Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 10 / Nêu suy nghĩ về vấn đề an toàn giao thông hiện nay

Nêu suy nghĩ về vấn đề an toàn giao thông hiện nay

Đề bài: Nêu suy nghĩ về vấn đề an toàn giao thông hiện nay

Bài làm

Kinh tế Việt Nam ngày càng có nhiều điểm sáng và mức sống của người dân đang được cải tiến từng bước. Qúa trình đổi mới đất nước ngày càng rõ rệt. Tuy nhiên, một vấn nạn lớn lại xảy ra đến mức khó kiểm soát, đó là vấn đề về tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, đặc biệt là giao thông đường bộ, số vụ. Trong nhiều năm gần đây, giao thông đã và đang trở thành một đề tài nóng thu hút được sự qua tâm của đông đảo người dân. Tai nạn giao thông diễn ra từng ngày từng giờ trên cả nước và có xu hướng gia tăng. Chính vì vậy, ta cần có những suy nghĩ nghiêm túc và hành động thực tế để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Tai nạn giao thông diễn ra hết sức phức tạp, rất đáng báo động: vượt đèn đỏ, đi sai làn đường cho phép, phóng nhanh vượt ẩu, vượt quá tốc độ quy định … Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà những thiệt hại do tai nạn giao thông để lại có mức độ không giống nhau nhưng tất cả đều đáng báo đông. Nhẹ có thể là chỉ là xây xát, nặng hơn là gãy chân tay, chấn thương sọ não, đáng sợ thậm chí có thể gây tử vong. Nhưng nhìn chung, tất cả đều gây ra những thiệt hại lớn về tính mạng con người và của cải vật chất, để lại những thương tật vĩnh viễn cho các cá nhân và biến họ trở thành gánh nặng cho gia đình, nhiều người là trụ cột, mầm non tương lai của đất nước ra đi để lại nỗi đau thương mất mát vô cùng cho người thân.

an toàn GT 9 - Nêu suy nghĩ về vấn đề an toàn giao thông hiện nay
Nêu suy nghĩ về vấn đề an toàn giao thông hiện nay

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng tai nạn giao thông có rất nhiều: Do sự lấn chiếm hành lang an toàn giao thong của nhiều phương tiện giao thông với ý thức kém, chỉ nghĩ cái lợi nhanh chóng cho bản thân mình, sự gia tăng quá nhanh của các phương tiện giao thông cá nhân và ý thức của người tham gia giao thông chưa thực sự được cải thiện. Trong những năm gần đây dù các phương tiện thông tin đại chúng, đài báo nói ra rả về những vấn đề về giao thông, tuy nhiên vấn đề chấp hành, tuân thủ các luật lệ giao thông của một bộ phận quần chúng nhân dân vẫn là dấu chấm hỏi. Bên cạnh đó cũng phải nói đến đường xá của nước ta quá nhỏ hẹp, vỉa hè thì bị lấn chiếm làm nơi kinh doanh buôn bán, chiếm dụng lòng đường để xe ô tô dẫn tới tình trạng người tham gia giao thông bị khuất tầm nhìn, nhiều đoạn đường xuống cấp quá nhanh có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông. Có thể nói rằng cứ ở đâu có đường là ở đó có nhà dân thậm chí các doanh nghiệp, các nhà máy các khu công nghiệp cũng coi địa thế gần mặt đường là một lợi ích.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất cho giao thông của nước ta còn nhiều thiếu thốn, hạn chế cũng là một phần nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Đặc biệt, hiện nay, một bộ phận không nhỏ những bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường do còn non trẻ và thiếu tự chủ, thích đua đòi, đua xe, lạng lách đánh võng.. cũng đã gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

Có rất nhiều những vi phạm mà hàng ngày vẫn liên tiếp xảy ra. Đặc biệt ở các thành phố lớn, vào giờ cao điểm tình trạng ách tắc diễn ra rất phổ biến cũng là cơ hội gây ra tai nạn rất lớn. Hay sự thiếu ý thức của những nguời tham gia giao thông không chịu chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông với lý do họ vướng phải tình trạng khẩn cấp. Đặc biệt vấn đề cần quan tâm là sự thiếu ý thức của người dân sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Điều này chính là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông trong những năm gần đây mà vẫn chưa khắc phục được triệt để.

Để giảm thiểu tai nạn giao thông, thì việc nắm rõ luật giao thông để có thể tuân thủ tốt luật là điều cần thiết. Luật giao thông rất nên được đưa vào nhà trường để học sinh – độ tuổi dù còn nhỏ nhưng có thể sớm tiếp cận về những kiến thức giao thông. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân cần có tinh thần tự giác chấp hành đồng thời tuyên truyền, thao gia vào các hoạt động phổ biến luật giao thông và nhắc tới những người xung quanh của mình cũng cần có ý thức khi tham gia giao thông.

An toàn giao thông là an toàn và cũng là hạnh phúc chung của mỗi người, mỗi gia đình cùng toàn xã hội. Thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, cần có những suy nghĩ đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông.

Với nhu cầu tham gia giao thông ngày càng tăng của các phương tiện đi lại thì diễn biến giao thông ngày càng diễn ra phức tạp đặc biệt là các thành phố lớn. Sự an toàn của người tham gia giao thông từ đó ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

An toàn giao thông là sự đảm bảo về tính mạng của người tham gia giao thông. Nó ngày càng được quan tâm bởi tai nạn giao thông ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến tinh thần của người dân.

An toàn khi tham gia giao thông luôn là dấu chấm hỏi lớn của toàn xã hội. Ai ai cũng mong muốn được bảo đảm sự an toàn khi tham gia giao thông. Nhưng hầu hết họ lại không tự ý thức được rằng an toàn do chính mình tạo ra, tính mạng là do chính mình bảo vệ. Sự chuyển biến phức tạp của giao thông ngày nay càng đòi hỏi sự nghiêm túc và trách nhiệm của chính bản thân mỗi công dân. Hãy chung tay vì một xã hội an toàn hơn. An toàn giao thông cũng là tương lai của đất nước.

Nguyễn Lưu

Check Also

hat giong tam hon 310x165 - Suy nghĩ về công ơn cha mẹ.

Suy nghĩ về công ơn cha mẹ.

Đề bài: Suy nghĩ của em về công ơn cha mẹ. Bài làm Công ơn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *