Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh

Đề bài: Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh

Bài làm

Nhà thơ Xuân Quỳnh là một nhà thơ nổi tiếng, mỗi bài thơ của bà đều chứa đựng những tình cảm khát khao yêu đương cháy bỏng, mang tới nhiều cảm xúc sâu lắng cho tuổi trẻ.

Hình tượng con sóng trong bài thơ "Sóng" của bài thơ thể hiện qua chất nhạc vô cùng êm ái, khi thì nhẹ nhàng uyển chuyển, khi lại cồn cào, da diết, lúc lại điên cuồng gào thét. Nó thể hiện những sắc thái tình cảm của những người đang yêu với một trái tim vô cùng rực lửa, cuồng nhiệt, mãnh liệt và có chút điên loạn.

Hình tượng con sóng thể hiện qua nhịp thơ nhẹ nhàng, bay bổng, lúc lại ào ạt, dồn dập, khi thì lãng mạn dịu êm, sâu lắng như tan chảy vào biển khơi, như từng nhịp đập của một trái tim thiếu nữ đang khát khao cháy bỏng vì tình yêu, và nỗi nhớ.

Nhà thơ Xuân Quỳnh sử dụng thể thơ ngắn gọn năm tiếng, với những câu thơ liền mạch ít có những nốt ngắt nhịp. Từng con sóng xô bờ cứ trở đi trở lại làm cho hình tượng con sóng trở nên vô cùng sinh động, thể hiện sự thổn thức của một trái tim đang yêu.

Dữ dội và dịu êm
Ồn ào và lặng lẽ
Sông không hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể

Trong bài thơ Sóng tác giả Xuân Quỳnh đã sử dụng những điệp từ, điệp ngữ, cấu trúc vô cùng tinh tế tạo thành nhạc điệu, tính nghệ thuật cho bài thơ tựa như những con sóng tầng tầng lớp lớp, khi thì sôi nổi, ồn ào, đầy sức sống, lú thì nhẹ nhàng, lãng mạn trữ tình, e thẹn.

phan tich hinh tuong song - Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh
Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Hình tượng con sóng mang ý nghĩa tượng trưng cho cho một tình yêu mãnh liệt. Nó thể hiện tâm trạng của người phụ nữ, nhân vật em trong bài thơ.

Chính con sóng đó là sự bí ẩn trong tình yêu, thể hiện nỗi lòng thầm kín, sự khát khao của một tình yêu lớn, tình yêu mãnh liệt trọn vẹn.

Trong khổ thơ đầu tiên hình tượng con sóng thể hiện hai trạng thái của tình yêu vô cùng đối nghịch nhau nhưng lại hoàn toàn hợp lý. Khi thì dữ dội, đối lập với sự dịu êm. Lúc ồn ào đối lập với lặng lẽ

Đó chính là sự kỳ diệu, bí ẩn của tình yêu. Bởi khi yêu con người giống như bị điên, bị ma nhập thường có những cảm xúc thất thường mà người trong cuộc khó lòng nhìn thấy.

Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bồi hồi trong ngực trẻ

Trong khổ thơ thứ hai này tác giả đã xây dựng hình tượng sóng tương đồng với quy luật muôn đời của tình yêu của tuổi trẻ.

Những từ ngàn xưa và ngàn sau, thể hiện khoảng thời gian dù có bao lâu thì những người đang yêu vẫn luôn luôn có những tâm trạng vui buồn bất chợt thất thường như vậy.

Hình tượng con sóng chính là nỗi nhớ nhung trong tình yêu của người con gái dành cho người con trai của mình. Những thao thức của con sóng chính là những thao thức của người con gái trong tình yêu

Lòng em nhớ tới anh
Cả trong mơ còn thức

Ngoài ra, hình tượng con sóng còn thể hiện cho sự sắc son thủy chung trước sau như một của người phụ nữ. Dù trong hoàn cảnh dù có xuôi về phương Bắc, hay ngược về phương Nam thì trái tim người con gái cũng chỉ hướng tới một người một phương nơi đó có anh, có hình bóng người yêu của mình.

Con sóng cũng vậy dù trời nắng hay trời mưa, dù biển động hay biển lặng thì sóng ngàn năm vẫn xô bờ chẳng hề đi đâu cả. Thể hiện sự tương đồng trong tâm hồn người con gái và hình tượng con sóng.

Tình yêu là thứ tình cảm vô cùng kỳ diệu nó có thể cho con người thêm sức mạnh vĩ đại vượt qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống. Những khó khăn thử thách sẽ giúp cho những tình yêu mãnh liệt thêm bền chặt, kiên cường theo thời gian.

Hình tượng con sóng dù chứa đựng nhiều điều còn trăn trở thể hiện sự buồn bã lo âu trong nỗi niềm của người phụ nữ đang yêu. Luôn lo lắng tình yêu của mình sẽ tan vỡ, không trọn vẹn.

Cuộc đời tuy dài thế
Năm tháng vẫn đi qua
Như biển kia dẫu rộng
Mây vẫn bay về xa

Hình tượng sóng là biểu tượng thể hiện cho khát khao, ước mơ của tuổi trẻ muốn tình yêu của mình hóa thành bất tử, trường tồn vĩnh viễn theo thời gian. Đó là khát vọng của một người phụ nữ đang yêu vô cùng mãnh liệt, một khát vọng muôn đời của con người, khát vọng chính đáng, cao đẹp của tình yêu.

Sóng là một hình tượng quen thuộc thường gặp trong thơ ca nhưng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh người ta gặp một vẻ đẹp mới mẻ rất riêng thể hiện bản lĩnh và hồn thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh.

Bằng hình tượng con sóng của mình nhà thơ Xuân Quỳnh đã lột tả những ước muốn giản dị, mộc mạc nhưng vô cùng lớn lao trong tâm hồn, trong nỗi niềm thầm kín của người con gái khi yêu.
Khát khao tình yêu được tác giả Xuân Quỳnh gửi trọn vẹn vào hình tượng con sóng một cách chân thành, thiết thực nồng nàn tình yêu và đậm chất nhân văn cao đẹp.

Thảo Nguyên