Home / Mẹo vặt / Hình thức cho vay P2P là gì? Tìm hiểu xu hướng cho vay trực tuyến

Hình thức cho vay P2P là gì? Tìm hiểu xu hướng cho vay trực tuyến

Tìm hiểu cho vay P2P là gì sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về hình thức cho vay mới này hiện nay. Cùng với những hình thức cho vay khác trên thị trường, P2P ngày càng phát triển và mang đến một sự lựa chọn mới cho rất nhiều khách hàng. Vậy điều đó được thể hiện như thế nào, các bạn hãy cùng tìm hiểu về chủ đề cho vay P2P là gì qua bài viết sau đây của Baiviethay.com nhé!

Cho vay P2P là gì?

Cho vay P2P là gì? Cho vay P2P (hay còn gọi là cho vay ngang hàng) có tên tiếng Anh là Peer to Peer và viết tắt là P2P là mô hình kết nối trực tiếp giữa người có tiền và người cần vay tiền thông qua ứng dụng trực tuyến trên điện thoại di động hoặc máy tính. Phương thức cho vay này được ví như mô hình Uber, Grab hiện nay nghĩa là có sự kết nối giữa người có nhu cầu đi xe và người lái xe.

Vậy cho vay P2P là gì và nó hoạt động như thế nào? Trên thực tế, các công ty P2P sẽ cung cấp các gói vay từ tín chấp, thế chấp và thậm chí là mua trả góp với các hình thức phổ biến như: vay tín chấp theo lương, vay theo sổ hộ khẩu, vay trả góp theo ngày, vay cầm cố tài sản. Ngoài ra còn tồn tại một số hình thức cho vay P2P khác có thể kể đến như: vay cầm cố tài sản, vay mua ô tô, vay cầm cố ô tô đang thế chấp ngân hàng,…

hinh thuc cho vay p2p la gi tim hieu xu huong cho vay truc tuyen - Hình thức cho vay P2P là gì? Tìm hiểu xu hướng cho vay trực tuyến

Cho vay P2P với những ưu điểm nổi bật

Hiện nay, không phải ai cũng biết đến hình thức cho vay P2P là gì. Chính vì vậy, những ưu điểm nổi bật của P2P chính là yếu tố giúp nó đến gần hơn với khách hàng. Ưu điểm đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở P2P đó là đơn giản hóa mọi thủ tục cũng như thời gian xét duyệt cho vay nhanh. Cùng với đó, P2P còn mang lại cho khách hàng giao dịch trực tuyến dễ dàng sử dụng và lãi suất vô cùng cạnh tranh.

Không những thế, cho vay P2P còn giúp người dùng tiết kiệm đáng kể các chi phí hoạt động trong quy trình cho vay nhờ việc loại bỏ được vai trò trung gian của ngân hàng. Do đó, mức phí kết nối mà các công ty P2P thu được từ khách hàng thấp hơn khá nhiều so với mức chênh lệch giữa lãi suất cho vay với lãi suất huy động của các ngân hàng.

hinh thuc cho vay p2p la gi tim hieu xu huong cho vay truc tuyen 1 - Hình thức cho vay P2P là gì? Tìm hiểu xu hướng cho vay trực tuyến

Đặc điểm của mô hình cho vay P2P là gì?

Trong những năm gần đây, khái niệm cho vay P2P là gì ngày càng được nhiều người biết đến và tìm hiểu hơn. Theo đó, với những người có nhu cầu vay tiền, họ chỉ cần sử dụng máy tính hoặc điện thoại di động có kết nối mạng để chủ động đăng ký nhu cầu vay của mình thông qua ứng dụng. Với đề xuất này, hệ thống sẽ thực hiện chấm điểm tín dụng để có thể đưa ra mức lãi suất cho vay phù hợp.

Phía còn lại, các nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi sẽ đăng ký nhu cầu vay cho khách hàng của mình. Tất cả những thông tin về số tiền lãi cũng như lãi suất kỳ vọng hay thời gian cho vay, mức độ rủi ro của cả hai bên sẽ được hệ thống sử dụng thuật toán matching để có thể kết nối nhu cầu của hai bên với nhau một cách tối ưu.

Không những cần hiểu cho vay P2P là gì mà các bạn còn phải tìm hiểu về vấn đề quản trị rủi ro của mô hình này. Hiện nay, phương thức cho vay P2P được quản trị rủi ro thông qua hệ thống chấm điểm tín dụng, mô hình phát hiện gian lận hoàn toàn dựa trên nền tảng của trí tuệ nhân tạo và công nghệ Big Data (công nghệ dữ liệu lớn). Không dừng lại ở đó, các công ty P2P do không tham gia vào các tổ chức bảo hiểm tiền gửi quốc gia nên đã phải thành lập quỹ dự phòng để phục vụ mục tiêu trang trải nợ xấu và đảm bảo hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư.

Để tìm hiểu cho vay P2P là gì, điều này không hề khó. Tuy nhiên, điểm khác biệt nổi bật của mô hình này mới là điều nhiều khách hàng quan tâm. Hiện nay, P2P sở hữu những điểm khác biệt có thể nhận thấy đó là P2P là hệ thống bảo lãnh cộng đồng. Theo đó, các bạn không thể tự tiếp cận nguồn vốn vay một cách dễ dàng với lãi suất ưu đãi nếu không có bất kỳ ai đứng ra bảo lãnh cho bạn. Vì thế, nếu trường hợp nợ xấu xảy ra, uy tín cũng như khả năng tiếp cận vốn nay của người đi vay lẫn người bảo lãnh đều bị giảm sút vô cùng nghiêm trọng.

Cùng với đó, theo thông lệ, cứ một khoản vay được giải ngân thì sẽ có một vài người từng bảo lãnh cho khoản vay của bạn trước đó cần đến một khoản vay trong tương lai. Các phương thức thẩm định, quản lý cho vay cũng như tiếp thị khách hàng như vậy có nét tương đồng với mô hình cho vay theo nhóm phụ nữ mà các ngân hàng trên thế giới đã và đang thực hiện rất thành công. Vì vậy, nếu có ý định sử dụng phương thức cho vay này, các bạn nên tìm hiểu cho vay P2P là gì?.

hinh thuc cho vay p2p la gi tim hieu xu huong cho vay truc tuyen 2 - Hình thức cho vay P2P là gì? Tìm hiểu xu hướng cho vay trực tuyến

Với những tìm hiểu trên đây về cho vay P2P là gì chắc hẳn các bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình. Hy vọng những kiến thức trong chủ đề cho vay P2P là gì sẽ giúp ích được cho bạn thật nhiều trong công việc cũng như cuộc sống ở hiện tại và tương lai.

Theo Baiviethay.com

Check Also

baiviethay img - Cách tính lãi suất ngân hàng NHANH, ĐƠN GIẢN, CHÍNH XÁC

Cách tính lãi suất ngân hàng NHANH, ĐƠN GIẢN, CHÍNH XÁC

Cách tính lãi suất ngân hàng là gì? Cách tính lãi suất vay ngân hàng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *