Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 9 / Giải thích câu tục ngữ “Thời gian là vàng bạc”

Giải thích câu tục ngữ “Thời gian là vàng bạc”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Thời gian là vàng bạc”

Bài làm

Có một sự thực trong hiện tại có một điều có sức mạnh ghê gớm. Nó có thể làm cho một cậu bé thành một ông già, biến cho cái mầm non thành một đống củi khô,…Nó ở đây là gì mà lại có sức mạnh ghê sợ vậy? Đó chính là thời gian. Thời gian là vốn quý của con người, song, không thể phủ nhận được thời gian luôn quan trọng và cha ông ta cũng đã có câu “Thời gian là vàng bạc” để nói về tầm quan trọng của thời gian.

Câu tục ngữ “Thời gian là vàng bạc” như ý đã muốn nói thời gian quý như vàng như bạc. Người ta vẫn có thể nghĩ được rằng, chính thời gian là một trong những thới cứ luân chuyển liên hồi và không ngừng nghỉ chút nào. Nó cứ như tự sinh ra không chờ ai và cũng chẳng đợi ai cả. Nhưng nó sẽ là khoản tài sản lớn đối với ai biết sử dụng nó và cũng sẽ chẳng là gì đối với ai cứ để mặc kệ cho nó trôi chảy.

Thời gian của chúng ta được xem đó chính là thời gian được tính bằng tích tắc của kim đồng hồ, một giờ có 60 phút. Nhưng ta như thấy được cũng chính với 60 phút đó sẽ trôi đi rất nhanh và cũng thật vô ích nếu như chúng ta không biết tận dụng khoảng thời gian ít ỏi đó để làm nên những điều có giá trị nhất. Và chắc chắn rằng, tất cả chúng ta sẽ hối tiếc về quãng thời gian đã qua khi không biết sử dụng hợp lý những giây phút quan trọng của cuộc đời này, Ta như cũng lại còn cảm nhận được đó chính là mỗi giây mỗi phút đều rất đáng trân trọng. Và thực sự nếu chúng ta biết vận dụng nó để làm được những điều tốt nhất thì cuộc sống của chúng ta sẽ ngày càng có giá trị. Chúng ta như biết quý trọng cuộc sống của chúng ta hơn.

Chính thời gian được xem mà một thứ vô cùng quan trọng và cũng quý giá cho nên dân tộc ta mới so sánh nó với vàng bạc, nhưng thời gian. Ta như cũng biết bạc, vàng dường như được đánh giá chính là tài sản nghiêng về mặt tinh thần nhưng nó cũng được đem để có thể mà so sánh với thứ vật chất quan trọng như vàng và bạc. Tất nhiên chúng ta như biết được rằng, chính vàng và bạc thì ai cũng đều thích nhưng chúng ta cần phải biết tôn trọng và giữ gìn nó. Đồng thời ta như cũng đã thấy được chính thời gian cũng như vậy nó quý giá biết bao nhiêu. Vì sự quý giá cho nên con người chúng ta cũng không thể dùng tiền để mua được chính vì vậy hãy thật trân trọng thời gian bạn nhé. Mỗi người trong chúng ta một ngày có một khoảng thời gian như nhau, nhưng người thông minh thì họ sẽ biết tận dụng thời gian làm nhiều việc quan trọng và những việc có ích. Còn ngược lại đối với những người mà như lại không biết quý trọng thời gian thì cũng đẻ cho nó trôi thật nhanh không chút nghĩ lý gì nữa.

giai thich cau thoi gian la vang la bac - Giải thích câu tục ngữ “Thời gian là vàng bạc”
Giải thích câu tục ngữ “Thời gian là vàng bạc”

Trong cuộc sống, nếu chúng ta không biết vận dụng cũng như phải biết khai thác nó một cách có hiệu quả thời gian thì con người cũng sẽ cảm thấy cuộc đời này thật không có ý nghĩa. Tất cả chúng ta nên biết trân trọng từng giây từng phút chắc chắn rằng mỗi người dường như cũng sẽ làm được những điều có ý nghĩa và nó quan trọng thật lớn lao khi chúng ta làm nên những điều có giá trị và ý nghĩa nhất. Ta có thể nhận thấy được rằng, chính mỗi chúng ta đều thấy được điều đó, đã có rất nhiều người đã vận dụng tốt khoảng thời gian của chính bản thân mình để làm nên những điều có giá trị. Một tấm gương để cho chúng ta học hỏi đó chính là chủ tịch Hồ Chí Minh, người cũng đã lặn lội sang các nước bạn để có thể học hỏi. Thế rồi chính sự nỗ lực không ngừng nghỉ thì Bác đã giúp chho dân tộc Việt Nam ta có được nền độc lập như ngày nay. Vậy đó, thời gian thực sự sẽ là vàng là bạc khi chúng ta biết tận dụng khoảng thời gian này để có thể tạo ra những điều có giá trị, cả về vật chất cũng như tinh thần.

Tất cả chúng ta nên cần phải tạo dựng cho riêng chính bản thân mình một kế hoạch thật cụ thể từng bước. Sau đó cố gắng thực hiện không được lười biếng, nhất định bạn cũng sẽ thành công trong cuộc sống.

Minh Nguyệt

Check Also

0a41 310x165 - Kể lại một việc làm tốt mà em đã làm được

Kể lại một việc làm tốt mà em đã làm được

Đề bài: Kể lại một việc làm tốt mà em đã làm được Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *