Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Đề bài: Em hãy giải thích và chứng minh câu tục ngữ Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Bài làm

Nền tri thức nhân loại luôn luôn là một kho tàng không bao giờ vơi cạn được. Nhưng ta như thấy được con người luôn luôn rất cần nền tri thức đó để có thể làm giàu vốn sống và khiến cho con người không chỉ để sinh tồn mà còn giúp cho con người có được một cuộc sống mang đúng ý nghĩa. Có rất nhiều cách để có thể tiếp thu tri thức nhưng có thể nói việc đi nhiều sẽ hiểu nhiều cũng là một trong số những cách học thông minh. Như ông cha ta trước đây cũng đã từng nói về tầm quan trọng của việc đi “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” thực sự rất đặc sắc bởi nó dường như cũng đã mang hai vế đối xứng với nhau thật hoàn hảo. Ta như nhận tấy được số từ “một” đối với “một” trong câu tục ngữ đó chính là hình thức đối xứng độc đáo. Dễ dàng có thể nhận thấy được rằng, chính trong câu tục ngữ này ý khuyên nhủ chúng ta hãy biết đi đến nhiều nơi, nhiều vùng đất mới để được ở mang, tích luỹ kiến thức, cũng như được lĩnh hội và tiếp thu những tầm nhìn về xã hội. Còn đối với từ “Ngày đàng” ở đây là một phép ẩn dụ cũng hết sức là độc đáo. Và tác giả dân gian xưa cũng thật tinh tế khi đã không nói hẳn ra đi một ngày đàng học được bao nhiêu tri thức bằng con số cụ thể. Ngày đàng chính là một khoảng thời gian cũng đã được quy ước ra để có thể lĩnh hội được “sàng khôn”.

giai thic va chung minh cau tuc ngu di mot ngay dan hoc mot san khon - Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”
Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Thật dễ có thể nhận thấy được rằng ngoài xã hội có rất nhiều những điều hấp dẫn đối với những người mới tiếp xúc. Và ở bên ngoài ta dường như mới thấy được đây cũng chính là nơi văn minh, đồng thời cũng chính là nơi giao lưu học hỏi của các tầng lớp khác nhau và nó cũng có thể là nơi trao đỏi hàng hóa. Ta có thể học được ở xã hội rất nhiều bài học khác nhau. Từ lối “ứng nhân xử thế”, còn biết được soc biết bao nhiêu những hình thức lừa bịp hay có cả những tấm lòng chân thành đến như thế nào. Tất cả ta dường như cũng thấy được tất cả kiến thức này trong xã hội dường như lại vắng bóng trong kiến thức sách vở trong các nhà trường.

Ta dường như cũng nhận thấy được việc tiếp thu cũng như lĩnh hội tri thức luôn luôn quan trọng. Ta như cũng thấy được rằng nếu nhưu chỉ học trong phạm vi sách vở thì thật ít bao nhiêu. Chúng ta cần phải đi nhiều nơi để có thể tiếp thu rất nhiều kiến thức để có thể làm giàu cho chính bản thân chúng ta.

Hãy cứ bước ra ngoài xã hội một “ngày đàng”, chắc chắn bạn cũng sẽ học được “sàng khôn”. Và ta tất cả chúng ta như nên biết được rằng lại cũng có biết bao nhiêu điều hay lẽ phải đang chờ chúng ta. Chắc chắn rằng, ta dường như cũng thấy được rằng, chính trong mỗi người mà đi ra ngoài xã hội trong khi họ không có kiến thức sống thì đều vấp phải những trở ngại. Không có kiến thức xã hội mà chỉ có những hiểu biết trong sách giáo khoa thì thật là điều đáng buồn, hay ta dường như cũng hiểu được rằng, tất cả những điều đó cũng chính là những khó khăn. Và những điều khó khăn kia dường như cũng sẽ thêm sức mạnh cho mỗi chúng ta. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại không phải học tập ngoài xã hội chỉ đơn thuần như vậy thôi đâu. Mà ta cũng cần phải nhớ được rằng con người cũng còn cần phải học khôn, học chọn lọc những tinh tuý nhất chứ không phải gì cũng học theo thì không tốt. Chúng ta cũng nên nhớ những điều tiêu cực thì lại là mặt trái để chúng ta biết tránh xa cũng là một cách học.

Thông qua câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” thực sự là một bài học mà ông cha ta đã gửi gắm vào đó biết bao nhiêu tâm tư, tình cảm. Ta dường như cũng hiểu được rằng có đi xa thì ta mới biết được cuộc sống này thật rộng lớn và thú vị, mỗi nơi lại có một điều hay riêng, cho nên hãy luôn luôn chủ động và học một cách đến nơi bạn nhé!

Minh Nguyệt