Phân tích hình tượng sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Đề bài: Phân tích hình tượng sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Bài làm

Tác giả Nguyễn Tuân là bậc thầy của việc sử dụng ngôn ngữ, những tác phẩm của Nguyễn Tuân đều viết bằng phong cách chơi vô cùng thích chơi ngông thể hiện cái tôi cái nhân của Nguyên Tuân trong từng tác phẩm.

Hình ảnh con sông Đà trong tùy bút "Người lái đò sông Đà" của Nguyễn Tuân thể hiện sự tinh tế trong quan sát và phong cách ngôn ngữ của tác giả. Nguyễn Tuân xuất thân từ một gia đình Nho học ông được kế thừa những phong tục lễ giáo truyền thống. Nhưng ông cũng có thời gian đi nhiều nơi, xuất ngoại sang phương Tây nên du nhập phong cách phóng khoáng của Tây phương.

Chính vì vậy, trong mỗi tác phẩm của Nguyễn Tuân thường có đủ cả Đông Tây kết hợp, cách viết độc đáo, câu chữ vừa toát lên vẻ phóng khoáng, ngông cuồng vừa có sự sâu sắc, tinh tế riêng.

Hình ảnh con sông Đà qua cái nhìn của tác giả Nguyễn Tuân, thể hiện tâm hồn vô cùng nghệ sĩ, con sông Đà hiện lên với những vẻ đẹp vô cùng hùng vĩ ấn tượng sâu sắc tới người đọc.

Tác giả Nguyễn Tuân đã vô cùng thành công khi phác họa hình ảnh con sông Đà của mình bằng chất liệu ngôn ngữ vô cùng truyền cảm, phong phú và gợi cảm, làm người đọc phong phú.

phan tich hinh tuong con song da - Phân tích hình tượng sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân
Phân tích hình tượng con sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Qua cách nhìn của nhà văn Nguyễn Tuân con sông Đà hiện lên vô cùng nhiều chứng bệnh, chốc dịu dàng, rồi chốc lạị gắt gỏng, khó tính. Nó như một người lúc nắng lúc mưa thất thường vô cùng, phải vô cùng khéo léo và tinh tế thì tác giả mới có thể nhìn ra tính cách của con sông Đà hiện lên như vậy.

Chỉ với một vài chi tiết phác họa đơn giản nhưng người đọc có thể cảm nhận được sự nguy hiểm của con sông Đà hiện lên nguy hiểm.

Tác giả Nguyễn Tuân đã diễn tả cảm xúc vô cùng tinh tế sâu sắc khi đi qua con sông này, với những nét vẽ độc đáo, con sông đà hiện lên vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ, và không kém phần, gian nan nguy hiểm.

Nhà văn Nguyễn Tuân không dừng lại ở đó, mà ông còn khiến người đọc vô cùng ngạc nhiên và bất ngờ khi miêu tả sự hùng vĩ của con sông Đà với những hình tượng vô cùng hoang dại, hiểm trở. Có lúc nó hiện lên vô cùng hiểm ác, hung tợn, nhưng có lúc lại hiền hòa, bình yên, thơ mộng tới nao lòng.

Hình ảnh con sông Đà như một kẻ bất chấp hết có thể hiền lành đó, rồi lại gắt gỏng ngay được nó có thể lấy đi tính mạng của bất kỳ người nào vô tình đi ngang qua đây. Sự táo bạo và mạnh mẽ của con sông Đà không gì có thể kể hết được.

Tác giả Nguyễn Tuân miêu tả tiếng thác của con sông Đà kêu khiến người đọc có cảm tưởng như chính mình đang được đứng trước con sông kỳ bí hùng vĩ đó.

Người lái đò muốn qua sông phải đi qua nhiều trận chiến mỗi trận chiến là một chiến trường khác nhau, có sự bày binh bố trận hoàn toàn khác nhau, chỉ sơ sẩy một chút là có thể thua ngay lập tức.

Bằng ngôn ngữ tinh tế giọng văn dồn dập tác giả Nguyễn Tuân đã kéo người đọc cùng vượt thác với mình, đưa người đọc đi hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác, sóng nước như thể bẻ gẫy cán chèo, làm con thuyền chòng chành, chao đảo như chuẩn bị lật úp.

Những cửa sinh và cửa tử của con sông Đà vô cùng hiểm trở, hùng vĩ, hình ảnh con sông Đà hoang sơ hiện lên trữ tình, lãng mạn vô cùng. Tác giả Nguyễn Tuân đã miêu tả sông Đà tuôn dài như một áng tóc trữ tình. Một câu văn miêu tả vẻ đẹp của con sông Đà tựa như người thiếu nữ xuân thì, làm say đắm lòng người.

Nhưng có lúc nó lại vô cùng hung dữ như một con thủy thần sẵn sàng nuốt chửng những ai đi vào trong nó. Nó nhe răng vuốt của mình lồng lộn điên cuồng hoang dại.

Nhưng cũng lắm khi sông Đà buồn mênh mang, man mác và hoang dại đến kỳ lạ " hai bờ sông như một bờ tiền sử. Bờ sông hồn như một nỗi niềm cổ tích xưa". Tác giả đã vẽ lên một hình ảnh sông Đà vô cùng nhẹ nhàng chân chất với rất nhiều điều khác biệt, tinh tế.

Qua đôi mắt của tác giả thể hiện thông qua cái nhìn của người lái đò thì hình ảnh con sông Đà tạo nên những dòng cảm xúc vô cùng thơ mộng, yên ả, sâu lắng trữ tình, bởi có lẽ vì tác giả vô cùng yêu mảnh đất này, nên có thể cảm nhận được những vẻ đẹp xung quanh nó.

Tùy bút "Người lái đò sông Đà" là một bài viết vô cùng thành công của tác giả Nguyễn Tuân thể hiện được sự tài hoa trong việc sử dụng ngôn ngữ của tác giả, thể hiện cái nhìn tinh tế, góc quan sát tỉ mỉ, của tác giả nên mới có thể viết được một bài tùy bút hay và độc đáo như vậy.

Hình ảnh con sông Đà hiện lên với vẻ đẹp hoang sơ, trữ tình đã làm cho người đọc thêm hiểu hơn về mảnh đất này và có cảm giác như mình đang đứng trước sông Đà vậy. Thông qua tác phẩm ta thêm yêu vẻ đẹp thiên nhiên của quê hương đất nước mình.

Đông Thảo