Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích giá trị hiện thực của truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân

Phân tích giá trị hiện thực của truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân

Đề bài: Phân tích giá trị hiện thực của truyện ngắn "Vợ nhặt" của Kim Lân

Bài làm

Tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân đưa người đọc tới với những số phận của con người bên vực thẳm của nạn đói lịch sử nước ta năm 1945, nạn đói này đã làm chết hai triệu người dân, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân.

Nhưng trong tác phẩm của mình Kim Lân đã viết một câu nói vô cùng sâu sắc rằng "Những người đói họ không đến cái chết mà nghĩ đến cái sống". Đây là câu nói đầy tính nhân văn, nhân đạo của tác giả dành cho đứa con tinh thần của mình.

Chính câu nói của tác giả Kim Lân giúp chúng ta phải đi sâu tìm hiểu kỹ hơn về giá trị hiện thực sâu sắc nhân văn của tác phẩm Vợ nhặt để giải đáp cho những thắc mắc của chúng về số phận những người nông dân khốn khổ trong thời kỳ phong kiến nửa thực dân như thế nào.

Nhà văn Kim Lân là một nhà văn của nông thôn, ông là người vô cùng hiểu bản chất, cũng như thói quen của người nông dân. Ông cũng là người đã trải qua nạn đói khủng khiếp này nên chỉ có nhà văn là thấu cảm nỗi khốn khổ của người dân. Nói một cách khác Kim Lân chính là nhân chứng sống của lịch sử về một giai đoạn khó khăn bần hàn của dân tộc.

Thông qua tác phẩm Vợ nhặt của mình ông cũng muốn tố cáo tội ác của giặc và chế độ phong kiến. Chính chế độ xã hội tàn ác, chà đạp lên số phận những người dân lao động khốn khổ, bóc lột, vơ vét tới tận cùng khiến cho người dân không còn đường sống, khi con giun xéo mãi cũng quằn, họ buộc phải đứng lên, vùng dậy đòi quyền sống, quyền tự do, hạnh phúc cho mình.

Trong tác phẩm của mình nhà văn Kim Lân đã đặt câu chuyện trong một bức tranh khái quát, thể hiện được đầy đủ được bối cảnh xã hội lúc đó.

Kim Lân đã đặt những nhân vật của mình vào nạn đói khủng khiếp với những người nghèo khổ bồng bế dắt díu nhau xanh xám như những bóng ma, và nằm ngổn ngang khắp lều chợ".

phan tich gia tri hien thuc trong vo nhat - Phân tích giá trị hiện thực của truyện ngắn "Vợ nhặt" của Kim Lân
Phân tích giá trị hiện thực của truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Những bóng những người đói dật dờ đi lại lặng lẽ như những bóng ma, người chết như ngả rạ, sáng nào người đi làm đồng cũng nhìn thấy vài cái xác mới, thây nằm còng queo bên đường, trong bầu không khí vẩn lên mùi xác người đang bốc mùi hôi thối.

Nạn đói nghèo khổ đã đã trần tới xóm ngụ cư, nạn đói bủa vây xung quanh mọi gia đình số phận nông dân nghèo khổ. Nhân vật Tràng của chúng ta cũng không nằm ngoài quy luật đó. Anh sống cảnh mẹ góa con côi, nghèo khổ, lầm lũi, côi cút.

Bức tranh bối cảnh xã hội lúc đó người nông dân, đang ở bên bờ vực thẳm của sự sống và cái chết của nạn đói. Người chết nhiều hơn cả người sống, những người sống thì đi lại vật vờ như những thây ma. Cuộc sống lay lắt như ngọn đèn trước gió sống hôm nay không biết ngày mai sẽ ra sao.

Trong xóm ngụ cư toàn những người dân tứ xứ về ở chung những khuôn mặt hốc hác, gầy gò như bóng ma, cuộc sống đói khát, không nhà nào có đèn, có chút ánh sáng nào cả, chỉ có một bóng tối, ngồi ủ rũ trong xó đường, bất động như thây ma không nhúc nhích.

Trong gia đình Tràng sống cảnh mẹ góa con côi, Tràng làm nghề kéo xe, mẹ anh bà cụ Tứ đã già, không còn nhiều sức lao động chỉ có thể làm việc nhà, không kiếm ra tiền. Tràng cũng không giàu có con nhà danh gia vọng tộc, ngoại hình bên ngoài thì thô kệch, hai quai hàm bạnh ra,
Bình thường một người như anh cu Tràng sẽ khó mà lấy được vợ nhưng trong bối cảnh nghèo khổ người chết như ngả rạ đó.

Anh cu Tràng lại dễ dàng nhặt được vợ như nhặt được món đồ từ ngoài đường mang về. Một tình huống truyện vô cùng độc đáo thể hiện sự tinh tế, phản ánh giá trị hiện thực sâu sắc của tác giả, khi mạng người chẳng khác nào một món đồ, một đồ vật rơi vãi ngoài đường. Nó quá rẻ rúm

Bởi cuộc sống nghèo khổ quá khiến cho người con gái, vợ anh cu Tràng cần một gia đình, cần một nơi nương tựa, một vòng tay ấm áp ở bên cạnh mình. Thị dễ dàng nhận lời anh Tràng về làm vợ dù không có cưới xin, không có đăng ký kết hôn hay hai họ chứng kiến chúc phúc. Trong bối cảnh nghèo khổ ấy việc cưới vợ, gả chồng cũng khiến con người ta làm qua loa đại khái.

Nhưng những số phận của hàng xóm những người xung quanh gia nhân vật chính của chúng ta cũng không khác gì. Những ngôi nhà rúm ró, nằm co ro trong bóng tối, cuộc sống của họ đều lay lắt như ngọn đèn trước gió, bị bóng tối nạn đói vây quanh.

Sau đêm tân hôn, bữa ăn đầu tiên khiến người đọc xúc động, hình ảnh nồi cháo cám đã tái hiện hiện thực sâu sắc về nạn đói và số phận của những người nông dân nghèo khó.

Trong bữa cơm người ta nói tới những người dân phá kho thóc Nhật của Việt Minh, họ mơ ước tới cuộc sống mới, mơ ước về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chính nạn đói và những số phận người nông dân bi thảm là những nhân chứng sống làm nên tính hiện thực sâu sắc trong tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân.

Đông Thảo

Check Also

0a41 310x165 - Giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng”

Giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng”

Đề bài: Em hãy giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *