Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về thái độ sống của giới trẻ hiện nay

Nghị luận xã hội về thái độ sống của giới trẻ hiện nay

Đề bài: Nghị luận xã hội về thái độ sống của giới trẻ hiện nay

Bài làm

Xã hội nước ta đang ngày càng phát triển, công nghiệp hóa- hiện đại hóa, cuộc sống cũng theo đó mà biến đổi không ngừng, diện mạo mới của xã hội được tính theo từng ngày từng giờ. Cùng với sự tiến bộ không ngừng của khoa học kĩ thuật, con người cũng có những suy nghĩ, tư tưởng, thái độ sống bắt nhập với tình hình chung. Điều này được thể hiện rất rõ và cụ thể trong tầng lớp giới trẻ hiện nay.

Thái độ sống của giới trẻ hiện nay có thể bao quát và nêu đến sự phổ cập của hai hướng: cần cù, năng động, sáng tạo với lười nhác, đua đòi, thụ dộng.

Giới trẻ là bộ phận luôn dành được nhiều sư quan tâm, bởi đây là lớp người sẽ kế cận làm chủ vận mệnh đất nước. Giới trẻ Việt Nam hiện nay đã được kế thừa rất nhiều truyền thống tốt dẹp của dân tộc ta, hơn hết cuộc sống hòa bình cũng tạo điều kiện cho họ có cơ hội được học tập nhiều hơn. Nhìn lại chặng đường phát triển của đất nước những năm qua thì lớp trẻ thanh niên đã có rất nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển và đổi mới đất nước. Biểu hiện cụ thể nhất là qua thái độ sống của họ.

103.suy nghi ve loi song cua gioi tre hien nay - Nghị luận xã hội về thái độ sống của giới trẻ hiện nay
Nghị luận xã hội về thái độ sống của giới trẻ hiện nay

Thái độ sống là thái độ mà mỗi con người thể hiện qua bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Người có thái độ sống cao đẹp là người luôn suy nghĩ và hành động để hoàn thiện mình hơn, giúp ích cho mình, gia đình xã hội và đất nước. Thái độ song tích cực thể hiện qua cách họ vượt qua mọi chông gai và can đảm chấp nhận mọi nghịch cảnh. Trong thời kì công nghiệp hóa – hiện đại hóa, kinh tế thế giới hội nhập, khoa học kĩ thuật hiện đại, cần lắm những thái độ sống đúng mực, tích cực, đồng thời thái độ cầu tiến trong học tập cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Việt Nam lên tầm cao mới, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Thái độ sống không chỉ là hành vi, cách đi lại, ăn nói, nó còn thể hiện ở tư duy, cách xử lý tình huống cả trong công việc lẫn ứng xử trong giao tiếp xã hội.

Chiến dịch màu hè xanh, tiếp sức mùa thi, hiến máu nhân đạo, giúp đỡ những bệnh nhân nghèo, đến thăm và động viên những người già có hoàn cảnh neo đơn, tự nguyện đi công tác và phục vụ nhân dân tại nơi vùng sâu vùng xa….đều là những việc làm cụ thể của những công dân trẻ có lối sống đẹp, sống có ích.

Trong học tập, công tác, thế hệ trẻ ngày nay không ngừng vươn lên để đạt những thành công. Rất nhiều thanh niên có tư tưởng tiến bộ, có lối sống văn minh, học tập và tu dưỡng đạo đức chuẩn mực.Trong nhiều kỳ thi Ôlympic các môn học, những giải thi đấu thể thao khu vực và quốc tế, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã nỗ lực vươn lên mang vinh quang về cho đất nước. Bên cạnh đó, ngay ở trong nước, tuổi trẻ không ngừng vươn lên để đạt được những thành tích đáng kể trong các lĩnh vực khác

Trong xã hội hiện đại, lối sống nhanh, sống gấp trở nên phổ biến ở giới trẻ. Nhịp sống hối hả không chỉ thể hiện trong cách nghĩ mà ngay trong học tập, công việc, cách kiếm tiền, ăn uống, đi lại… của người trẻ. Môi trường, công việc và nhiều yếu tố khách quan buộc mỗi người đều phải sống với nhịp nhanh hơn. Tuy nhiên, sống gấp cũng có nhiều mặt trái, họ trở nên vô cảm hơn

Bên cạnh những biểu hiện của hành vi ứng xử có văn hóa, hiện nay vẫn còn một bộ phận trong giới trẻ có những hành vi ứng xử thiếu văn hóa. Ðối với bản thân họ không có ý chí phấn đấu, sống buông thả, sa đà vào các tệ nạn xã hội: cờ bạc, ma túy, mại dâm… Dưới tác động của những mặt trái kinh tế thị trường và toàn cầu về văn hóa ngày càng sâu rộng cũng đã xuất hiện một bộ phận không nhỏ tầng lớp thanh niên, học sinh -sinh viên có lối sống lệch lạc, sống thiếu lý tưởng. Trong bối cảnh xã hội hiện nay chúng ta cần có sự nhìn nhận nghiêm túc về vấn đề này. Việc giáo dục hành vi ứng xử văn hóa cho giới trẻ cần được quan tâm đúng mức. Chúng ta cần có những biện pháp thích hợp nhân rộng, tuyên dương những hành vi ứng xử đẹp tuân theo các chuẩn mực, vừa phù hợp với văn hóa, đạo đức truyền thống của Việt Nam, vừa phù hợp với các chuẩn mực của xã hội hiện đại.

Thái độ sống là kết quả của quá trình nhận thức, tình cảm, ý chí, niềm tin của con người trong quá trình sống, học tập và lao động. Cho nên để vun đắp hành vi ứng xử đạo đức trong giới trẻ, trước hết những người đi trước phải biết tác động một cách phù hợp vào nhận thức, tình cảm, ý chí và hành động của giới trẻ để họ từng bước nâng cao nhận thức, bồi dưỡng tình cảm, hình thành niềm tin và có những hành vi ứng xử đẹp trong cuộc sống. Bên cạnh đó, cần có sự quan tâm đúng mức, hướng dẫn, giúp đỡ, điều chỉnh những hành vi ứng xử không đẹp nảy sinh trong quá trình giới trẻ trong các mối quan hệ xã hội.

Nguyễn Lưu

Check Also

gia tri cuoc song dich thuc 310x165 - Giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng”

Giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng”

Đề bài: Em hãy giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *