Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích hình ảnh người đàn bà trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

Phân tích hình ảnh người đàn bà trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Phân tích hình ảnh người đàn bà trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Minh Châu là một nhà văn tiêu biểu xuất sắc với phong cách viết sâu sắc có nhiều triết lý sống sâu xa của nền văn học nước nhà. Những tác phẩm của ông luôn khiến cho người đọc phải trằn trọc, suy nghĩ bởi những triết lý sống, thể hiện cái nhìn nhân sinh quan ở trong đó.

Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” là một câu chuyện thể hiện giàu sức gợi cảm. Hình ảnh người đàn bà làng chài nghèo khổ, bị hành hạ về mặt tinh thần và thể xác nhưng vẫn luôn hy sinh chịu đựng vì đàn con thân yêu, thể hiện sự hy sinh vô bờ bến của tấm lòng người mẹ.

Câu chuyện kể về một chuyến đi tác nghiệp của một anh chàng phóng viên ảnh tên là Phùng, khi anh ta nhìn cảnh bình mình có một chiếc thuyền từ biển khơi trở về đất liền. Hình ảnh chiếc thuyền là cho cho Phùng vô cùng thích thú bởi vẻ đẹp hoàn mỹ mà nó mang lại, khoảng khắc độc đáo mà một người làm nghệ thuật săn được.

Nhưng trong chuyến đi này, Phùng mới biết rằng cuộc sống xung quanh này có nhiều điều vô cùng khác với vẻ bề ngoài của nó. Có những thứ nhìn từ xa thì rất đẹp nhưng khi chúng ta lại gần mới biết được những điều xấu xa, còn tồn tại bên trong nó.

Hình ảnh người phụ nữ tuổi ngoài tứ tuần bị chồng dùng roi quật vào người, bị chồng mắng nhiếc, nhưng vẫn âm thầm chịu đựng, vừa băn khoăn, vừa đau xót vì cuộc sống của người phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi.

Nguyễn Minh Châu với những lời văn tinh tế đã phác họa lên chân dung một người phụ nữ nghèo khổ lam lũ với những đường nét thô kệch bên ngoài, thân hình phốp pháp thường thấy ở những người phụ nữ nông thôn hay lam hay làm.

phan tich truyen chiec thuyen ngoai xa - Phân tích hình ảnh người đàn bà trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu
Phân tích truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Mặt mũi sạm đen, đôi mắt thâm quầng vì những đêm mất ngủ, chiếc áo bạc phếch và có những miếng vá, nửa dưới chiếc áo luôn ướt sũng bởi quanh năm ngâm mình trong nước biển kéo lưới.

Người đàn bà xuất hiện với vẻ cam chịu và nhẫn nhịn khi bà thường xuyên bị chồng mắng chửi mắng nhiếc. Đôi mắt của chị lúc nào cũng buồn thăm thẳm xuyên sâu vào lòng người. Nó khiến cho người ta cảm thấy bị ám ảnh bởi đôi mắt u buồn đó.

Đôi mắt của chị đầy ai oán, xót xa, đầy tình thương lòng bao dung với những người con của mình.
Dọc theo hành trình đi tìm nguồn cảm hứng sáng tác, đi tìm cái đẹp hoàn mỹ anh chàng phóng viên ảnh Phùng đã tìm được nghệ thuật sống của cuộc đời mình. Đó chính là người đàn bà nghèo khổ đó, người đàn bà với những nét nhọc nhằn trong khuôn mặt, là điều đẹp nhất.

Sự cam chịu của người phụ nữ khi được gọi tới hầu tòa. Mặc dù thường xuyên bị chồng đánh đập ban ngày trận nhẹ năm ngày trận nặng nhưng vẫn không hé răng nói xấu chồng, hay kêu ca oán hận.
Hình dáng người phụ nữ khép nép ngồi thu lại một góc khiến cho Phùng cảm thấy xót xa, rồi khi chị khóc xin quý tòa đừng bắt chị phải rời xa các con của mình. Rồi khi được hỏi điều gì làm chị hạnh phúc nhất. Chị đã nói đó chính là khi nhìn các con của mình được ăn no.

Trong lòng người đàn bà nghèo khổ đó chính là tình thương vô bờ bến của mình với con mình. Chị nhẫn nhịn để cho các con một cuộc sống hạnh phúc hơn, khiến cho nhiều người cảm thấy xót xa, đau đớn nhưng xen lẫn là sự khâm phục đức tính hy sinh của người phụ nữ này.

Người đàn bà đó chính là nghệ thuật của nhà văn Nguyên Minh Châu, tác giả đã dùng cái tâm nhân văn của mình để phác họa lên người phụ nữ với đức tính hy sinh, cam chịu. Người đàn bà trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” là người phụ nữ đại diện cho rất nhiều người phụ nữ bị chồng bạo hành trên đất nước ta.

Hình ảnh người đàn bà làng chài trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” đã gửi tới cho người đọc một thông điệp. Đó chính là có những việc không thể đánh giá qua vẻ bên ngoài, và phẩm chất tốt đẹp, đức tính hy sinh của người phụ nữ.

Thảo Nguyên

Check Also

cay coi co phat tinh khong 084515 310x165 - Giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng”

Giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng”

Đề bài: Em hãy giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *