Home / Giáo dục / Nghị luận bàn về đức tính giản dị trong cuộc sống từ bài Phong cách Hồ Chí Minh

Nghị luận bàn về đức tính giản dị trong cuộc sống từ bài Phong cách Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Viêtn Nam. Cuộc đời của Người để lại cho hậu thế muôn vàn những bài học quý giá trong cách làm người. Một trong những bài học đó là sự giản dị. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn bàn về tính giản dị từ bài “Phong cách Hồ Chí Minh”. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TỪ BÀI PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH, BÀN VỀ ĐỨC TÍNH GIẢN DỊ

Jean de la Bruyere đã từng nói: “Trong tất cả mọi thứ: trong tính cách trong cung cách trong phong cách, cái đẹp nhất là sự giản dị:. Qủa đúng như vậy, đức tính giản dị là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Đây được coi là một trong những đức tính tốt đẹp nhất mà ai cũng cần phải có.

Giản dị là lối sống không cầu kì phô trương, không xa hoa phức tạp mà sống phù hợp với hoàn cảnh của mình, tạo ra lối sống nhẹ nhàng điềm đạm cả về thể chất lẫn tinh thần con người. Lối sống giản dị được thể hiện qua cách ăn mặc, cách nói chuyện, cách sinh hoạt hay cách thể hiện bản thân… Đây là một trong những đức tính vô cùng đáng quý của con người, giúp con người hoàn thiện được bản thân một cách tốt nhất.

Trong văn bản “ Phong cách Hồ Chí Minh”, có thể nói người viết đã thể hiện rất rõ đức tính giản dị của Bác Hồ- vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Mặc dù là một người giữ cương vị cao của đất nước, đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc nhưng Người lại có một lối sống giản dị rất đáng ngưỡng mộ. Sự giản dị của Người được thể hiện từ bữa ăn đơn sơ đầy giản dị như canh cà dưa muối đến  cả cách ăn mặc của Người ( chỉ hay mặc chiếc áo kaki đã sờn và đi dôi dép cao su)… Cái giản dị của Người gắn liền với sự thanh cao, điềm đạm đầy đáng quý. Như vậy có thể nói Bác Hồ là một tấm gương sáng của sự giản dị trong cuộc sống.

Như vậy có thể nói đức tính giản dị là vô cùng cần thiết và quan trọng đối với mỗi người đặc biệt là trong cuộc sống ngày nay. Khi tất cả mọi người đều muốn chạy theo dòng đời tấp nập thì sự giản dị lại cần thiết hơn bao giờ hết. Nó giúp chúng ta cảm thấy yên bình, nhẹ nhõm trước cuộc đời, không bắt ta phải suy nghĩ về những thứ quá cầu kì phô trương. Chỉ cần chúng ta sống thật với bản thân, sống phù hợp với hoàn cảnh của mình thì đó cũng đã là một sự giản dị đáng quý. Hơn nữa, người có đức tính giản dị thường đi kèm với những phẩm chất tốt đẹp khác như  sự chân thành,  lòng trung thực, tình yêu thương sẻ chia với người khác… Nhờ vậy mà giá trị của mỗi cá thể sẽ được nâng cao, ngày càng được hoàn thiện. Đồng thời chính đức tính giản dị cũng giúp ta tạo được những mối quan hệ xã hội tốt đẹp, nhận được sự yêu mến và kính trọng từ những người xung quanh.

Đức tính giản dị là vô cùng đáng quý. Đáng tiếc rằng trong xã hội hiện nay vẫn còn tồn tại những con người không ý thức được hoàn cảnh bản thân mà còn đua đòi chạy theo lối sống xa hoa phô trương… rất đáng phê phán và lên án. Vậy tất cả chúng ta hãy cùng tự rèn luyện cho mình có được lối sống giản dị từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.  Nhưng hãy nhớ rằng sự giản dị không đồng nghĩa với sự dễ dãi, xuyền xoàng trong tác phong và cách thức sinh hoạt mà nó phải thể hiện được sự tinh tế của ta trong mọi hoàn cảnh đời sống.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TỪ BÀI PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH, BÀN VỀ ĐỨC TÍNH GIẢN DỊ

Để lãnh đạo được đất nước, được nhân dân ta làm cách mạng, kháng chiêbs trường kì, chủ tịch Hồ Chí Minh, Người có những phẩm chất, tính cách đặc biệt đáng trân trọng, đáng để học tập và noi theo. Một trong nhuengx đức tính đó là đức tính giản dị, một đức tính quan trọng không chỉ ởr một thời nà ở mọi thời

Đức tính giản dị kaf một trong những đuecs tính khó rèn luyê luyện nhất bởi tính chất của nó là tiết kiệm, đơn giản, không hoa trương mà bản chất con người vốn ưa những thứ ồn ào, náo nhiệt. Chủ tịch Hồ Chí Minh dưói ngòi bút của Phạm Văn Đồng hiện lên đầy đủ thu gọn trong hai chưc giản dị, từ lời ăn tiếng nói hàng ngày đến những mối quan hệ xã hội. Người sống và làm việc chung vois mọi người, ăn uống giản dị, đồ dùng tư trang cũng đơn giản. Nhìn tấm gương người chủ tịch, chúng ta hôm nay phải phát triển đi lên trên cơ bàn phải giản dị bởi cuộc sống muon vời khó khăn

Giản dị là gì? Là lối sống đơn giản, mộc mạc, không màu mè, khoa trương hay khoe mẽ về cuộc sống của mình. Sống chỉ cần vừa đủ, không cần phải quá nhiều, thừa thãi trở thành phí hoài. Người biết tiết kiệm cubgx là người có lối sônga giản dị bởi họ biết cái gì cần tiêu, cái gì không và chi tiêu hợp lí

Sống giản dị khiến cho cuộc sống đơn giản hơn, ít phức tạp hơn jhi đỡ phải lo nghiz những thứ bên lề. Mong muốn càng giảm, nhu cầu càng giảm thì chúng ta càng bớt phải lo nghĩ nhiều rằng làm sao mới đáp ứng đủ, làm sal để khoe khoang hơn được người khác. Sống giản dị khác với sống khắc khổ. Ta vẫn đầy đủ những điều bìn thường như mọi người, nhưng thay vì tổ chức một bữa tiệc cưới ầm ầm mấy trăm mâm thì ta có thể tổ chức một bữa tiệc nhỏ hơn, ấm cúng giữa nhưngz người thân, bạn bè trobg gia đình, thay vì mua một chiếc túi xách, đôi giày hàng hiệu vài triệu, và trăm triệu, ta có thể bớt đi để mua một chiếc túi ít tiền hơn mà vẫn có thể sử dụng được,… sống giản dị còn khiến con người ta trở nên gần guiz với nhau hơn. Giữa 1 thế giới mà nền tảng của họ ở một mức độ nhất định, ta sống vươth lên trên môth cách quá mức về mặt vật chất, tjenef bạc, ta sẽ dần trở nên xa lạ vơiz mọi người, dần trở nên khác biêth và tách ra với cuộc sống xung quanh. Sống quá ồn ào, ầm ĩ nhiều cungz sẽ khiến chính bản thân ta mỏi mêth khi luôn phải khoe mẽ, phải suy nghĩ làm như thế nào moeis hơn được người khác. Tuy nhiên, giá trị và đẳng cấp con người khoing nằm ở bề ngoài khoa trương mà nằm trong bản chất, tâm hồn. Thưch tế, những ngưòi bên ngoài càng khoa trương thì bên trong càng vô nghĩa, thúng roong, thì kêu to.

Giản dị là đuecs tính tốt xong không phải ai cũng luyện được. Con người đa số rất dễ nản chí, thường bị cuốn xoay theo những cái mới, cá đẹp, cái náo nhiệt ở bên ngoài. Song, điều đó không đồng nhất với không thể sokngs giản dị. Ta hãy luyện cho mình những thói quen không khoe mẽ, khoa trương, biết tiết kiệm là nền tảng đầu tiên của giản dị. Bớt lại một chút quần áo, một chút đồ ăb,… lại cho những người kém may mans hơn mình khoing chỉ là giản dị mà còn là tình yêu thương, trân trọng giữa người voeis người. Vậy mới nói, những người sokngs giản dị luôn được mọi người yêu quý. Sống giản dị là giản dị từ cách suy nghĩ, song không phải nhiuwngx người cố tỏ ra giản djj hay sống ích kỉ, tằn tiện. Sống giản dị còn là sống biết điều hòa mọi thứ trở nên cân bằng nhất

Rèn luyện đức tính giản dị cũng là một trong những cách để rèn luyện tính chất của một nguoeif lãnh đạo tài ba. Người muốn thành công, nhất xdinhj hãy biêgs cách giản dị

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TỪ BÀI PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH, BÀN VỀ ĐỨC TÍNH GIẢN DỊ

Cuộc sống là muôn vàn phong phú và đa dạng với mỗi cá nhân là một nét đẹp riêng của tạo hóa. Việc ta lựa chọn lối sống cũng phần nào thể hiện tính cách con người của chính mình. Một trong số đó có một lối sống vẫn luôn được ngợi ca trân trọng đó là sống giản dị. Và qua văn bản “ Phong cách Hồ Chí Minh”, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về sự giản dị trong cuộc sống con người.

Giản dị là lối sống đơn giản không quá cầu kì phức tạp cũng như không bao giờ khoa trương hay sống xa hoa, sống phù hợp với hoàn cảnh của bản thân. Đây là một lối sống hết sức lành mạnh đề cao khẳng định giá trị con người. Trong “ Phong cách Hồ Chí Minh”, Bác Hồ- vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc đã thể hiện rõ lối sống giản dị của Người trong mọi khía cạnh đời sống. Từ bữa ăn đơn sơ đầy giản dị như canh cà dưa muối, hay trong cả cách ăn mặc của Người ( chỉ hay mặc chiếc áo kaki đã sờn và đi dôi dép cao su)…. Mặc dù là một vĩ lãnh tụ vĩ đại nhưng Người không hề sống một cuộc đời sa hoa mà hòa nhập với thiên nhiên, sống một cách đầy đơn sơ giản dị. Cái giản dị của Người gắn liền với sự thanh cao, điềm đạm đầy đáng quý. Như vậy có thể nói Bác Hồ là một tấm gương sáng của sự giản dị trong cuộc sống.

Có thể nói sống giản dị là một lối sống rất cần thiết đối với con người đặc biệt là với xã hội ngày nay. Khi tất cả mọi người đều bị che mắt bởi một lối sống xa hoa thì lối sống giản dị đem lại cho con người sự thanh thản thư thái trong tâm hồn. Chúng ta không phải bận tâm xem nay phải mặc gì, mai phải ăn gì…  miễn là phù hợp với hoàn cảnh mỗi người và hoàn cảnh xã hội thì đó cũng được coi là một sự giản dị đáng quý. Giản dị mà đầy tinh tế, đem lại cuộc sống ta sự bình yên, không cần quá phô trương hay cầu kì. Hơn nữa nếu chúng ta có lối sống giản dị thì ta còn được mọi người yêu quý kính trọng đầy nể phục, nâng cao giá trị bản thân lên để hoàn thiện bản thân mình hơn. Và hầu hết giản dị thường đi liền với những đức tính tốt đẹp khác như trung thực, tiết kiệm,…

Như vậy sống giản dị là một lối sống vô cùng cần thiết và quan trọng đối với mọi người. Tuy nhiên vẫn có một số người chưa ý thức được điều đó mà cứ mãi chạy theo lối sống xa hoa quyền quý mà không biết giới hạn của mình đến đâu, không phù hợp với hoàn cảnh bản thân… rất đáng phê phán. Vậy tất cả chúng ta hãy tạo cho mình một lối sống giản dị theo cách riêng của mỗi người nhé.

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *