Home / Giáo dục / Nghị luận chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

Nghị luận chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

Nghị luận chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

Bài làm

Ở đời mấy ai không mong muốn đạt được những thành công trong cuộc sống, muốn được cuộc sống đầy đủ, có tâm và tầm trong xã hội, được mọi người kính nể. Nhưng không phải ai cũng có quyết tâm, nghị lực để thực hiện được ước mơ, mong muốn của bản thân. Bởi thế người xưa có câu: “Có chí thì nên”. Câu tục ngữ ý muốn khuyên nhủ mọi người phải có ý chí, nghị lực, quyết tâm thì mới đạt được thành công.

Đúng như vậy, đâu phải ai cũng kiên trì để theo đuổi ước mơ của bản thân. “Chí” là ý chí, nghị lực, phải đủ can đảm, dám nghĩ dám làm thì mới thành công. Có những người đã bỏ cuộc và không dám đối mặt với nó. Nếu bạn bỏ cuộc cũng nghĩa là bạn đã thất bại. Một nghìn lí do thất bại đó là bạn không cho phép mình thất bại. Phải có dại thì mới có khôn, phải từng có thất bại thì bản thân mới có hành trang bước vào đời. Ai trong chúng ta chẳng phải gặp khó khăn trong cuộc sống nhưng đó là những gì chúng ta phải gặp. Nếu bạn không dám đối đầu với khó khăn thì bạn sẽ mãi mãi không thể thành công.

nghi luan chung minh cau tuc ngu co chi thi nen - Nghị luận chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

Ai cũng mong muốn bản thân mình không phạm sai lầm nhưng không ai mà không phạm sai chứ. Nếu bạn cho rằng mình chưa từng phạm lỗi thì đó là bạn ảo tưởng hoặc bạn hèn nhát trước cuộc đời. Lúc nào bạn cũng sợ làm sai, sợ thất bại thì là bạn đang trốn tránh thực tế, sợ hãi thực tế thì bạn sẽ không thể thành công. Bạn mong muốn nhận được sự kính trọng từ người khác mà bản thân chẳng muốn cho đi thứ gì thì bạn sẽ chẳng nhận được điều gì. Tuy rằng bạn thất bại nhưng bạn dám đương đầu với khó khăn. Đó là bài học quý giá dành cho bạn.

Khi bạn đứng trước tương lai, sao bạn có thể tránh được sai lầm. Mà bản thân bạn hãy cứ tự tin bước về phía trước dù có khó khăn rào cản của thành công thì khi đó bạn mới thực sự thành công. “Thất bại là mẹ thành công”.
Bạn có biết thầy giáo đầy nghị lực vượt qua mọi khó khăn để đứng trên bục giảng truyền tải kiến thức của bản thân với học trò. Đó là thầy Nguyễn Ngọc Kí tấm gương sáng của mọi thế hệ học sinh. Thầy không thể viết bằng tay, qua bao khó khăn rèn luyện nét chữ động lực bằng đôi chân của thầy khiến bao người ngưỡng mộ. Còn rất nhiều tấm gương điển hình như:Trần Quốc Hoàn- thầy giáo ngồi xe lăn, Đoàn Phạm Khiêm- người soạn từ điển cho trẻ câm điếc,…Những tấm gương thiếu may mắn ấy đã vượt qua mọi khó khăn. Khiến em cảm thấy bản thân thật thiếu quyết tâm và nghị lực. Chưa thực sự cố gắng để bản thân tốt hơn. Là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta hãy cố gắng, quyết tâm để đạt được những ước mơ, nguyện vọng của bản thân.

Mỗi người chỉ được sống một lần, chỉ có một lần tuổi trẻ, không có ý chí, nghị lực, hoài bão để làm một công việc xứng đáng, chẳng phải là rất đáng tiếc hay sao? Hãy làm những gí mà bạn thích, đừng để trong cuộc sống này phải nói câu “Giá như…” Vậy nên học để thành công, học vì tương lai ngày mai, tuổi trẻ dám nghĩ dám làm, dám ước mơ và hi vọng. Cho nên hoài bão tốt đẹp là rất đáng quý, nhưng đáng quý hơn nữa là nghị lực và niềm tin, nó đảm bảo cho sự thành công của bạn.

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *