Phân tích nhân vật Thánh Gióng trong truyện truyền thuyết cùng tên

Đề bài: Phân tích nhân vật Thánh Gióng trong truyện truyền thuyết cùng tên

Bài làm

Từ xưa tới nay trong công cuộc dựng nước và giữ nước nước luôn là nguồn đề tài vô cùng thu hút những tác giả sáng tác. Nó là chủ đề lớn của nước ta tạo ra rất nhiều tác phẩm văn chương kinh điển, nổi bật có sức hút trong lòng người đọc.

Trong kho tàng truyện truyền thuyết dân gian Việt Nam cũng có nhiều nhân vật anh hùng cứu dân cứu nước như truyện Thánh Gióng luôn để lại những dấu ấn không thể nào phai trong lòng người đọc. Nó thể hiện ước mơ của tác giả dân gian xưa kia, mơ ước có một người anh hùng dân tộc tài giỏi, hiệp nghĩa, không màng vinh hoa phú quý, chỉ một lòng vì dân vì nước.

Nhân vật Thánh Gióng được tác giả dân gian khắc họa với nhiều chi tiết li kỳ, hoang đường nhưng hấp dẫn để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc. Không chỉ có vậy, truyện Thánh Giống còn thể hiện những chi tiết vô cùng kỳ ảo không có thực.

Mẹ của Thánh Gióng là người đàn bà hiếm muộn mong muốn có con từ lâu nhưng không được. Rồi một hôm, trên đường đi làm đồng, bà nhìn thấy bàn chân to lớn, vì tò mò bà liền lấy bàn chân của mình ướm thử vào bàn chân to lớn đó. Về nhà, một thời gian sau bà thấy mình mang thai. Nhưng tới tận một năm sau bà sinh hạ được một cậu bé trai kháu khỉnh bụ bẫm, nhưng nuôi tới năm ba tuổi cậu bé chẳng nói gì cả suốt ngày chỉ im lặng mà thôi, người mẹ buồn lắm nhưng hết mực thương yêu con mình.

phan tich nhan vat thanh giong - Phân tích nhân vật Thánh Gióng trong truyện truyền thuyết cùng tên
Phân tích nhân vật Thánh Gióng trong truyện cùng tên

Năm đó, đất nước của chúng ta bị xâm lăng, giặc xâm chiếm bờ cõi của nước nhà. Nhà vua cho sứ giả đi khắp các ngang cùng ngõ hẻm để lên tiếng kêu gọi chiêu những người hiền, người tài, ra giúp sức cho nhà vua cứu dân cứu nước đánh đuổi giặc Ân.

Khi nghe lời sứ giả kêu gọi, một cậu bé vốn bình thường không nói gì bỗng dưng bật ra tiếng nói "mẹ ơi kêu sứ giả vào đi, con sẽ đi đánh giặc". Người mẹ hết sức ngạc nhiên vì đứa con trai suốt mấy năm qua không bao giờ nói năng gì, mà hôm nay lại nói rõ ràng, mạch lạc từng câu từng chữ, lại là việc vô cùng quan trọng.

Sau câu nói đó cậu bé vươn vai và lớn nhanh như thổi thành một chàng trai cao lớn khỏe mạnh, anh dũng tài giỏi. Cậu bé mặc áo giáp sắt nhà vua ban, cưỡi ngựa, rồi cầm roi sắt xông ra trận giết giặc.

Do đánh mạnh quá nên chiếc roi sắt của Thánh Gióng bị gãy, Thánh Gióng liền "nhổ" những khóm tre gà quanh đường để quất vào lũ giặc khiến chúng bỏ chạy toán loạn về nước. Sau khi đánh đuổi giặc Ân cả người và ngựa đều bay về trời. Người dân vùng Đông Anh ngày nay đã lập miếu thờ vị anh hùng của dân tộc Thánh Gióng, cho tới ngày nay dân trong vùng vẫn tưởng niệm tới nhân vật Thánh Gióng bằng ngày hội Gióng diễn ra hàng năm.

Nhân vật Thánh Gióng là ước mơ của người dân xưa muốn có một người hùng, có thể cứu dân cứu nước. Một anh hùng thật sự cao lớn khỏe mạnh có thể đưa người dân Việt Nam thoát cảnh xâm lược của giặc.

Nhân vật Thánh Gióng có mặt kịp thời đưa đất nước của chúng ta thoát khỏi cảnh lâm nguy bởi giặc dã. Hình ảnh ngựa phun lửa, roi sắt áo giáp sát thể hiện sự uy vũ của một người anh hùng. Người anh hùng của Thánh Gióng sau khi đánh xong giặc không hề nhận bổng lộc nào cả mà bay về trời, thể hiện sự liêm khiết, trinh bạch của một con người không tham vinh hoa phú quý.

Thánh Gióng thật sự là một nhân vật vô cùng anh dũng. Tuy đây chỉ là một nhân vật do tác giả dân gian sáng tạo ra nhưng nó thể hiện ước mơ, mong muốn của người dân xưa. Muốn có một người anh hùng bảo vệ sự an toàn và cuộc sống bình yên của người dân.

Đông Thảo