Giải thích câu tục ngữ “Quân tử nhất ngôn”

Đề bài: Em hãy giải thích về câu “Quân tử nhất ngôn”

Bài làm

Dễ dàng nhận thấy được rằng, chính trong một con người tồn tại trong xã hội không bao giờ có thể tách biệt mà luôn phải hoà nhập với cộng đồng. Và khi đã là một người được coi trọng, luôn luôn giữ chữ tín, nói một là một hai là hai. Nói là phải làm thì đúng như ông cha ta cũng đã từng có câu như để khuyên dạy con cháu đó chính là câu: “Quân tử nhất ngôn”.

Trước hết, ta phải hiểu ý của câu nói “Quân tử nhất ngôn” có nghĩa là gì? Như ta đã biết được chính trong xã hội phong kiến thì “quân tử” là từ được dùng để chỉ những người biết cách đối nhân xử thế. Chỉ những người có học vấn và còn do mang nặng tư tưởng của Khổng Tử mà “quân tử” ở đây dường như là để chỉ là những người đàn ông, phụ nữ không được nhắc đến và “không xứng” khi được gọi như vậy, nhưng thực tế cho đến nay có lẽ quan niệm này đã thay đổi. “Nhất ngôn” đó chính là một lời không thay đổi. Do vậy, ta có thể hiểu tổng thể câu tục ngữ này có nghĩa đó chính là một người tử tế, một người có cư xử đúng mực thì nói lời là phải giữ lấy lời, đã hứa là nhất định sẽ làm được chứ không phải là để hứa suông.

giai thich cau quan tu nhat ngon - Giải thích câu tục ngữ “Quân tử nhất ngôn”
Suy nghĩ về câu “Quân tử nhất ngôn”

Ta như đã biết được rằng chính cộng đồng là một quần thể người khổng lồ và mỗi cá thể không sống một cuộc đời độc lập mà chúng ta dường như cũng phải có mối quan hệ với những người khác. Thực sự thì ta như biết được ít nhiều thì một người cũng đã từng phải hứa hẹn một điều gì đó với người khác như hứa cùng đi chơi, hứa cùng làm bài tập, hứa cho vay hay trả tiền, … Và cho dù là khác nhau về tính chất xong tất cả mọi lời hứa hẹn đều có điểm chung đó chính là người hứa phải thực hiện nghiêm túc lời hứa đó của mình. Thực sự để là người “quân tử” trong mọi thời đại đã khó thì để giữ lời hứa, nói một lời mà không sai trái cũng thật là khó biết bao nhiêu. Ta như hiểu rằng chính người không giữ lời hứa sẽ mất uy tín và tình cảm từ mọi người xung quanh bởi chẳng một ai lại có thể có thiện cảm với người năm lần bảy lượt thất hứa hoài mà không làm được.

Qủa thực ta như biết được rằng chính việc mà chúng ta cứ giữ lời hứa hay giữ chữ tín còn là một phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người. Không thể phủ nhận được rằng chính việc giữ lời hứa sẽ giúp chúng ta tạo dựng lòng tin và uy tín đối với người khác. Đồng thời qua đó giúp quan hệ giữa cả hai thân thiết và duy trì lâu dài.

Ta như thấy được bản thân chúng ta là một người học sinh còn trên ghế nhà trường, em sẽ cố gắng rèn cho mình phẩm chất biết giữ chữ tín bằng cách không thất hứa từ những việc nhỏ nhất. Thế rồi khi mà chúng ta lại hứa với mẹ sẽ dọn nhà em sẽ hoàn thành ngay. Khi chúng ta hứa sẽ sang học cùng bạn nếu không có việc bận đột xuất em sẽ không thất hứa, khi hứa với cô giáo sẽ hoàn thành xong bài tập em sẽ không trễ và thất hứa…. Em cũng thiết nghĩ rằng sẽ có những lời hứa dễ dàng thực hiện xong cũng có một vài việc sẽ khó khăn hơn. Nhưng em cũng hiểu được rằng chúng ta cũng như chỉ cần kiên trì đến cùng chúng ta có thể thực hiện mọi điều mà mình đã hứa. Và em như hiểu được việc hoàn thành lời hứa với người khác ấy sẽ giúp chúng ta được tin tưởng, đồng thời cũng như sẽ được yêu mến hơn và khi người khác có chuyện vui hay buồn gì cũng sẽ nhớ đến chúng ta. Thực sự ta như biết được rằng chính cái cảm giác được mọi người tin yêu nó hạnh phúc lắm chứ.

Con người chúng ta hãy cố gắng để làm đúng lời hứa, giữ chữ tín là một phẩm chất đáng quý. Thực sự khi mà tất cả mọi người cần cố gắng rèn luyện để bản thân có được phẩm chất ấy, đặc biệt đó chính là việc khi mà tất cả chúng ta hứa hẹn với một ai đó thì không được thất hứa và phải luôn tâm niệm lời dạy đúng đắn của ông cha ta đã khuyên nhủ đó chính là “Quân tử nhất ngôn”.

Minh Nguyệt