Home / Giáo dục / Nghị luận về tính tự lập lớp 9 hay nhất – 3 bài văn NLXH bàn suy nghĩ về tính tự lập của học sinh con người

Nghị luận về tính tự lập lớp 9 hay nhất – 3 bài văn NLXH bàn suy nghĩ về tính tự lập của học sinh con người

Hành trình sống của mỗi chúng ta là nỗ lực không ngừng để khẳng định chính bản than mình. Để đạt được những giá trị trong cuộc sống, bên cạnh những điểm tựa đến từ bên ngoài là cha mẹ, là thầy cô,.., chúng ta còn cần đến một điểm tựa rất quan trọng, mà nhiều khi điểm tựa này mới là quyết định, đó là điểm tựa từ bên trong mỗi chúng ta. Muốn vậy, chúng ta cần phải tự lập. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn làm bài văn nghị luận xã hội về tính tự lập. Khi làm, các bạn có thể bộc lộ những suy nghĩ, những quan điểm của riêng mình. Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó định hướng cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công! Đối với học sinh sinh viên thì tính tự lập cũng cực kỳ quan trọng đặc biệt là trong việc ý thức tự học hành cố gắng chăm chỉ lấy đam mê yêu thích làm động lực. Chứ không nên học 1 cách thụ động cho có hoặc chỉ khi bố mẹ người thân nhắc nhở mới chịu học. Các bạn phải hiểu học là cho chính bản thân mình, học vừa lấy kết quả tốt vừa là kiến thức hành trang bước vào đời sau này và cả là tương lai phía trước. Nên mỗi bạn học sinh trong chúng ta luôn phải có 1 tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ TÍNH TỰ LẬP LỚP 9 HAY NHẤT

Trang Tử đã từng nói rằng: “Gà rừng đi mười bước mới nhặt được hạt thức ăn, đi trăm bước mới uống được ngụm nước. Nhưng chúng không mong sống trong lồng”.  Cách sinh tồn của loài gà rừng gợi cho ta nhiều suy nghĩ về tính tự lập trong cuộc sống.

Tự lập là sống dựa vào chính mình, hành động, suy nghĩ từ chính mình, không phụ thuộc quá nhiều vào những người xung quanh. Xã hội đã trải qua bao biến đổi, thăng trầm, con người vì thế cũng thay đổi ít nhiều nhưng ở thời đại nào, ở dân tộc nào, con người cũng cần mang theo hành trang bên mình là tự lập. Đó là thứ hành trang vạn năng, là thứ hành trang cần mang theo mọi nơi, mọi lúc trong cuộc trường chinh bước vào tương lai của mỗi cá nhân, mỗi dân tộc.

Con người cần tự lập để sinh tồn! Từ thuở xưa, khi nhân loại còn tranh tối, tranh sáng, khi ấy, loài người còn sống phụ thuộc vào tự nhiên rất nhiều, nhưng rồi họ nhận ra rằng nếu cứ mãi như vậy thì những gì có sẵn rồi cũng sẽ cạn kiệt, do đó họ đã lao động. Lao động để có cái ăn, cái mặc, suy rộng ra tự lập chính là sinh tồn. Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển, tự lập với mỗi cá nhân là không phụ thuộc vào mọi người ngay từ những điều cơ bản nhất của cuộc sống.

Con người cần tự lập để phát triển. Như một lẽ tự nhiên, con người tồn tại trong nhân quần nhưng vẫn là một cá thể, một bản thể không bao giờ lặp lại. Nếu sống quá dựa vào mọi người xung quanh, chúng ta rất dễ nảy sinh sự phụ thuộc, khi ấy ta làm một điều gì đó cũng sẽ hỏi ý kiến mọi người, ta suy nghĩ điều gì đó cũng không hề chắn chắn. Tự lập để ta có khả năng tư duy độc lập, để phát triển chính mình. Nếu không tự lLập, chúng ta có nhìn thấy bao những con người đã làm nên lịch sử cho nhân loại? Nếu không tự lập ngay từ thời ấu thơ, thử hỏi rằng, khi trưởng thành, mỗi chúng ta có thể tìm được chỗ đứng cho riêng mình trong xã hội? Tự lập để phát triển bản thân, suy rộng ra là để khẳng định những giá trị sống của riêng mình.

Con người cần tự lập để sáng tạo. Còn nhớ, ba người sáng lập nên Youtube từng nhận được những lời khuyên rằng không nên sáng tạo ra phần mềm này nhưng trên tất cả, họ đã tự lập để rồi cuối cùng, Youtube trở thành phần mềm hấp dẫn và hữu ích đối với muôn mọi người ở mọi lứa tuổi. Nếu không tự lập vươn mình sau thảm họa của thiên tại, chúng ta cũng có nhìn thấy một đất nước Nhật Bản như ngày hôm nay? Không còn nghi ngờ gì nữa, tự lập chính là điểm tựa vững chãi nhất, là hành trang quý báu nhất đưa con người vượt qua những định kiến, vượt qua những thách thức để vươn mình đứng lên.

Rõ ràng, tự lập với mỗi quốc gia, mỗi dân tộc là vô cùng quan trọng. Đó là chiếc chìa khóa vạn năng giúp chúng ta mở mọi cánh cửa của cuộc đời, trong đó có một cánh cửa quan trọng là chính mình. Nhưng để sống tự lập, đó không phải là vấn đề một sớm một chiều mà là vấn đề của cuộc đời. Nhiều khi phải trải qua rất nhiều những biến thiên, thăng trầm của cuộc sống, người ta mới nhận ra sự tự lập có ý nghĩa như thế nào để rồi mới sống như thế. Xã hội ngày càng phát triển, những bậc cha mẹ vì yêu con mình mà không để cho con tự lập từ sớm, do đó, khi lớn lên, bước vào cuộc đời kia, chúng rất khó trưởng thành, chỉ muốn mãi là con sên trong lớp vỏ cứng mà thôi. Người trẻ cũng thế, nếu chúng ta không biết tự lập từ sớm thì làm sao có thể hiểu được chính mình, khẳng định chính mình?

Cuộc đời là cuộc trường chinh vạn dăm, do đó điều cần thiết và quan trọng nhất là lấy điểm tựa của chính mình, là sống tự lập!

nghi luan ve tinh tu lap - Nghị luận về tính tự lập lớp 9 hay nhất - 3 bài văn NLXH bàn suy nghĩ về tính tự lập của học sinh con người
Những người có tính tự lập thường sẽ có rất nhiều cơ hội để làm chủ làm những điều lớn lao hơn so với những người sống quá dựa dẫm vào người khác, tất nhiên việc tự lập cũng còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN VỀ TÍNH TỰ LẬP LỚP 9 CỦA CON NGƯỜI HỌC SINH

Thuyền muốn vượt biển ra ngoài khơi xa tất nhiên phải rời bến, phải qua bão táp,sóng gió của đại dương, đó là điều không thể tránh được. Đường đời chắc chắn sẽ có chông gai gập ghềnh, chỉ có đối diện với chúng ta mới có thêm kinh nghiệm và bản lĩnh để vượt qua. Chính vì vậy tính tự lập là vô cùng cần thiết đối với mỗi người.

   Tính tự lập là sự tự giác học tập, làm việc bằng chính khả năng của nình, đi đôi chân của mình chứ không phải dựa dẫm, phụ thuộc vào một ai khác. Tự lập tức là dám tự mình dương đầu với khó khăn thử thách đồi mặt với những cám dỗ trong cuộc sống. Tự lập là đức tính tốt cần có ở mỗi người nhất là những người trẻ tuổi bởi vì ngay từ nhỏ đã dựa dẫm quá nhiều vào bố mẹ thì sau này bước ra khỏi vòng tay chăm sóc của gia đình sẽ khó làm được việc gì to lớn.

Ngày nay rất nhiều bạn trẻ được sống trong sự nuông chiều,sẽ chẳng ngạc nhiên khi có nhiều bạn đã học trung học mà không làm được những việc nhà đơn giản như: nấu cơm, giăt giũ, lau nhà,… Những công việc ấy với các bạn không khác gì cực hình bởi họ chưa từng phải động tay động chân vào chúng. Hay khi đi học, làm việc gặp một vấn đề gì khó có nhiều bạn thay vì suy nghĩ để tự mình tìm cách giải quyết thì sẽ bỏ cuộc và nhờ người khác làm hộ.Đây là tình trạng rất đáng báo động bởi lâu ngày sẽ thành thói quen ỉ lại vào người khác rồi dần đánh mất chính bản thân mình, sớm từ bỏ trước những khó khăn, chùn bước trước những va vấp. Nhiều gia đình còn sắp đặt tương lai, hạnh phúc cho con cái, nhiệm vụ của những bạn trẻ là đi đúng con đường mà cha mẹ đã vạch ra. Như thế vô tình đã đánh mất khả năng tự lập cần thiết của con. Nếu chúng ta không tự lập, thiếu quan điểm của riêng mình thì vĩnh viễn mình sẽ không trưởng thành được Khi chúng ta qua biển lớn mới phát hiện ra ngay cả trụ nửa giờ trước gió nhẹ chúng ta cũng không thể làm được. Muốn có đôi cánh mạnh mẽ thì phải trải qua quá trình rèn luyện và thử thách chứ không phải chỉ học trong sách sách vở.

   Không có tính tự lập đòng nghĩ với việc không có lý tưởng sống  mà không có lý tưởng sống thì chắc chắn không thể thành công. Lý tưởng được ví như ngọn đèn soi sáng dẫn lối cho chúng ta đến cái đích thành công. Nhưng khi không có lý tưởng đồng nghĩa phải đi trên con đường đen tối không có ánh sáng chiếu rọi. Thành công đứng ngay trước mắt nhưng những con người không tự lập không thể với tới đơn giản họ chẳng có bản lĩnh gì đối diện với những lo sợ, thử thách ngoài kia. Chính vì thế, mãi mãi họ sẽ chỉ là cái bóng của những con người nâng đỡ vì họ không dám bước ra khỏi vòng tay nâng niu ấy để có chính kiến của riêng mình và có những bước đi từ chập chững đến trưởng thành. Những khó khăn ban đầu có thể làm ta lo lắng sợ hãi nhưng hãy cứ vững tin, không chùn bước thì những trở ngại đó có lớn đến đâu cũng sẽ bị tiêu diệt. Những thử thách, hiểm nguy mà chúng ta vượt qua chính là những bài học kinh nghiệm quý giá. Hơn thế nữa chúng ta có thể biến khó khăn thành cơ hội vươn lên khẳng định bản thân mình. Không ai trả phí cho sự tự lập, sự dung cảm nhưng nếu không tự lập sẽ mất rất nhiều thứ. Đánh mất lý tưởng, cơ hội và cuối cùng là thành công.

Nhưng không phải vì thế mà chúng ta quay lưng với tất cả sự giúp đỡ của người khác bởi trong cuộc sống có rất nhiều việc mà một mình chúng ta không thể hoàn thành cần sức của người khác. Hãy nhận sự giúp đỡ khi thật cần thiết đừng biến sự giúp đỡ của người khác thành vật thay thế để chúng ta ỉ lại.

Thành công bằng chính khả năng của mình, đi lên bằng đôi bàn chân của mình, trưởng thành từ những gì mình tự đúc kết được là điều tuyệt vời nhất.

tinh tu lap - Nghị luận về tính tự lập lớp 9 hay nhất - 3 bài văn NLXH bàn suy nghĩ về tính tự lập của học sinh con người
Việc tự lập trong học tập không chỉ giúp các bạn có kết quả học tập tốt hơn, có niềm đam mê cảm hứng với học tập mà có thể tạo thành thói quen trang bị cho hành trang sống sau này rất hữu ích vào nhiều vấn đề khác nhau. Với độ tuổi học sinh thì chúng ta có thể tự lập trong vấn đề tự giác học bài không cần người phải chỉ bảo, tự lập làm một số công việc hàng ngày của cá nhân hay gia đình

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 NGHỊ LUẬN VỀ TÍNH TỰ LẬP LỚP 9 CỦA HỌC SINH TRONG HỌC TẬP VÀ ĐỜI SÓNG

Con người ta sinh ra vốn đã là một cá thể riêng biệt, vậy tại sao lại không thể tự đứng bằng đôi chân của mình mà lại muốn phụ thuộc vào người khác, tại sao không hình thành cho mình “tính tự lập”. Vậy “tự lập” là gì. “Tự lập” là một đức tính quan trọng, là hành động mà không dựa dẫm vào người khác, một cách sống tự quyết định, tự hành động, tự lựa chọn cho mình một con đường trong tương lai để đi. Học cách “tự lập” từ lâu đã là bài học sâu sa mà ông cha ta luôn nhắc nhở con cháu:

  • “Có khó mới có miếng ăn
  • Không dưng ai dễ đem phần đến cho”

Khi ta còn nhỏ, mọi công việc từ nhỏ đến lớn luôn có bố mẹ làm thay hoặc giúp đỡ, ta mặc định cho rằng cha mẹ sẽ luôn ở phía sau chống đỡ  khi ta gặp khó khăn. Thế nhưng, đến một ngày, ta sẽ trưởng thành, có những thử thách mà ta cần tự mình đối mặt, đây chính là lúc ta cần “tự lập”. “Tự lập” sẽ giúp chúng ta chủ động, mạnh mẽ đối diện với những tình huống bất ngờ trong cuộc sống, ta sẽ có đủ tự tin, bình tĩnh để xử lý, khắc phục chúng một cách dễ dàng, hiệu quả nhất. “Tự lập” khiến ta dám bày tỏ những quan điểm ý kiến riêng, kiên trì phấn đấu bền bỉ theo đuổi ước mơ, lí tưởng, khát vọng mà mình đã đặt ra từ đó khẳng định giá trị của bản thân. Có lẽ vì vậy, mà những người có tính tự lập luôn nhận được sự ngưỡng mộ, yêu mến của những người xung quanh.

Thần đồng Đỗ Nhật Nam chàng trai tài năng, niềm tự hào của Việt Nam bắt đầu cuộc sống tự lập ở Mĩ  từ lúc 13 tuổi, luôn phấn đấu cô gắng không ngừng để đạt được những thành tích, bằng khen đáng khích lệ. Hay đôi khi chỉ đơn giản như việc ta cô gắng nghĩ cách giải của một bài toán khó, giúp đỡ cha mẹ những công việc vặt  trong gia đình: quét nhà, chăm sóc em…Dù cho đó chỉ là những việc nhỏ nhặt nhưng đã bước đầu hình thành trong ta tính tự lập.

Thế nhưng, hiện nay, bên cạnh những cá nhân rèn luyện tính tự lập cho mình thì vẫn còn đó một bộ phận lười nhác, phụ thuộc vào người khác. Họ cho rằng cha mẹ chăm sóc con cái là lẽ đương nhiên nên cứ thế ỷ lại, không có tinh thần tự giác ngay cả đến việc nhỏ nhất là học tập, vệ sinh cá nhân cũng đợi nhắc nhở mới chịu làm.  Có những cá nhân vừa thấy công việc khó khăn đã đùn đẩy sang cho người khác mà không chịu bỏ thời gian để độc lập tìm tòi, suy nghĩ giải quyết, biến mình thành một con ký sinh trùng đánh mất giá trị của bản thân…Đây là những việc làm cần phải phê phán, nhắc nhở.

Xã hội ngày một phát triển, để hòa nhập một cách dễ dàng mọi người cần tự hình thành trong mình “tính tự lập”, cố gắng tạo cho mình thế chủ động trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, sẽ có những vấn đề mà một mình ta không thể tự giải quyết, những lúc này ta nên nhờ tới sự giúp đỡ, hỗ trợ, không nên ép buộc mình, biến “ tính độc lập” thành sự cố chấp, biến mình thành một con người tách biệt với xã hội. “Tính tự lập” là một trong những yếu tố quan trọng nhất dẫn ta đến con đường thành công. Chính vì vậy, mỗi người cần có một nhận thức đúng đắn, rèn luyện cho mình tính độc lập từ nhỏ. Các bậc cha mẹ đừng bao bọc con cái quá, hãy tạo cơ hội để trẻ có thể được làm những điều mà chúng mong muốn.

“Tự lập” là một đức tính mà ai cũng cần có trong cuộc sống. Nó không chỉ giúp bản thân ta hoàn thiện mà còn giúp xã hội ngày một phát triển, văn minh hơn.

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *