Nêu suy nghĩ của em về chiến tranh hạt nhân

Đề bài: Nêu suy nghĩ của em về chiến tranh hạt nhân.

Bài làm

Chiến tranh và hoà bình luôn là đề tài nóng, là mối quan tâm hàng đầu của toàn nhân loại bởi nó liên quan đến cuộc sống, sinh mệnh của hàng triệu con người và sự tồn vong của mỗi quốc gia. Lịch sử loài người gắn liền với nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc mà quy mô nhất có thể kêt đến chiến tranh thế giới thứ nhất, chiến tranh thế giới thứ hai khiến nhân loại rơi vào thảm cảnh đất hứng xương, biển hứng máu. Đó là sự đe doạ khủng khiếp đối với sự sống trên khắp hành tinh. Đặc biệt, ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của vũ khí hạt nhân đã trở thành mối hiểm hoạ khủng khiếp nhất đe doạ toàn bộ sự sống, loài người trên Trái Đất.

Chiến tranh hạt nhân là một cuộc chiến tranh, trong đó các nước tham chiến sẽ sử dụng phương tiện, thiết bị chiến tranh là những vũ khí hạng nặng, những vũ khí tối tân hiện đại nhất. Cùng với tính hiện đại của công nghệ hạt nhân là sức hủy diệt vô cùng ghê gớm đối với nhân dân của các nước đối thủ. Sức kinh phá và thiệt hại là vô cùng lớn.

Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc. Cuộc sống này dù số phận co người có thể được sống trong nhung lụa, giàu sang hay phải chịu nghèo hèn, bất hạnh thì cũng đều là cuộc sống được Thượng Đế ban tặng. Đều đáng cần trân trọng.

Sự sống vốn đáng quý, đáng trân trọng, đáng được trải nghiệm nhưng chiến tranh- quân sự- lợi ích chính trị đã đảo lộn tất cả. Chưa bao giờ và chưa có bất kì lý do gì lớn lao hơn nguyên do “chiến tranh” khiến sinh mệnh con người lại dễ dàng biến mất đi như cát bụi vậy.

suy nghi cua em ve chien tranh hat nhan - Nêu suy nghĩ của em về chiến tranh hạt nhân
Suy nghĩ của em về chiến tranh hạt nhân

Sự sống trên trái đất này cần được đề cao và trân trọng. Con người cần nhận thức được ra những mối hiểm họa khôn lường từ việc chạy đua vũ trang, phát triển vũ khí hạt nhân đối với sự sống của con người. Con người với quyền tự do và quyền được sống cần có tiếng nói đấu tranh cho quyền sống của nhân loại mình

Chỉ trong nửa đầu thế kỉ XX, nhân loại đã phải trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và chiến và chiến tranh thế giới thứ hai vô cùng ác liệt. Trong chiến tránh thế giới thứ nhất (1014-1918) với tổng số nước tham chiến là 36 nước, số người gia nhập quân đội là 74 triệu người, số người chết vì chiến tranh là 13,6 triệu người, số người bị tàn phế là 20 triệu người. Chiến tranh thế giới thứ 2 (1939-1945) với số nước tham chiến là 76, số người ra nhập quân đội là 110 triệu người, số người chết vì chiến tranh là 60 triệu người, và số người bị tàn phế là 90 triệu người. Trong đó chi phí vật chất cũng là con số vô cùng lớn. Dường như không một nơi nào trên trái đất không có tiếng bom đạn, không một gia đình nào không có người bị cuốn vào vòng chiến sự, bánh xe lịch sử dơ dớp máu, bước tiến lịch sử bị chậm lại hàng trăm năm.

Nhưng đặc biệt hơn, và đáng sợ hơn, đó cũng là thời điểm đánh dấu sự ra đời của ngành công nghiệp hạt nhân mà có tầm quan trọng quyêt định đối với vận mệnh thế giới sau này. Trong thế chiến thứ hai, Mỹ đã ném hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố lớn của Nhật Bản là Hi-rô-si-ma và Na-ga-xa-ki. Biến hai nơi này phút chốc thành đống đổ nát, trở thành địa ngục trần gian, mà đến tận bây giờ nó vẫn là một nỗi ám ảnh kinh hoàng cho người Nhật cũng như toàn thế giới. Tưởng chừng, đó sẽ là bài học lịch sử xương máu nhưng không, kể từ đó, cuộc chạy đua vũ trang càng quyết liệt hơn. Thật quá đau lòng.

Sự sống được nhen nhóm và tồn tại trên Trái đất này không hề dễ dàng. Nhân loại đi dến ngày hôm nay cũng phải trải qua nhiều biến động thời cuộc, cũng phải kinh qua bao nhiều thăng trầm lịch sử, sự tiến hóa, sự phát triển. Nhưng tại sao nhân loại càng phát triển cuộc sống con người lại càng có nhiều mối đe dọa hơn, đặc biệt là sự đe dọa của vũ khí hạt nhân.

Đùa giỡn với sự sống, chỉ trong tích tắc, tất cả những thành tựu khó khăn và nhọc nhằn đó có thể biến thành tro bụi.

Không chỉ trong chiến tranh, rất nhiều thảm họa khác từ vũ khí hạt nhân như các vụ nổ nhà máy hạt nhân ở Nga, Ấn Độ… làm hàng nghìn người chết, bị thương, thiệt hại kinh tế và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bao nhiêu ví dụ điển hình đã diễn ra, bao nhiêu bài báo, các cuộc thảo luận, thương thảo nhưng các cuộc chạy đua vũ trang vẫn tiếp tục, các nhà máy sản xuất vũ khí hạt nhân vẫn không ngừng mọc lên trên thế giới. Hơn hết, các loại vũ khí tân tiến phục vụ cho mục đích quân sự như tàu ngầm, tên lửa, máy bay tối tân hiện đại vẫn không ngừng được bổ sung… Và rồi nhân loại vẫn từng ngày, từng giờ phải đối mặt với nguy cơ bị huỷ diệt bởi vũ khí hạt nhân.

Chúng ta đang sống trong thời đại lên ngôi của khoa học kĩ thuật và công nghệ. Song, chúng ta cũng đang phải từng giây, từng phút đối mặt với chiến tranh hạt nhân với nguy cơ có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Bởi vậy, con người không thể làm ngơ trước vận mệnh của chính mình và toàn thể nhân loại. Điều chúng ta có thể làm được là, mỗi người cần phải ý thức sâu sắc được nguy cơ tiềm ẩn đó, cùng nhau đoàn kết đấu tranh ngăn chặn nó, vì một thế giới hoà bình và tiến bộ.

Nguyễn Lưu