Nêu suy nghĩ của em về hạnh phúc

Đề bài: Nêu suy nghĩ của em về hạnh phúc.

Bài làm

Thượng đế là đấng toàn năng có khả năng “biết hết”, hiểu hết mọi chuyện và tạo nên con người nhưng chính người có lẽ cũng không thể nào hiểu được “hạnh phúc” là gì, bởi hạnh phúc là từ bản thân chúng ta, hạnh phúc của con người do chính con người tạo nên..

Có rất nhiều định nghĩa về hạnh phúc như “Hạnh phúc là trạng thái sung sướng vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện (Theo Từ điển tiếng Việt). “Hạnh phúc con người là cuộc sống. Mà cuộc sống lại ở trong lao động” (L.Tôn-xtôi), “Hạnh phúc là đấu tranh” (Các Mác),…Tuy nhiên hạnh phúc thật sự là thế nào, không ai có thể trả lời thay ai, bởi không ai sống thay thế được cuộc sống của riêng ai và tùy từng người nhu cầu tâm lý, tư tưởng, tình cảm khác nhau và nhu cầu vật chất khác nhau mà hạnh phúc với họ lớn lao hay bình dị, nhiều hay ít và cũng từ đó, thước đo về hạnh phúc của mỗi người cũng khác nhau.

Hạnh phúc là khát vọng, là mong muốn, là đích đến của con người trong cuộc sống. Mỗi người có một quan niệm và cảm nhận khác nhau về hạnh phúc. Có thể nhận thấy hạnh phúc gắn liền với trạng thái vui sướng khi con người cảm thấy thỏa mãn ý nguyện nào đó của mình.Hạnh phúc là trạng thái tâm lí vui vẻ, thoải mái, dễ chịu khi thỏa mãn được một sở nguyện, một mong muốn nào đó.

neu suy nghi cua em ve hanh phuc - Nêu suy nghĩ của em về hạnh phúc
Suy nghĩ của em về hạnh phúc

Hạnh phúc không phải thứ có sẵn hay là món quà được ban phát. Hạnh phúc chỉ có được khi tự mình hình thành tạo nên từ những hành động cụ thể và tự mình nỗ lực, cố gắng để đạt được. Không bày ra để con người chiếm lĩnh dễ dàng và tùy tiện sử dụng hoặc phung phí. Khi tự mình tạo nên hạnh phúc, con người sẽ cảm nhận sâu sắc giá trị của bản thân và ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Đó cũng chính là thứ hạnh phúc có giá trị bền vững nhất.

Biểu hiện của hạnh phúc rất đa dạng: Tùy theo lứa tuổi, trạng thái, hoàn cảnh khác nhau mà con người có cảm nhận riêng về khái niệm hạnh phúc. Khi thơ ấu, hạnh phúc là khi được sà vào lòng mẹ, được mẹ dỗ dành yêu thương. Khi trưởng thành hạnh phúc là khi có được một công việc đáng mơ ước, có một chuyện tình đáng mơ ước. Hạnh phúc của người bệnh là khi chiến thắng bệnh tật, hạnh phúc của người lính là được sống và được thấy cuộc sống của nhân dân trong hòa bình, hạnh phúc của người nghèo là có cơm no áo ấm, hạnh phúc của người giàu có khi chỉ là những giấc ngủ bình yên, hạnh phúc của người nông dân là được mùa lúa tốt, hạnh phúc của những người già là được thấy con cháu sum vầy….Mỗi một con người với định nghĩa hạnh phúc không thể giống nhau.

Hạnh phúc không quá lớn lao, xa vời mà đôi khi thật giản dị, rất gần gũi với ta. Mang hạnh phúc đến cho mọi người cũng là một niềm hạnh phúc.

Có được hạnh phúc con người ta sẽ tìm được sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn mình. Hạnh phúc là do chúng ta tự lựa chọn, cũng chính vì thế hạnh phúc là thứ khó nắm bắt và chúng ta phải nỗ lực để giữ gìn. Mỗi ngày thức dậy phải cảm ơn cuộc đời vì chúng ta còn được sống, được yêu thương, được học tập, được nỗ lực để tự mình nắm bắt được cuộc sống, được hạnh phúc của bản thân mình.

Hạnh phúc là do con người tự định đoạt, tự đón đợi, vậy nên hạnh phúc phê phán lối sống dựa dẫm, ỷ lại trông chờ hoặc theo đuổi những hạnh phúc viển vông, mơ hồ. Bên cạnh đó, có một số người không biết đón nhận hạnh phúc khi mang những suy nghĩ bi quan, tiêu cực. Trong xã hội hiện đại: tham vọng về quyền lực, tiền tài, lối sống buông thả trong xã hội ngày nay đang ngày càng đe dọa, cướp đi hạnh phúc của bao người, bởi vậy, con người cần có nhận thức đúng đắn, sáng suốt trong những quyết định dành cho cuộc đời mình, cũng là dành lấy hạnh phúc đích thực về cho bản thân mình.

Khi sống trong hạnh phúc, đừng vô tình, thờ ơ trước buồn đau của người khác. Hãy biết quan tâm, chia sẻ, cảm thông với mọi người. Đừng ghen tị với người đang hạnh phúc, mà trái lại, hãy xem hạnh phúc của mọi người là hạnh phúc của chính mình, chia sẻ hạnh phúc của mình với người khác.

Mỗi chúng ta đều phải luôn luôn cố gắng để rèn luyện bản thân mình mỗi ngày bởi điều đó cũng đem lại cho chúng ta niềm vui, sự hạnh phúc và tư tưởng sống tốt mỗi ngày. Hạnh phúc giúp chúng ta rất nhiều điều trong cuộc sống, giúp chúng ta vững bước hơn trong cuộc đời, cũng như nâng cao được tình cảm tinh thần cho bản thân của mình. Mỗi ngày chúng ta hãy sống thật nhiệt tình với những năng lượng tích cực Luôn phải không ngừng rèn luyện bản thân mình mỗi ngày, có như vậy, chúng ta mới thấy cuộc đời này ngập tràn niềm vui và hạnh phúc sẽ đến với ta một cách tự nhiên nhất.

Mỗi chúng ta cần phải sống thật hạnh phúc để tận hưởng những điều tốt đẹp nhất của cuộc sống này, luôn yêu thương và biết sống đúng đắn để cảm nhận những hương vị ngọt ngào mà cuộc sống này đem lại. Hạnh phúc là sự dung hòa của sự cho đi và nhận lại. Chúng ta hãy luôn nhớ điều đó.

Nguyễn Lưu