Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Đề bài: Em hãy giải thích và chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

Bài làm

Không phải mọi thứ trên cuộc đời này ai ai cũng có thể dễ dàng có thể đạt được đúng như mình mong ước. Ta dường như cũng đã thấy được rằng tất cả những ước mơ hay suy nghĩ của con người cũng chỉ có thể đạt được khi chúng ta có mục đích cũng như phải có chí thì mới có thể biến những suy nghĩ, ước mơ đó thành sự thực được. Đúng như các bậc tiền nhân xưa có câu “Có chí thì nên”.

Dễ dàng có thể nhận thấy được đây chính là câu tục ngữ dường như lại có ý nghĩa mong muốn con người chúng ta sống cần có chí hướng điều đó vô cùng quan trọng. Câu “Có chí thì nên” thịc sự nó tạo nên một ý nghĩa sâu sắc cho con người, mà tất cả chúng ta cũng cần phải học theo. Ta dường như cũng thấy được nếu như mà chúng ta mà có chí đó là những dự định thì chắc chắc kèm với đó chính là niềm đam mê. Khi mỗi người chúng ta mà đam mê với chính công việc của mình thì nhất định sẽ thành công. Khi chúng ta đã quyết tâm và có những hoạch định cụ thêt trong công việc, ta như cũng biết được rằng tất cả những điều chúng ta mong muốn bấy lâu cũng sẽ thành hiện thực. Ta dường như cũng sẽ nhận thấy được ngay trong câu tục ngữ “Có chí thì nên” đã lại có ý muốn nói đến những chí hướng và ý chí của con người trong quá trình theo đuổi ước mơ của chính bản thân. Con người chúng ta sẽ sống và học tập trong một môi trường nhưng có người rất thành công trong cuộc sống. Lý do cũng sẽ thật dễ hiểu biết bao nhiêu đó chính là do họ có chí hướng và có ý chí để có thể theo đuổi và hoàn thành được ước mơ của chính mình.

giai thich va chung minh cau co chi thi nen - Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Có chí thì nên”
Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Qủa thật thông qua câu “Có chí thì nên” ta dường như cũng có thể hiểu được rằng, chính ý nghĩa sâu sắc hơn khi con người biết vận dụng câu này vào trong cuộc sống của chính mình thì thật là tốt đẹp biết bao nhiêu. Ta dường như hiểu được rằng, chính bởi trong cuộc sống có rất nhiều những người đã vận dụng những câu này và đối với họ, họ lại thực sự đã trở thành một người rất thành công và nó góp phần quan trọng cho con người. Trong cuộc sống ta dường như cũng nhận thấy được rằng chính một trong những điều đó đã làm nên những điều diệu kì nó như một liều thuốc tinh thần thúc đẩy con người chúng ta. Nó như giúp cho chúng ta tự đã biết vươn lên tự làm chủ cuộc sống của mình,

Có thể khẳng định cũng như nhận biết được rằng, mỗi người chúng ta đã biết vận dụng hiệu quả câu tục ngữ này thì chắc chắn sẽ có được những thành công nhất định trong cuộc sống. Ta dường như cũng phải hiểu được rằng, đó cũng chính là một câu hỏi luôn được sử dụng để thức tỉnh con người khi họ đang đi sai lệch hướng không đúng. Qủa thật, ta dường như cũng thấy được rằng mỗi chúng ta mỗi người luôn mong muốn những điều tốt lành sẽ đến nhưng không thể thấy khó khăn mà vấp ngã hay bỏ cuộc. Mỗi con người chúng ta ngày càng phát triển bản thân bằng chính những điều đó. Không ai có thể phủ nhận được rằng, trong cuộc sống thì mỗi người khi có lòng quyết tâm, cũng như chính là sự bền bỉ thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công trên con đường chúng ta đã chọn không xa.

Không ai có thể đề ra một kế hoạch mà lại có thể chiến thắng được nó ngay lập tức cả. Chúng ta cần thời gian tôi luyện và cũng đã có rất nhiều người gặp thất bại, xong chính bản thân họ dường như không bao giờ biết nản chí một chút nào cả.

Thực tế của cuộc sống dường như cũng cho ta thấy được cũng lại có rất nhiều những người có chí hướng như những bạn học sinh học lớp 12 cuối cấp. Ở những con người trẻ này, ta lại thấy được ở họ luôn có những kế hoạch và dự định tương lai phía trước. Có lẽ chính vì vậy họ đặt ra mục tiêu và cố gắng hoàn thành được mục tiêu đó. Khi muốn thành công thì ta cũng cần phải biết được những mục tiêu của mình được đặt ra xem có đúng đắn không xong mới có thể quyết tâm mà đi theo chính nó được. Đã có rất nhiều trường hợp do đặt mục tiêu sai thì có cố gắng đi chăng nữa thì họ vẫn cứ sai mà thôi. Cho nên cũng nên chọn, cân nhắc kỹ lưỡng sau đó cố gắng thực hiện ước mơ của bạn nhé!

Câu tục ngữ “Có chí thì nên” thực sự lại có ý nghĩa giáo dục con người sâu sắc. Thế rồi ta cũng như thấy được rằng, chính mỗi người sẽ lấy nó làm mục tiêu phấn đấu trên con đường theo đuổi mục tiêu của mình. Ta dường như cũng biết được những người nào có lòng quyết tâm và ý chí kiên cường chắc chắn rằng họ sẽ thành công.

Minh Nguyệt

Check Also

8196274182 b443d6b539 b 310x165 - Chứng minh câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”  

Chứng minh câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”  

Đề bài: Em hãy chứng minh câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *