Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Đề bài: Em hãy giải thích và chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim

Bài làm

Văn học nước ta đã như chứa một kho tàng khổng lồ những câu thành ngữ, tục ngữ. Những câu ca dao, tực ngữ đó là những bài học lớn đã được cha ông ta đúc kết và truyền dạy cho con cháu mai này và đại đa số các câu tục ngữ là có tính đúng đắn với thời đại hiện nay. Câu tục ngữ có "Có công mài sắt có ngày nên kim" cũng là một câu tục ngữ mang ý nghĩa sâu sắc như vậy.

Có thể thấy được đầu tiên chúng ta cũng cần phải hiểu rõ nghĩa của từng từ trong câu tực ngữ này. Khi xưa, con người chúng ta cũng phải biết được rằng khi mà để có thể làm nên những chiếc kim nhỏ xíu để khâu vá, hay là để thêu thùa dù đơn giản như thế nào đi chăng nữa thì ta thấy được tất cả những người thợ đã phải cẩn thận, tỉ mẩn ngồi mài những cục sắt to. Và như vậy thì mới có thể làm được điều này không chỉ đòi hỏi sự khéo léo, mà quan trọng hơn hết ta như thấy được ở đó chính là sự cố gắng, cũng như là chính sự kiên trì của người thợ mài. Ta dường như cũng phải biết được rằng dẫu cho cây kim bé nhỏ nhưng lại tiêu tốn rất nhiều mồ hôi công sức của người lao động. Có lẽ chính bởi vậy, nếu như chúng ta mà hiểu rộng nghĩa của câu tục ngữ, thì đây quả thật cũng chính là lời răn dạy về lòng kiên trì của con người. Người xưa dường như cũng đã thật tinh tế và như cũng đã muốn nhắc nhở con cháu cho dù việc có khó khăn thì chỉ cần kiên trì, nhẫn nại thì cũng sẽ vượt qua dễ dàng, tất cả những khó khăn đó sẽ qua đi nhanh chóng mà thôi.

Câu tục ngữ thật đặc sắc "Có công mài sắt, có ngày nên kim" được xem chính là một quan điểm đúng đắn. Thực sự, ta như thấy được chính trong cuộc sống, để đạt được thành công, con người chúng ta luôn luôn phải cần những sự kiên trì nỗ lực học hỏi, hơn hết đó chính là chúng ta cũng phải biết để mà giải quyết mọi chông gai. Hẳn nhiều người trong chúng ta cũng như còn nhớ đến câu chuyện "Rùa và Thỏ". Câu chuyện sẽ không là một bài học hay và ý nghĩa nếu như nó không nói đến việc không có ý chí quyết tâm cùng lòng kiên trì, thì chú Rùa chậm chạp thật khó có thể chạy nhanh hơn Thỏ được.

giai thich va chung minh cau co cong mai sat co ngay nen kim - Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”
Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Thực sự ta như thấy được rằng chính ngay trong cuộc sống đời thường, có biết bao tấm gương tiêu biểu đã "mài sắt" để có ngày "nên kim". Và đó cũng chính là một trong những tấm gương tiêu biểu mà ta phải kể đến đó chính là thầy Nguyễn Ngọc Kí. Thầy đã thật là nghị lực để có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực. Là người thầy giáo nhân dân viết chữ chính trên đôi chân của mình. Thầy quả thực là một tấm gương sáng cho các thế hệ học sinh noi theo. Không chỉ là tri thức cần học hỏi mà ở người thầy này ta như thấy được đó còn chính là sự nghị lực. Người thầy đã như một minh chứng sống cho chân lý chỉ cần chúng ta có đam mê, nghị lực và lòng quyết tâm chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Trong trường học cũng vậy, tất nhiên rằng cũng sẽ có rất nhiều bạn học giỏi, đạt kết quả cao trong các kì thi. Ta như thấy được bên cạnh sự thông minh, thì các bạn cũng luôn tự giác phấn đấu, kiên trì học tập. Nếu như con người chúng ta mà lại không chăm chỉ học bài thì dù có thông minh đến mấy cũng rất khó để các bạn có thể tiếp thu trọn vẹn những kiến thức các thầy cô truyền đạt trên lớp được.

Bác Hồ kính yêu cũng đã từng dạy:

"Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên"

Lời dạy của Bác Hồ thực sự như đã càng làm ta hiểu thêm về sức mạnh của đức tính kiên nhẫn. Câu tục ngữ thấm thía “Có công mài sắt, có ngày nên kim” dường như chính là một lời khuyên đúng đắn, thiết thực, không chỉ có ý nghĩa cho hôm nay mà còn là bài học cho về sau nữa.

Minh Nguyệt

Check Also

a9b0040daa45fb19df43372ad80db1b6 310x165 - Giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá”

Giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá” Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *