiên ta phải hiểu được ý nghĩa của cả câu nói “Ăn ngay nói thẳng” là gì? Nếu như ta mà xét tghĩa đen của câu tục ngữ này với vế “ăn ngay” dường như đã chính là sự ám chỉ những người có tính cách rất dễ ăn, rất thật thà – một nét tính cách bộc trực và ai cũng yêu mến. Dễ nhận thấy ở họ đó chính là nếu gặp bữa ăn, nếu mời họ, họ thường sẽ không khách sáo. Đồng thời họ dường như cũng chẳng them để ý hay là so đo xem xét mà sẽ thoải mái ngồi ăn luôn. Nó thực sự là một điều thật trái ngược hẳn với nhiều người, khi được mời ăn, rất muốn ăn nhưng lại ngại ngùng, câu nệ. Con người chúng ta dường như biế tđược rằng khi nói thẳng là để nói về những người có tính cách thẳng thắn, và ở người đó thì bụng dạ có gì là nói lấy, không biết nói lời sai trái hay nịnh bợ gì cả. Đây cũng được đánh giá là một phẩm chất tốt của con người.

giai thich cau an ngay noi thang - Giải thích câu tục ngữ “Ăn ngay nói thẳng”
Giải thích câu tục ngữ “Ăn ngay nói thẳng”

Không chỉ dừng lại ở đó, ta như biết được rằng chính nghĩa bóng của câu tục ngữ là muốn dành lời khen cho những con người có cá tính tốt. Người này có tính tình đôn hậu, thật thà. Dường như ở chính trong con người của họ dường như cũng thật không biết ăn nói lươn lẹo, mà luôn nói thẳng, nói thật những điều mà mình suy nghĩ. Không sai khi ta nói được đây chính là kiểu người “thẳng như ruột ngựa” không bao giờ để bụng đồng thời cũng là một trong những tính cách mà được nhiều người quý vì thật thà, có gì nói nấy. Nhưng, nếu như ta lại đem ra xem xét một cách toàn diện, đó lại là một phẩm chất rất đáng quý, rất đáng trân trọng biết bao nhiêu.

Có thể nhận thấy được chính con người ta biết biết ăn ngay nói thẳng để bộc lộ suy nghĩ của bản thân. Đồng thời nó dường như cũng đã đóng góp thêm một ý để phát triển cho công việc chung và môi trường sống. Qủa thật ta như thấy được có những người như vậy cũng là những người dễ cảm thấy bất bình trước những hành dộng sai trái. Hay đó chính là những hành động như thật là ngang tai trái mắt của cuộc sống xã hội, của thời cuộc để lên tiếng. Ta như cũng phải biết nên đóng góp quan điểm của bản thân để mọi người có những nhận thức đúng đắn hơn về các mặt tiêu cực và tích cực đáng tồn tại trong xã hội hiện đại ngày nay.

Có thể nói rằng, chính trong cuộc sống thì con người dám nghĩ, dám nói lên suy nghĩ của mình cũng là người có xu hướng chủ động trong chính lựa chọn của bản thân mình. Đó có thể chính là biết được chính mình yêu ghét, biết khả năng, sức lực của mình đến đâu để định hướng phát triển cho bản thân. Ngược lại, ta như thấy được chính với những con người “ăn ngay nói thẳng” chính là những con người nhút nhát. Ở họ ta như thấy được chính tâm lý tự ti hay những kẻ có lối sống nịnh bợ, phè phỡn. Thực tế cũng đã cho thấy được rằng cũng có rất nhiều trường hợp các bạn trẻ trong thời điểm quan trọng của tương lai lại lập lừng không dám nói lên chính kiến của bản thân. Như vậy mới có thể để bản thân mình cho người khác định đoạt. Thế rồi thực tế cuộc sống dường như ta biết được rằng lại có những người học rộng tài cao, biết được đồng thời ta cũng như sẽ phân tích được những mặt ưu, khuyết điểm của thực trạng xã hội hiện nay. Bên cạnh đó ta như thấy được ở nhiều người lại không có chính trực, không dám nói lên quan điểm của mình vì sợ động chạm, sợ bị hệ lụy…Cũng chính bởi những tư tưởng như vậy là lệch lạc vô cùng làm cho xã hội không thể phát triển được.

Những câu tục ngữ của ông cha ta nói luôn là bài học răn dạy cho con cháu từ bao đời nay. Ngay cả câu tục ngữ “Ăn ngay nói thẳng” cũng vậy, câu tục ngữ dường như cũng đã hướng con người ta hãy biết sống thể hiện lòng tự trọng tự tôn cá nhân lên cao. Tất cả chúng ta dường như phải luôn biết bày tỏ những quan điểm sống của bản thân mình bằng sự chân thành. Làm được điều này thì chắc hẳn bạn sẽ nhận lại những điều tốt đẹp hơn đó.

Minh Nguyệt