Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Trung Thành là một nhà văn gắn liền với mảnh đất và con người Tây Nguyên. Mỗi tác giả phẩm của Nguyễn Trung Thành Viết đều vô cùng sâu sắc thể hiện một hình ảnh anh dũng kiên cường.

Tác phẩm "Rừng xà nu" là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyên Trung Thành khi ca ngợi về con người mảnh đất Tây Nguyên mang đậm chất sử thi. Đặc biệt, chính tác giả Nguyễn Trung Thành đã xây dựng hình tượng cây xà nu đậm chất anh hùng chí khí vô cùng kiên cường, trên mảnh đất Tây Nguyên anh dũng đó.

Trong suốt tác phẩm "Rừng xà nu" là hình tượng những cánh rừng xà nu anh dũng, đây là hình tượng trung tâm xuyên suốt của tác phẩm và nguồn cảm hứng bất tận của tác giả Nguyễn Trung Thành miêu tả từng nhân vật cụ thể với những nét anh hùng, kiên cường như những cây xà nu.

Cánh rừng xà nu là một loại khá phổ biến với núi rừng cao nguyên, những vùng đất đỏ bazan, vô cùng kiên cường bất khuất, thể hiện sự anh dũng của những người dân Tây Nguyên yêu nước muốn bảo vệ độc lập của mảnh đất quê hương.

Không chịu đầu hàng số phận của mình, mà anh dũng đứng lên chiến đấu tới bảo vệ mảnh đất quê hương. Nó thể hiện lòng yêu nước của người dân Tây Nguyên, sự anh dũng bất khuất của họ như những cánh rừng xà nu kiên cường trong bom đạn. Những cánh rừng xà nu là biểu tượng của người dân anh dũng mưu trí, gian nan, khó khăn không sờn lòng, chùn bước, mà vẫn hiên ngang đứng lên.

phan tich hinh tuong cay xa nu trong tac pham rung xa nu - Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành
Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Hình tượng cây xà nu được tác giả lấy để đặt cho nhan đề, được tác giả ưu tiên mở đầu và kết thúc câu chuyện trong hình ảnh cánh rừng xà nu vô cùng hoang sơ, bạt ngàn. Hình ảnh cánh rừng xà nu được tác giả Nguyễn Trung Thành sử dụng hoàn toàn ẩn ý, nó là ý nghĩa ẩn dụ mang tính sử thi vô cùng đặc sắc.

Hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ vừa khẳng định ý chí quật cường, hiên ngang của con người Tây Nguyên. Nó chính là hình ảnh đại diện của người dân Tây Nguyên anh dũng.

Cây xà nu là một biểu tượng của Tây Nguyên bạt ngàn, gắn liền với cuộc sống số phận của những người dân Tây Nguyên. Cây xà nu gắn liền với những số phận của người dân làng Xô Man anh dũng.

Cánh rừng xà nu cũng là nhân chứng sống chứng kiến những dấu mốc lịch sử của dân làng Xô Man. Nó như ngọn đuốc dẫn đường cho người dân vùng Tây Nguyên đi đúng đường. Hình ảnh mười đầu Tnú bị đốt khi tẩm nhựa xà nu, thiêu đốt mười đầu ngón tay của anh.

Cây xà nu chính là biểu tượng tinh thần nó chính là biểu tượng ý chí của người dân Tây Nguyên trong những lúc gặp khó khăn kiên cường anh dũng.

Mỗi khi cánh rừng xà nu bị nã đạn bởi giặc Mỹ thì chúng vẫn kiên cường vượt lên, khi một cây này ngã xuống thì những cây khác mọc lên, cây sau xanh tốt khỏe mạnh hơn cây trước.

Nhân vật anh dũng Tnú mặc dù bị tra tấn nhưng bằng sức sống bền bỉ vẫn luôn cố gắng hết sức gắng gượng dậy chiến đấu tới hơi thở cuối cùng. Thể hiện sức sống bền bỉ của những cánh rừng xà nu cũng như con người mảnh đất Tây Nguyên.

Con người Tây Nguyên luôn có ước mơ hòa bình muốn có cuộc sống ấm hạnh phúc. Tác giả đã gửi những niềm ước mơ của mình qua hình ảnh cánh rừng xà nu xanh tốt bạt ngàn tới bất tận.

Cây xà nu là một loại cây sinh trưởng vô cùng tốt, dẻo dai không dễ bị quật ngã, con người Tây Nguyên cũng vậy khi người này mất đi người khác sẽ thay thế. Bà Nhan vốn là liên lạc viên của cách mạng nhưng khi bà bị giặc bắt được chặt đầu thị uy, thì có Tnú đứng lên thay thế.

Những thế hệ lão thành cách mạng như cụ Mết, rồi tới Mai, Tnú, bé Heng, bé Dít…những thế hệ con người Tây Nguyên yêu nước kiên cường, dũng cảm như cánh rừng xà nu bạt ngàn xanh tốt.

Nhà văn Nguyễn Trung Thành bằng tình yêu của mình với con người và mảnh đất Tây Nguyên quan sát tinh tế đã khắc họa nhân vật vô cùng thành công nhiều sức ám ảnh xúc động với người đọc.

Thảo Nguyên