Phân tích hình ảnh “Đầu súng trăng treo” trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Đề bài: Phân tích hình ảnh "Đầu súng trăng treo" trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Bài làm

Bài thơ Đồng Chí của nhà thơ Chính Hữu là một bài thơ hay về hình ảnh người chiến sĩ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. Nó là bài thơ tiêu biểu cho hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ hiên ngang, kiên cường anh dũng, của nền thi ca hiện đại.

Bài thơ đã thể hiện rõ khí phách anh hùng, ý chí kiên cường trong khó khăn gian khổ của người lính trong những đêm trong rừng sâu, cùng chờ đợi giặc tới. Thể hiện tình đồng đội, đồng chí thiêng liêng hơn cả người thân ruột thịt.

Bài thơ Đồng chí được nhà thơ Chính Hữu phác họa lên một bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, giản dị mộc mạc nhưng không kém lãng mạn, thi vị

Đêm nay rừng hoang sương muối
Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới
Đầu súng trăng treo.

Trong những câu thơ gợi lên chất hiện thực gian khổ, rừng hoang, sương muối, trong cảnh giữa rừng Trường Sơn hoang sơ, lạnh giá, những trận sốt rét rừng làm cho người nhiều lần lao đao.

Nhưng bên cạnh đó những người lính của chúng ta vẫn thể hiện sự kiên cường, chủ động của mình, họ đứng cạnh bên nhau thể hiện tinh thần đoàn kết sát cánh cùng nhau trong khó khăn, gian khổ, hiểm nguy.

Hành động chờ giặc tới thể hiện sự chủ động. Họ không hề lo sợ phải giáp mặt với giặc mà ung dung hiên ngang chờ đợi diện kiến với bọn giặc, chờ chúng tới để tiêu diệt, dập tắt ý chí xâm lược của bọn chúng.

phan tich hinh anh dau sung trang treo trong dong chi - Phân tích hình ảnh "Đầu súng trăng treo" trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu
Phân tích hình ảnh "Đầu súng trăng treo" trong bài thơ "Đồng chí" của Chính Hữu

Trong hoàn cảnh khó khăn, gian khổ đó chính tình đồng đội, đồng chí là tình cảm thiêng liêng gắn kết sưởi ấm trái tim của những người lính. Họ cảm thấy trái tim mình có cùng chung nhịp đập cùng chung chí hướng với những người bạn đồng đội, đồng chí của mình.

Những người lính cầm khẩu súng trường trong tay cùng nhau canh gác trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Đầu ngọn súng chĩa lên trời cao, có cảm tưởng như có thể chạm tới ánh trăng trong đêm rừng Trường Sơn hoang vu, âm u.

Hình ảnh "Đầu súng trăng treo" là một hình ảnh vô cùng tươi đẹp, thể hiện sự tinh tế của tác giả Chính Hữu trong quan sát, miêu tả. Câu thơ thể hiện sự bay bổng lãng mạn của người lính đồng thời chứa đựng ý nghĩa reo vui, lạc quan yêu đời của người lính trong gian khổ, hiểm nguy.

Hình ảnh đầu súng trăng treo tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp độc đáo. Anh bộ đội chĩa ngọn súng của mình chờ đợi giặc tới, đêm khuya ánh trăng ngày càng gần hơn với con người có cảm tưởng như mũi súng treo bóng trăng.

Hai hình ảnh vô cùng tương phản nhau nhưng khi đứng cạnh nhau lại làm cho câu thơ vô cùng hoàn mỹ. Hình ảnh ngọn súng là hình ảnh của chiến tranh, của sức mạnh và chết chóc. Hình ảnh ánh trăng thể hiện cho sự đẹp đẽ, thơ mộng, cho sự trong sáng tinh khiết. Hai hình ảnh hoàn toàn trái ngược nhưng đặt bên nhau lại làm cho hình ảnh bài thơ trở nên thi vị, độc đáo, trở thành biểu tượng, linh hồn của cả bài thơ.

Những người lính trong chiến tranh, hiểm nguy, họ không hề run sợ, lo lắng mà vẫn thể hiện một trái tim yêu nước nồng nàn, cùng nhau hướng tới kẻ thù cùng một mục tiêu chiến đấu, cùng một chí hướng giữ vững nền độc lập dân tộc bảo vệ lãnh thổ quê hương.

Hình ảnh đầu súng trăng treo là hình tượng cao quý của tinh thần đồng chí đồng đội vô cùng đẹp đẽ, thiêng liêng cao cả. Đồng thời nó thể hiện sự tin tưởng lạc quan yêu đời của những người chiến sĩ bộ đội cụ Hồ tin vào khả năng chiến thắng của dân tộc ta.

Nó cũng thể hiện tư thế chủ động, sự lạc quan kiên cường của những người lính. Thể hiện lòng quyết tâm của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc này.

Thảo Nguyên