Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh

Bài làm

Xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu về một cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân là vô cùng chính đáng. Cùng với sự phát triển của kinh tế và sự hội nhập quốc tế là sự thay đổi đến chóng mặt về văn hóa. Đặc biệt ở lứa tuổi học sinh. Tình trạng nhuộm tóc, thiết kế các kiểu tóc thời trang giống các ngôi sao hay thần tượng ngoại quốc diễn ra phổ biến. Tình trạng này đáng lý ra không phải chuyện to tát đáng nói vì nhu cầu làm đẹp là hết sức bình thường nhưng do không biết cách tiết chế trong việc trưng diện, các em đã khiến mình trở nên lố lăng trong mắt người khác.

Thời gian gần đây, hình ảnh những nữ sinh trung học ăn mặc thời trang, trang điểm cầu kỳ, nhuộm tóc xanh tóc đỏ là tình trạng dễ bắt gặp ở nhiều trường học.

Với góc độ cá nhân tôi cho rằng, quy định cấm các em học sinh nhuộm tóc khi đến trường là phù hợp và thực sự cần thiết trong bối cảnh xã hội như hiện nay. Các em đến trường là để được học tập, giáo dục, để các con trở thành những công dân có ích. Ngay cả ở các trường nghệ thuật, phong cách của học sinh cũng không được vượt quá giới hạn cho phép.

Bộ giáo dục và đào tạo cũng như các nhà trường cần có những quy định về đồng phục và hình thức tóc tai, trang điểm của học sinh. Về phần màu tóc, nên nhất là màu tóc tự nhiên không chỉ để tiếp nhận kiến thức, mà còn được rèn giũa, định hướng phát triển nhân cách, tính chấp hành kỷ luật. Lứa tuổi học sinh phổ thông, chưa đến tuổi trưởng thành, thì điều quan trọng nhất là học tập và tuân thủ những nguyên tắc trong gia đình, trong nhà trường.

Có ý kiến băn khoăn rằng, việc nhà trường cấm học nhuộm tóc, hoặc các hành vi tương tự về trang phục liệu có vi phạm quyền con người hay không? Và việc các học sinh ăn mặc ra sao, màu tóc thế nào không thể quyết định đến ý thức, năng lực học tập được. Tuy nhiên, cần phải có nhận thức đúng đắn khi học sinh đang còn ở lứa tuổi phổ thông, cần chấp hành các quy định khi đến trường. Nhà trường có quyền đặt ra nội quy cho học sinh để đáp ứng mục tiêu giáo dục hoặc đặc thù của mình.

98. tinh tranh nhuộm toc cua hoc sinh - Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh
Nghị luận xã hội về tình trạng nhuộm tóc ở học sinh

Đây không phải lần đầu tiên quy định về việc cấm hay không cấm học sinh nhuộm tóc được đem ra bàn luận. Rõ ràng, với phần đông ý kiến tán thành của các bậc phụ huynh, thì vệc nghiên cứu, xem xét để đưa vào quy định chung về trang phục, đầu tóc đối với học sinh khi đến trường là rất cần thiết. Đây cần là những quy định cụ thể, phù hợp với lứa tuổi và môi trường giáo dục phổ thông, thuận lợi để các nhà trường áp dụng, cũng là căn cứ để các cấp quản lý giám sát, theo dõi hiện trạng của các em. Nếu không thì những câu chuyện rắc rối tương tự trong học đường sẽ mãi không thể giải quyết dứt điểm

Việc các em còn nhỏ tuổi nhưng thích đua đòi, chải chuốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vệc học tập. Vì thế, các em cần phải biết tiết chế trong cách ăn mặc, trang điểm để giúp mình đẹp hơn chứ không phải xấu đi trong mắt người khác. Ở độ tuổi học sinh, việc các em cần đầu tư và tập trung đó là trau dồi và tích luỹ kiến thức, chứ không phải là chăm chút cho vẻ bề ngoài. Bên cạnh đó, việc mua phải những loại thuốc nhuộm trôi nổi, kém chất lượng có thể gây nguy hiểm cho làn da đầu non nớt của các em và còn nguy hại đến sức khỏe.

Ngoài việc nhắc nhở các em chấp hành nội quy của nhà trường, các bậc phụ huynh nên giáo dục các em có ý thức hơn trong việc làm đẹp bởi lứa tuổi học sinh quan trọng nhất là trang phục đầu tóc chỉnh tề, sạch sẽ, gọn gàng khi đến trường. Bên cạnh đó, phụ huynh không nên chiều theo mọi đòi hỏi, sở thích của con em mình, nên phân tích những tác hại có thể ảnh hưởng về mặt thể chất và học tập khi các em quá quan tâm đến vẻ bề ngoài, tránh những hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng đến tương lai các em.

Đây là việc học sinh nhận thức chưa đúng thì chúng ta cần phải thuyết phục học sinh, giáo dục học sinh. Không được khuyến khích học sinh nhuộm tóc. Học sinh thì phải tập trung vào nhiệm vụ học tập, nếu chỉ quan tâm đến việc nhảy nhót, đầu tóc thì còn thì giờ đâu dành cho việc học tập.

Trong nhà trường cần phải có kỷ luật, có nề nếp. Không có kỷ luật và nề nếp thì không thể nói gì đến chất lượng. Việc nhuộm tóc rõ ràng có ảnh hưởng rất nhiều trong tư tưởng chú trọng ngoại hình của các em. Điều đó không sai, nhưng cần phù hợp với lứa tuổi, nhu cầu, văn hóa chung và đạo đức chung. Có hay không nhưng các em nên biết, các em chú trọng về vẻ bề ngoài nhưng chính vẻ bề ngoài là một trong những yếu tố để người khác đánh giá về các em, vẻ ngoài chính là ấn tượng đầu tiên mà người khác biết về mình kể cả khi người ta chưa tiếp xúc với mình, chưa hiểu rõ tính cách của mình.
Các cụ ta có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”, hãy nhớ điều đó.

Nguyễn Lưu