Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Lời nói gói vàng”

Đề bài: Em hãy Giải thích và chứng minh câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Bài làm

Có thể nhận thấy được trong quan hệ giữa người với người ta như cũng biết được tầm quan trọng của giao tiếp như thế nào. Khi con người ta giao tiếp thì có rất nhiều phương tiện để giao tiếp, và một trong số đó thì lời nói được xem là một trong những hình thức phổ biến nhất và dễ sử dụng nhất trong giao tiếp. Cha ông ta cũng đã từng nói câu “Lời nói gói vàng” như để khuyên răn chúng ta nên biết lựa lời cũng như nói ra những điều thật có giá trị.

Tại sao lại ví “Lời nói gói vàng”. Vàng chính là một kim loại quý hiếm và có giá trị kinh tế rất cao. Việc so sánh và ví von lời nói với gói vàng như để nói lên việc lời nói cũng có giá trị lớn như gói vàng vậy. Câu tục ngữ như khuyên chúng ta nên biết sử dụng lời nói như thế nào để cho phù hợp nhất, bởi vì lời nói quý như vậy nên hãy biết chọn lọc mà sử dụng những ngôn từ thật hợp lý trong các trường hợp bạn nhé!

Dễ nhận thấy được trong chính cuộc sống hằng ngày, con người thường xuyên phải dùng ngôn ngữ làm phương tiện giao tiếp. Và ta dường như cũng nên hiểu biết được rằng, nếu như chúng ta mà có thể biết lựa chọn lời nói thích hợp thì mọi người sẽ hiểu nhau hơn, chắc chắn ta cũng sẽ như thấy được những công việc sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, không chỉ như vậy thì ta cũng sẽ có thể đạt được những kết quả cao hơn. Thông thường ta như cũng đã thấy được rằng, trong cuộc sống thì mỗi người bình thường đều có khả năng nói lên mọi điều nhưng có lời hay, hay phải nói những lời đẹp như chất chứa biết bao nhiêu tình cảm. Thế rồi ta dường như cũng lại có thể nói những lời thô, lời vụng. Các bậc tiền nhân xưa cũng đã có câu:

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”

Thực tế cuộc sống dường như cũng có thể chọn lựa lời nói tuỳ theo ý định và trình độ văn hoá của mình. Ta dường như cũng đã thấy được các bậc tiền nhân xưa chính là một thứ công cụ dễ kiếm, dễ chọn lựa ngay chính trong tầm tay của mọi người. Không ai có thể phủ nhận được nếu như chúng ta mà chọn đúng, chắc chắn những lời nói sẽ tạo hiệu quả cao hơn, còn ngược lại ta như thấy được nếu như ta lựa sai thì lời nói sẽ làm mất lòng nhau.

giai thich va chung minh cau loi noi goi vang 1 - Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Lời nói gói vàng”

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Lời nói gói vàng”

Thực tế cuộc sống dường như cũng đã cho ta thấy được cũng chính hiệu quả của lời nói đẹp là làm vừa lòng nhau. Thế rồi ta như thấy được chính những lời nói đẹp tạo ra sự cảm thông, hay đó cũng chính là sự ăn ý và hiểu biết lẫn nhau. Thực sự thì lời nói cũng chính là một sở để con người đạt được mục đích trong giao tiếp. Để cho “vừa lòng nhau”. Có lẽ chúng ta cũng nên hiểu được rằng, chính mỗi người chúng ta cũng cần phải biết lựa chọn lời nói phù hợp với đối tượng, hoàn cảnh hơn nữa là tạo được sắc thái tình cảm.

Ví dụ rất đơn giản đó chính là khi con người chúng ta khi mà cùng nói về một hiện tượng là cái chết nhưng có rất nhiều cách diễn đạt khác nhau. Ta như thấy được chính những sự diễn đạt này lại như đã giúp cho chúng ta phân biệt được những người có trình độ, những người có khả năng giao tiếp “ứng nhân xử thế” tốt. Khi chúng ta mà chọn lựa được những lời nói phù hợp chắc chắn chúng ta sẽ nhận được những tính cảm tốt đẹp của mọi người. Và chính ta dường như cũng đã thấy được ngay cả khi ta không có ý đó nhưng lời nói không tế nhị cũng dễ mang đến cho chính bản thân ta những hiểu lầm không đáng có. Nếu như trong giao tiếp mà cứ coi trọng “vừa lòng nhau” thì thực sự vẫn chưa thế nói được “lời nói gói vàng được”. Mà trong giao tiếp ngoài mang được những thông tin cần thiết thì cũng như lại có thể giúp cho khoảng cách giữa con người với con người như gần nhau hơn.

Mỗi người trong chúng ta cũng cần phải chọn lời nói thích hợp, nhưng dường như ta cũng thấy được cũng chính tính đúng đắn chứ không phải chỉ quan tâm dến sự đồng tình của người nghe. Có lẽ chính là bởi vì có những khi nói thật mất lòng. Không thể phủ nhận được chính một lời nói êm tai, một lời nói như cũng thật nhẹ nhàng nhưng giả dối không thể coi là một hành vi giao tiép đúng đắn. Cho dù “Nói gần nói xa chẳng qua nói thật” lời nói thích hợp và đúng đắn nhất thì trước hết phải là lời nói chân thực, sau đó với là lời nói đẹp bạn nhé!

Tóm lại lời nói cũng chính là một công cụ giao tiếp phổ biến và không thể thiếu trong mỗi người chúng ta hiện nay. Hãy biết tận dụng và sử dụng lời nói sao cho đúng đắn nhất, bởi đúng như câu tục ngữ “Lời nói gói vàng”.

Minh Nguyệt