Home / Giáo dục / Nghị luận về học vẹt và học tủ – 3 bài văn NLXH về vấn đề học của học sinh ngắn gọn

Nghị luận về học vẹt và học tủ – 3 bài văn NLXH về vấn đề học của học sinh ngắn gọn

Giáo dục là một trong những vấn đề quan trọng được quan tâm nhất của xã hội hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng có thể xác định cho mình một mục đích học tập đúng đắn. Chính bởi vậy mà gây nên nhiều thái độ tiêu cực trong học tập. Nhiều người chỉ xác định mục đích học tập để đạt được thành tích cao mà bất chấp làm các hành động sai như quay cóp, gian lận, thái độ sai trong khi làm bài thi… Đặc biệt hiện nay hiện tượng học tủ, học vẹt đang ngày càng lan rộng trong học đường. Bài văn mẫu dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm bài văn nghị luận về hiện tượng học tủ, học vẹt hay và ấn tượng nhất.. Lưu ý rằng khi làm bài chúng ta cần chú trọng làm đúng cấu trúc của một bài văn nghị luận xã hội, sử dụng các luân cứ lí lẽ logic, thuyết phục, những dẫn chứng có tính chính xác cao…để bài văn của các bạn hấp dẫn và thuyết phục được người đọc. Chúc các bạn làm bài thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN VỀ HỌC TỦ, HỌC VẸT CỦA HỌC SINH HIỆN NAY

Sidney Jourard đã từng khẳng định: “Học tập không phải là một nhiệm vụ hay một vấn đề khó giải quyết – nó là cách để sống trong thế giới. Con người học tập khi theo đuổi các mục tiêu và kế hoạch có ý nghĩa cho chính mình.”. Câu nói đã nhắc nhở bản thân mỗi người hãy coi việc học là điều tất yếu. Thế nhưng  tại sao hiện nay một bộ phận không nhỏ học sinh lại không nhìn nhận được giá trị đích thực của việc học rồi đi theo lối mòn “học tủ, học vẹt”.

“ Học tủ” là cách học chọn lọc những kiến thức quan trọng, cần thiết để làm bài kiểm tra, làm bài thi…Còn “học vẹt” là cách nói ẩn dụ, ví cách học của học sinh với con vẹt – bắt chước, nói nhại lại, nhưng không hiểu gì. Khi học thuộc bài, đọc rất trôi chảy nhưng không nắm chắc nội dung, học một các máy móc, thụ động. Học tủ được thể hiện qua cách học sinh làm bài kiểm tra. Nếu vào phần bài đã học thuộc thì có thể làm rất nhanh lẹ, chính xác, nhưng sự may mắn không phải lúc nào cũng đến với những người lười nhác, những lúc ấy, học sinh sẽ bị rơi vào thế bị động, không biết giải quyết những bài tập này như thế nào. Còn việc học vẹt được biểu hiên qua việc học sinh có thể đọc làu làu những  kiến thức có trong sách vở nhưng khi hỏi về bản chất của những lí thuyết này thì lại bó tay, không trả lời được.

Việc học tủ, học vẹt dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Học tốn thời gian nhưng không đem lại hiệu quả, không hiểu bản chất kiến thức, không áp dụng được kiến thức vào thực tế cuộc sống. Học theo hai cách này sẽ dẫn đến tình trạng học lệch, làm giảm bớt đi tính sáng tạo, sự độc đáo, mới lạ trong bài làm của học sinh. Một cá nhân học vẹt, học tủ có thể không gây ảnh hưởng nhiều thế nhưng với tôc độ lan truyền nhanh chóng như hiện nay của căn bệnh này thì khă năng rất cao nó sẽ làm ảnh hưởng tới cả một nền giáo dục.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng đáng buồn này? Có lẽ nó được bắt nguồn thực trạng của ngành giáo dục hiện nay: những bài giảng khô khan, thiêu tính sáng tạo của một số giáo viên, những kỳ thi đầy áp lực. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận nguyên nhân trực tiếp đến từ trách nhiệm của các bạn học sinh đối với việc học. Một bộ phận không nhỏ học sinh học không phải vì tương lai mà chỉ để đối phó với các kì thi làm hài lòng cha mẹ, thầy cô. Vậy chúng ta cần làm gì để khắc phục hiện tương đáng buồn này. Nhà trường cần nâng cao chất lượng bài giảng, tìm những cách giảng dạy mới mẻ, tạo hưng thú cho học sinh trong các giờ học, phối hợp với phụ huynh theo dõi nhắc nhở con em mình trong việc học tập. Đặc biệt là các bạn học sinh, cần nâng cao trách nhiệm, tính chủ động của mình đối với việc học, không được rơi vào tình trạng thụ động, lấy việc học như một trò mạo hiểm, thử thách may rủi trong các bài kiểm tra. Bên cạnh đó cũng cần tuyên dương những cá nhân chăm chỉ trong việc  học tập và rèn luyện, tránh xa lối “học tủ, học vẹt”.

Học tập vốn là một con đường gian nan đầy chông gai thử thách đòi hỏi sự quyết tâm. Trên con đường chiếm lĩnh tri thức, ai cũng cần bỏ ra mồ hôi, nước mắt để đạt được những thành quả nhất định. Và nếu muốn hưởng trái ngọt đó ta cần phải  tránh xa cách “học tủ, học vẹt”. Tương lai ta nằm trong tay ta, một cách học đúng đắn sẽ là kim chỉ nam hiệu quả dẫn ta đến con đường thành công.

van de hoc vet hoc tu hoc sinh - Nghị luận về học vẹt và học tủ - 3 bài văn NLXH về vấn đề học của học sinh ngắn gọn
Học vẹt học tủ sẽ làm đầu óc chúng ta không nhớ lâu được kiến thức và nhớ 1 cách máy móc nên rất khó liên kết mapping dữ liệu

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ VẤN ĐỀ HỌC VẸT VÀ HỌC TỦ HIỆN NAY

“Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc”. Đời người ai chẳng mong có được hạnh phúc, được sống một cuộc đời dẫu là trăm năm hữu hạn nhưng phải hết sức ý nghĩa. Muốn vậy, có một con đường là học tập. Nhưng ngày nay, lại có vấn đề nổi lên đó là hoc vẹt và học tủ.

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu rõ học vẹt và học tủ là gì. Học tủ là học không hết bài, chỉ học một phần, phần nào cảm thấy hứng thú thì mới học. Học vẹt là học thuộc lòng như một cái máy, như một con vẹt chỉ bắt chước tiếng người mà không hiểu rõ bản chất của vấn đề.

Sở dĩ lại có hiện tượng này xuất hiện là bởi ý thức của mỗi học sinh chúng ta. Chúng ta chưa ý thức được rõ tầm quan trọng của việc học. Trên lớp thì có học sinh không nghe thầy, cô giáo giảng bài, chỉ làm việc riêng, về nhà thì bị những thiết bị công nghệ tân tiến, hiện đại là máy tính, điện thoại hấp dẫn, do đó thời gian dành cho việc học cũng ít đi. Mặt khác, cũng bởi học sinh không có một kế hoạch học tập cụ thể, cứ đến gần kì thi hoặc gần giờ kiểm tra mới bắt đầu học. Có những người học chỉ để lấy điểm cao, lấy thành tích do đó chọn lối học vẹt mà không hiểu rằng việc học là việc của cả một đời người và học bao giờ cũng phải đi đôi với hành. Nguyên nhân khách quan cũng bởi những người làm cha, làm mẹ, ai chẳng yêu những đứa con của mình, ai chẳng mong những đứa con ấy sau này trở thành người tử tế, thành người thành đạt, có địa vị trong xã hội. Bởi tình yêu ấy, dễ dẫn thành những áp lực với những đứa con. Học sinh vì thế học như để đối phó với cha mẹ. Chương trình giáo dục của chúng ta hiện nay vẫn còn nặng về lý thuyết, ít gắn liền với thực tế, do đó không hấp dẫn được học sinh.

Học tủ và học vẹt để lại những hậu quả cả trước mắt và cả tương lai lâu dài. Cả hai cách học đều khiến học sinh mất thời gian mà không thu được lợi ích gì. Học tủ và học vẹt chỉ giúp chúng ta đi qua được một vài bài kiểm tra mà thôi. Hai cách học ấy cũng khiến trí tuệ của chúng ta giảm, sức sáng tạo kém. Trong khi đó, bước vào cuộc đời, vào tương lai, ai chẳng cần đến trí tuệ và sự sáng tạo, nếu cứ mãi như vậy thì chúng ta sao có thể phát triển bản thân và kiến tạo ra các giá trị sống? Sự trì trệ của mỗi cá nhân còn làm ảnh hưởng đến cả một nền giáo dục và rộng ra là tương lai của xã hội sau này.

Do đó, mỗi chúng ta, ngay từ bây giờ, cần phải xác định cho mình một kế hoặc học tập có định hướng, cần phải biết và hiểu rõ mục đích của việc học. Đồng thời, cũng xác định cho mình một cách học phù hợp. Giáo dục của chúng ta đang ngày càng đổi mới, do đó sự nặng nề trong lý thuyết cũng giảm đi, tiến gần hơn đến việc học đi đôi với hành…

Có thể nói, việc học vẹt và học tủ chính là một thứ virus rất nguy hại, có thể ngấm sâu trong mỗi con người, hủy hoại dần đi mỗi chúng ta và lây lan sang cả cộng đồng. Do đó, trên cuộc trường chinh bước vào tương lai, chúng ta cần dũng cảm từ bỏ việc học vẹt và hoc tủ thì những giá trị sống tốt đẹp, những điều ta hằng mong đợi mới gõ cửa chào đón chúng ta. Cuộc đời của mỗi chúng ta dù là trăm năm những vẫn hữu hạn, do đó đừng bỏ lỡ những quỹ thời gian đáng giá của mình.

van de hoc vet hoc tu - Nghị luận về học vẹt và học tủ - 3 bài văn NLXH về vấn đề học của học sinh ngắn gọn
Nếu là học sinh chúng ta không nên học vẹt học tủ mà nên học 1 cách khoa học hiệu quả, học để có kiến thức chứ không phải học để điểm cao

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ VẤN ĐỀ HỌC VẸT HỌC TỦ

Ngạn ngữ Hy Lạp có câu:”Rễ của học tập thì cay đắng những quả của nó thì ngọt ngào”. Hành trình học tập không bao giờ là dễ dàng mà luôn chất chứa những khó khăn, thử thách đòi hỏi con người ta phải lựa chọn cho mình một con đường đi đúng đắn để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, đáng buồn thay, dường như nhiều bạn chưa hiểu được điều này mà đã lựa chọn cách học vẹt, học tủ – con đường đi sai lầm để gặt hái thành công.
Học vẹt có thể hiểu là cách học máy móc, học thuộc bài như một con vẹt mà không chịu động não, suy nghĩ. Còn học tủ cũng là một cách học thuộc khác, học sinh chỉ lựa chọn học những bài học mà có khả năng cao sẽ có trong kỳ thi còn lại những kiến thức khác thì không cần học. Cả hai phương pháp học này đều khá phổ biến trong học sinh ngày nay và dẫn đến những hệ quả khôn lường cho chính bản thân các bạn và tương lai giáo dục sau này.

Trước hết, xét về nguyên nhân chủ quan, ta có thể dễ dàng thấy được những học sinh lựa chọn những phương pháp này hầu hết là những bạn học còn lười nhác, không chịu tư duy, kế hoach học tập cụ thể mà chỉ biết học thuộc những gì có sẵn nên. Các bạn muốn đạt được thành tích cao mà không chịu đầu tư thời gian suy nghĩ thấu hiểu vấn đề. Học hành hời hợt, không có kế hoạch học hành cụ thể để đến nước tới chân mới nhảy khiến cho kiến thức khi đi thi bộn bề, không đủ thời gian ôn lại các kiến thức nên nhiều bạn đành phải phương pháp học tủ, học vẹt hên xui để đi thi. Bên cạnh đó, một phần khác là do chương trình học còn nặng nề khiến các bạn dễ chán nản và mệt mỏi trong quá trình tiếp thu kiến thức trên lớp. Áp lực điểm số, thành tích từ thầy cô, cha mẹ cũng khiến cho học sinh đành phải chọn phương pháp học này để đối phó, đạt tới sự kỳ vọng của mọi người.

Những cách học thụ động này đều tạo ra những hậu quả nghiêm trọng đối với học sinh cũng như nền giáo dục sau này. Học sinh chỉ học tủ nên đến khi đi thi bị “tủ đè” thì không kịp trở tay, không biết làm bài dẫn đến kết quả bài thi bết bát. Còn việc học thuộc máy móc sẽ khiến học sinh không nắm vững vấn đề, không hiểu bản chất dẫn đến việc học đâu quên đấy. Cách học này còn khiến các bạn trở thành những con sâu mọt sách, học thuộc lý thuyết nhưng lại không biết áp dụng thực hành, bỏ ra phần lớn thời gian học thuộc mà kết quả học tập không những không tiến bộ mà còn giảm sút.

Mỗi học sinh cần thay đổi ý thức, thái độ học tập để có thể gặt hái được thành công trên con đường học tập vất vả. Trước hết, câc bạn phải tự xây dựng cho mình một kế hoạch và phương pháp học tập đúng đắn, phù hợp với bản thân mình. Tích cực, chủ động trong việc tiếp thu kiến thức chứ không nên ỷ lại vào thầy cô giáo. Về phía nhà trường và gia đình cũng nên tạo cho các em môi trường học phù hợp, hiệu quả, tránh việc tạo nên nhiều áp lực, căng thẳng cho học sinh để các em có thể thoải mái học hành, tìm tòi, sáng tạo.

Kiến thức của mỗi người chỉ như một giọt nước nhỏ trong đại dương bao la, sâu thẳm. Việc học là việc cả đời bởi vậy mỗi người học sinh phải tránh xa lối học tủ, học vẹt để có thể tiếp thu nhiều tri thức hơn trong con đường học vấn trong tương lai cũng như góp phần xây dựng đất nước hùng cường, phát triển sau này.

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *