Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích nhân vật Nhĩ trong Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Phân tích nhân vật Nhĩ trong Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Phân tích nhân vật Nhĩ trong Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Minh Châu là một nhà văn có triết lý sống vô cùng sâu sắc, mỗi tác phẩm của nhà văn đều có một triết lý nhân văn sâu sắc. Truyện ngắn "Bến quê" là một truyện ngắn thể hiện triết lý sống sâu sắc, suy ngẫm của nhân vật Nhĩ trong những ngày cuối đời nằm trên giường bệnh.

Tác phẩm ghi lại những gì mắt thấy tai nghe những suy nghĩ của Nhĩ chính là những suy nghĩ của tác giả Nguyễn Minh Châu.

Những ngày còn trẻ Nhĩ đi nhiều nơi, không nơi nào hắn chưa đặt chân tới. Nhĩ thường làm khổ vợ con, nhưng những ngày cuối đời Nhĩ được vợ chăm sóc rất chu đáo, thể hiện tình nghĩa vợ chồng. Nhĩ đã nhận ra mình đã bỏ qua chân lý sâu sắc của cuộc đời.

Qua những tình huống của truyện ngắn tác giả Nguyễn Minh Châu nói lên những triết lý sống về cuộc đời về cách sống trân trọng vẻ đẹp tâm hồn của con người, phải nâng niu vẻ đẹp của quê hương.

Nhân vật Nhĩ là người từng đi nhiều nơi trên thế giới nhưng chính bến quê ở gần nhà Nhĩ lại chưa từng đặt chân tới. Trong những ngày cuối đời mắc bệnh nằm liệt giường Nhĩ nhìn thấy bến quê của mình một bức tranh xanh tốt, Nhĩ thấy vô cùng tươi đẹp chưa từng đặt chân tới bao giờ.

Qua những suy nghĩ của nhân vật Nhĩ tác giả Nguyễn Minh Châu còn mang tới cho người đọc một triết lý sống vô cùng sâu sắc "Con người ta trên đường đời thật khó tránh khỏi những điều vòng vèo hoặc chùng chình"

Trong những ngày cuối đời khi sắp từ giã cuộc đời, Nhĩ nhận ra những vẻ đẹp mà trước đây dù có đi nhiều nơi trên thế giới anh chưa từng đặt chân tới bãi bồi cạnh nhà, Nhĩ muốn tới đó nhưng không được bởi anh giờ đang sống cảnh tàn phế. Người vợ trước khi anh bỏ bên ít quan tâm chăm sóc đã tận tình chu đáo lo cho Nhĩ những ngày cuối đời.Nhĩ nhận ra tình cảm ấm áp vợ chồng mà bấy lâu nay không nhận ra.

phan tich nhan vat nhi trong ben que - Phân tích nhân vật Nhĩ trong Bến quê của Nguyễn Minh Châu
Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Nhĩ nhận ra vẻ đẹp của quê hương vô cùng gần gũi, bằng những cảm xúc sâu sắc tinh tế, những chùm hoa thưa thớt nhưng lại đậm sắc, mặt sông Hồng mênh mông rộng lớn, một khung cảnh quê hương yên bình một bức tranh xanh tươi đẹp chưa từng có. Nhĩ muốn được tới đó một lần được ngắm nhìn tận mắt hình ảnh bãi bồi xanh tươi đó. Những cảnh sắc quê hương vốn gần gũi giản dị nay trở nên mới mẻ sinh động chưa từng có.

Nhân vật Nhĩ khát khao được đặt chân lên bãi bồi đó một lần trong đời nhưng mơ ước giản dị đó Nhĩ không thực hiện được. Không còn cách nào khác Nhĩ phải nhờ người con trai mới hơn chục tuổi của mình đi giúp rồi về miêu tả lại chi tiết cảnh vật bãi bồi cho Nhĩ nghe.

Nhưng thằng bé trên đường thực hiện lời cha dặn đã mải chơi, mê chơi cờ đá gà để lỡ mất chuyến đò duy nhất trong ngày để sang bên kia sông, khi trở về nhà nó đã kể lại cho cha nghe những gì đã xảy ra khiến nó không hoàn thành nhiệm vụ cha giao cho mình.

Chính trong lúc đó Nhĩ đã nói ra câu nói thể hiện triết lý sống, cái nhìn nhân sinh của tác giả trong truyện ngắn "Bến quê" vô cùng sâu sắc.

Những suy nghĩ của nhân vật Nhĩ về triết lý sống của cuộc đời thể hiện hết sức cụ thể, sâu sắc thể hiện qua tình cảm vợ chồng, qua sự việc con trai bị những cám dỗ mua chuộc, mà quên đi lời cha dặn dò, qua chính cuộc đời của nhân vật.

Trong cái nhìn của người bệnh sống những ngày cuối đời mình cảnh vật xung quanh hiện ra vô cùng tươi đẹp. Nó đáng yêu một cách kỳ lạ bởi tâm hồn ham sống, muốn hướng tới cái đẹp của con người là không bao giờ tàn lụi.

Những ngày cuối đời giúp nhân vật Nhĩ nhìn ra người vợ gầy guộc đầy tình nghĩa của mình chính là nơi yêu thương chăm sóc cho mình những ngày cuối đời là người chia sẻ những đau khổ với anh.
Trong phần kết thúc của truyện ngắn tác giả Nguyễn Minh Châu đã tập trung miêu tả chân dung và của Nhĩ với những hình ảnh vô cùng khác thường, anh cố gắng lấy hết sức lực cuối cùng của mình nhò người ra ngoài cửa sổ tay vẫy vẫy chỉ người con trai hãy đi đi.

Anh muốn con trai mình sang bãi bồi bên sông ngắm nhìn cảnh đẹp đó giúp mình. Nhưng không kịp nữa Nhĩ đã trút hơi thở cuối cùng khi chưa kịp biết bãi bồi đó như thế nào, thể hiện sự nuối tiếc của nhân vật trong lúc rời thế giới này đi xa. Nhưng con người ai cũng phải hối tiếc một điều gì đó không ai là hoàn hảo, mãn nguyện hết cả, nên việc nhân vật Nhĩ còn những việc muốn làm nhưng chưa làm được trước lúc ra đi cũng là chuyện vô cùng bình thường.

Thông qua nhân vật Nhĩ người đọc cảm nhận được tình cảm yêu quê hương sâu sắc của tác giả, cảm nhận được triết lý sống sâu sắc trong truyện ngắn Bến quê, con người nên thoát khỏi những cám dỗ để cuộc sống của mình đi đúng hướng vào tốt hơn.

Thảo Nguyên

Check Also

10 quy luat cuoc song 310x165 - Thuyết minh về chiếc áo dài

Thuyết minh về chiếc áo dài

Đề bài: Em hãy thuyết minh về chiếc áo dài Bài làm Dễ dàng nhận …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *