Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn”

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn”

Đề bài: Em hãy giải thích và chứng minh câu tục ngữ Học thầy không tày học bạn

Bài làm

Như chúng ta đã biết rằng, ngày nay chính trong xã hội vai trò của người thầy đối với nền giáo dục là rất lớn. Có thể thấy được rằng chính sự học tập, tìm hiểu ở thầy là cần thiết và không thể bỏ qua được. Nhưng, quả thật chúng ta dường như không chỉ dừng lại ở đó mà hãy biết học hỏi ở nhiều nơi, học ở nhiều chỗ, học hỏi ở mọi phương diện để có thể bồi đắp, cũng như chính bản thân của mỗi người cũng nên tu dưỡng thêm vốn kiến thức của mình. Có lẽ chính vì vậy, ta như thấy được những câu tục ngữ Việt Nam ta đã có câu nói rất hay và ý nghĩa đó chính là câu “Học thầy không tày học bạn” để nêu lên đồng thời cũng chính là để có thể giải thích, làm rõ vấn đề đó.

Câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn” dường như cũng chính là sự so sánh không cân bằng giữa người thầy và học sinh vậy. Nhưng có thể thấy được chính nó dường như cũng không có ý nghĩa hạ thấp giá trị của người thầy mà nó chỉ đề cao vai trò của bạn bè.

giai thich va chung minh cau hoc thay khong tay hoc ban - Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn”
Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn”

Tất nhiên ta cũng phải biết được rằng câu tục ngữ trên chỉ đúng trong một phương diện, khía cạnh nhất định. Khi học sinh chúng ta ở trường, ở lớp thì thầy cô là người dạy dỗ, đồng thời cũng chính là người chỉ bảo cho chúng ta những điều hay lẽ phải. Nhưng quả thật ta biết được rằng đó mới chỉ là cốt lõi, cái chính mà chúng ta cần tiếp nhận. Ngoài giờ học, hay chính trong cuộc sống, khi con người chúng ta vui chơi, giải trí, chúng ta cũng nên cần phải mở mang kiến thức, cũng như những hiểu biết để có thể mà hoàn thiện bản thân. Và ta cũng nên biết được còn có những việc thầy cô không thể trực tiếp mà chỉ bảo cho chúng ta. Thế rồi ta như thấy được chính trong những trường hợp đó thì bạn bè – những người gần gũi với mình sẽ có thể giúp đỡ mình. Thế rồi ta như thấy được còn có những kinh nghiệm của bạn bè sẽ được trao đổi cho nhau thật là dễ dàng những lúc vui chơi hay chính những câu chuyện hàng ngày. Hơn nữa, ta cũng cần thấy được đó chính là việc khi trao đổi, học hỏi với bạn bè cùng trang lứa thì trạng thái của chúng ta sẽ được thoải mái hơn rất nhiêud. Khi là bạn bè cùng trang lứa trao đỏi với nhau thì sẽ có cảm giác tự tin, tránh e ngại mà có thể hỏi kĩ, đi sâu vào vấn đề để hiểu biết. Và quả thực chữ “không tày” trong câu tục ngữ này dường như cũng đã có nghĩa là không bằng đó chỉ đúng nghĩa trong những trường hợp như trên.

Thật vậy, đối với chúng ta trong lứa tuổi học sinh thì mỗi người học sinh cũng cần chăm chỉ, học hỏi và như phải cố gắng tiếp thu những điều thầy cô nói, cô giảng trên lớp. Đồng thời chúng ta cũng cần phải biết kết hợp với khả năng, suy nghĩ, có cả những sự liên tưởng của bản thân để luôn được nâng cao kiến thức. Thực sự chúng ta cũng cần phải ghi nhớ công ơn mà thầy cô dạy dỗ – đó quả thật cũng là một truyền thống lâu đời của dân tộc. Có lẽ rằng chính con người chúng ta, đặc biệt là những học sinh cũng nên cần có thái độ tự tin, tránh việc chúng tự ti để được tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Học sinh cũng nên học tập mọi lúc, mọi nơi, kể cả ở bạn bè lẫn người thân, chúng ta cũng hãy cố gắng và như cố để có thể biết gắn kết mọi kiến thức để được những gì tốt nhất cho việc học tập. Sống trng cuộc đời này thì mỗi người cũng ohải có lòng kiên trì, cố gắng, chịu khó, học trong sách vở, đồng thời cũng như phải học trong đời thường, cuộc sống, từ những cái nhỏ nhất để có thể hoàn thiện được chính mình trở lên tốt nhất được. Bạn và tôi hãy luôn là một con người học tập không có giới hạn, quan niệm rằng học tập ở bạn bè là một cái học cực kì lớn. Đặc biệt hơn đó chính là mỗi chúng ta khi mà tiến lên phía trước thì chúng ta sẽ biết được giới hạn của bản thân. Bạn cũng hãy nhớ rằng đừng bao giờ tự hào với những gì mà mình đã có mà hãy coi đó là nền tảng, hay đó cũng chính là bàn đạp để tiến cao hơn nữa.

Tóm lại con người chúng ta cần phải biết mở rộng quan hệ, đồng thời cũng phải biết để có thể tạo ra những mối quan hệ tốt để từ đó có thể vụ cho việc học tập một cách hoàn hảo nhất. Qủa thật đó mới là thông điệp mà câu tục ngữ trên muốn gửi tới. Hãy biết xác định quan niệm “học thầy”, “học bạn” như thế nào là hợp lí nhất thì làm. Chúng ta phải biết lựa chọn con đường phù hợp nhất với bản thân mình để đi đến đích sớm nhất và thành công nhất.

Minh Nguyệt

Check Also

anh 3 310x165 - Giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá”

Giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Ao sâu tốt cá” Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *