Phân tích bài thơ “Bài ca ngất ngưởng” của Nguyễn Công Trứ

Đề bài: Phân tích bài thơ "Bài ca ngất ngưởng" của Nguyễn Công Trứ

Bài làm

Tác giả Nguyễn Công Trứ là cái tên thân thuộc gần gũi với người dân Việt Nam nhắc đến người ta cảm nhận sự trân trọng về công lao khai phá ra vùng đất đai vô cùng trù phú của nước ta Tiền Hải (Thái Bình) và vùng Ninh Bình.

Nguyễn Công Trứ là một tác giả tài hoa, một nhân cách lớn của nền thi ca Việt Nam khẳng định được chính bản ngã của bản thân mình, để từ đó làm nên một nhân cách lớn, bản lĩnh sống.

Bài ca ngất ngưởng là một bài thơ thể hiện bản lĩnh của Nguyễn Công Trứ không trộn lẫn vào đâu.

Nhan đề của bài thơ cũng thể hiện sự không vững chắc, sự ngả nghiêng như muốn ngã. Tuy nhiên, hai chữ ngất ngưởng bài thơ này thể hiện được sử dụng như thể hiện được thái độ sống, ở đây ngất ngưởng cần hiểu thái độ kiên cường, quan niệm sống.

Có như vậy chúng ta mới hiểu được con người của tác giả Nguyễn Công Trứ một con người có phong cách sống khá bản lĩnh, khác người bất chấp lối sống được khẳng định bằng tài năng vô cùng xuất chúng của tác giả.

Toàn bộ nội dung bài thơ không chỉ là sự cắt nghĩa hay lý giải về sự ngất ngưởng của bản thân tác giả, mà còn được xem một lời tự thuật của chính tác giả về cuộc sống, là niềm tự hào, thể hiện bản lĩnh có tiền tài công danh, thể hiện phong cách sống tài tử, thể hiện cá tính phóng khoáng của tác giả Nguyễn Công Trứ.

Những lời thơ ban đầu thể hiện quan niệm cuộc sống, bản lĩnh của một người con trai muốn thể hiện bản lĩnh của mình:

Vũ trụ nội mạc phi phận sự.
(Mọi việc trong vũ trụ chẳng có việc nào không là phận sự của ta).

Câu thơ thể hiện sự chắc nịch khẳng định một cách mạnh mẽ, hào hùng quan niệm của người con trai, người có tư tưởng lớn của Nguyễn Công Trứ. Thông qua quan niệm này cho thấy tác giả luôn luôn ý thức được trách nhiệm của bản thân mình, luôn muốn xác định được vai trò và ý nghĩa của mình trong cuộc sống này.

bai ca ngat nguong  - Phân tích bài thơ "Bài ca ngất ngưởng" của Nguyễn Công Trứ

Những tuyên ngôn sống của Nguyễn Công Trứ được khẳng định như một lời khẳng định, thể hiện bản lĩnh của người con trai, là một điều vô cùng quen thuộc trong thơ của tác giả Nguyễn Công Trứ

Nói như vậy người đọc có thể khẳng định rằng Nguyễn Công Trứ luôn xác định một quan niệm sống vô cùng sống tích cực, quan niệm sống lạc quan, đồng thời thể hiện ý thức của bản thân mình một cách rõ ràng.

Chính vì luôn ý thức về ý chí của mình trong trời đất mà tác giả Nguyễn Công Trứ không ngại ngần thể hiện rõ chí hướng làm trai của mình.

Ông Hi Văn tài bộ đã vào lồng
Khi thủ khoa, khi Tham tán, khi Tổng đốc Đông
Gồm thao lược đã nên tay ngất ngư
ởng.

Câu được ngắt nhịp đều đặn, chậm rãi cùng với sự nghiệp sử dụng từ khi tạo nên lối sống riêng của mình khẳng định tâm lý vô cùng tự hào

Lúc bình Tây, cờ đại tướng,
Có khi về Phủ doãn Thừa Thiên.

Trong những câu thơ ngày người đọc có thể hiểu được khẳng định một người có tài năng thực sự thể hiện ý thức về tài năng ủa chính bản thân của tác giả.

Trong những câu thơ này thể hiện bản ngã của tác giả Nguyễn Công Trứ là một trong những phẩm chất mà ông tự hào đó chính là sự ngất ngưởng.

Đô môn giải tổ chi niên
Đạc ngựa bò vàng đeo ngất ngưởng.
Kìa núi nọ phau phau mây trắng
Tay kiếm cung mà nên dạng từ bi
Gót tiên theo đủng đinh một đôi dì
Bụt cũng nực cười ông ngất ngưởng.

Là một nhà nho sĩ từng là một danh tướng xông pha đánh trận cuộc sống bình dị. Tuy nhiên cái cuộc lối sống ấy đơn giản.

Được mất dương dương người thái thượng
Khen chê phơi phới ngọn đông phong

Với tác giả Nguyễn Công Trứ thoát khỏi những vòng danh lợi, bỏ qua những lời khen chê ở đời đó chính là cái ngất ngưởng của tác giả Nguyễn Công Trứ.

Khi ca, khi tửu, khi cắc, khi tùng
Không Phật, không Tiên, không vướng tục.
Chẳng Trái, Nhạc cũng vào phường Hàn, Phú
Nghĩa vua tôi cho vẹn đạo xơ chung
Trong triều ai ngất ngưởng như ông!

Nguyễn Công Trứ đã khẳng định mình là con người trung thành, có đạo nghĩa với nhà vua thể hiện việc vua tôi rõ ràng, khẳng định quan niệm sống làm trai của tác giả ở những câu thơ đầu của tác giả. Bằng lối so sánh vô cùng độc đáo tác giả cũng nói vẻ đầy tự hào, để khẳng định lý tưởng sống của mình.

Trong triều ai ngất ngưởng như ông!

Nguyễn Công Trứ có được điều đó xuất phát từ sự tài năng có danh tiếng của bản thân từ sự tròn bổn phận, thể hiện bản lĩnh dám sống ở đời một phong cách sống tài tử. Cùng với những bài thơ khác như Chí làm trai, Nợ tang bồng… bài ca ngất ngưởng thể hiện phong cách nghệ thuật của nhà thơ Nguyễn Công Trứ.

Đông Thảo