Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Học đi đôi với hành”

Đề bài: Em hãy giải thích và chứng minh câu tục ngữ Học đi đôi với hành

Bài làm

“Học đi đôi với hành” được đánh giá chính là lời của người xưa đúc kết nhưng vẫn còn là bài học lớn của hôm nay và mai sau dường như cũng đã dành cho những ai thực sự cầu tiến bộ. Đây cũng chính là một trong những lời khuyên thực tế và cần thiết của các bậc tiền nhân trước đã để lại và răn dạy con cháu.

Học tập được đánh giá chính là công việc suốt đời đối với mỗi một con người. Lê-nin cũng đã từng nói rằng "Học, học nữa, học mãi". Nhưng chúng ta cũng phải hiểu được chúng ta học như thế nào cho đúng? Dân gian ta dường như cũng đã từng nhắc nhở chúng ta đó chinh là nên phải "Học đi đôi với hành". Chúng ta cần hiểu như thế nào về phương pháp học thật hữu ích này.

Học được hiểu đó chính là quá trình chúng ta tiếp thu kiến thức của nhân loại. Nội dung học chính là các kiến thức nhân loại đã được chọn lọc kỹ lưỡng. Những kiến thức đã được phân loại thành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội với những bài học đi cùng cũng rất đỗi điển hình và hay. Thế rồi ta như thấy được chính cùng với đó là các kĩ năng, kĩ xảo tương ứng. Việc học cũng như tích lũy kiến thức ta như thấy được quá trình này nhằm đến một cái đích là cũng như đã làm phong phú những hiểu biết của con người. Việc học cũng đã giúp phát triển vẹn toàn nhân cách và đặc biệt việc học trang bị cho con người mỗi chúng ta những kiến thức, cho chúng ta biết thêm được cả những kĩ năng, kĩ xảo nghề nghiệp để từ đó tham gia chính vào những hoạt động sản xuất của xã hội. Ta như thấy được nó cũng như đã đem đến lợi ích cho bản thân, mang lại hiệu quả cho cả gia đình và cho đất nước. Như vậy, mọi người chúng ta cũng có thể nhận thấy được chính việc “học” ở đây được hiểu là gắn với vấn đề lí thuyết. Qủa thật ta như thấy được việc người học giỏi thường được hiểu là người nắm được nhiều nội dung lí thuyết và quan trọng hơn từ những lý thuyết đó ta làm được gì.

giai thich va chung minh cau hoc di doi voi hanh - Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Học đi đôi với hành”
Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Học đi đôi với hành”

Bên cạnh đó, ta cũng có thể thấy được việc "hành" là thực hành. Và đây cũng chính là quá trình vận dụng kiến thức vào cuộc sống. Quan trọng hơn đó chính là việc đem những cái đã học được vào thực tế để kiểm tra độ đúng sai hay để làm sinh động nó. “Hành” ở đây cũng có nhiều cấp độ khác nhau được phân ra như đó chính là việc bắt chước người khác làm, và người đó cũng như đã làm lại theo những gì còn lưu trong trí nhớ, sáng tạo những cách thức hoạt động mới,… Ta như thấy được "Hành" được đến đâu mới là điều quan trọng. Hơn hết ta như thấy được điều đó còn tùy thuộc vào tri thức mà bạn học được phong phú sinh động và sâu sắc đến bao nhiêu.

Qủa thật ta như thấy được chính trong việc học hàng ngày, tại sao lại cần “Học đi đôi với hành”? Vì có thế thấy được rằng chính chúng là hai mặt thống nhất với nhau, bổ sung cho nhau.

Như ta đã biết được rằng nếu như mà chúng ta chỉ biết học lý thuyết mà không hề biết đến thực hành thì dường như những lý thuyết ta học cũng chỉ là những tri thức chết mà thôi. Mỗi người chúng không có tác dụng đối với đời sống của chúng ta cả. Đồng thời ta như thấy được đó cũng chính là những trường hợp nhiều học sinh Việt Nam đi thi học sinh giỏi quốc tế các môn khoa học tự nhiên luôn đạt được giả cao trong phần thi lý thuyết. Như đối với môn hóa học chẳng hạn, có rất nhiều thí sinh đạt được điểm tuyệt đối trong vòng thi lý thuyết nhưng lại thiếu sót về thực hành. Cho nên khi thực hành họ dường như loay hoay mãi mà không làm được, thậm chí có bạn phải bỏ cuộc. Chúng ta nên nhớ được tất cả kiến thức chúng ta học được là để ứng dụng cho cuộc sống, nếu như được đánh giá là giỏi thì điểm số chỉ là một phần. Quan trọng hơn hết đó chính là bạn biến được điểm số đó thành những thành quả chính trong cuộc sống.

Mặt khác, chúng ta cũng thấy được có lúc những lý thuyết chúng ta đã được học khi đưa vào thực hành lại gặp phải rất nhiều khó khăn. Có lẽ chính vì vậy, chúng ta phải biết kết hợp vừa học lý thuyết, và cũng cần phải biết thực hành nhuần nhuyễn những điều đã học. Có như vậy thì kiến thức học được mới thực sự có ích cho cuộc sống của chính con người chúng ta.

“Học đi đôi với hành” chính là lời dạy, lời khuyên của người xưa đúc kết nhưng vẫn còn là bài học lớn của hôm nay và mai sau dành cho những ai thực sự cầu tiến bộ trong đời sống.

Minh Nguyệt