Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Bài làm

Kim Lân là nhà văn lão thành của nền văn học nước ta. Mỗi tác phẩm của ông đều hướng đến những số phận của người nông dân nghèo khó, những người nông dân bị xô đẩy tới đường cùng, nhưng tâm hồn lương thiện, chân thực mộc mạc.

Truyện ngắn “Vợ nhặt” được viết trong những năm mà nạn đối xảy ra, khiến nhiều đồng bào ta đã phải thiệt mạng. Trong bối cảnh khó khăn đó tác giả Kim Lân đã tìm cho họ một lối thoát, một hướng đi mới trong cuộc sống thể hiện trái tim nhân văn của tác giả.

Ngay từ nhan đề của tác phẩm đã toát lên tư tưởng chủ đạo xuyên suốt tác phẩm, đó chính là “Vợ nhặt” tình huống truyện vô cùng độc đáo, đặc sắc làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn. Xưa nay việc dựng vợ gả chồng là một việc làm vô cùng quan trọng, phải lựa chọn tính toán kỹ lưỡng, bởi nó ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, tương lai. Nhưng trong truyện ngắn “Vợ nhặt” việc nhân vật chính anh cu Tràng nhặt được vợ dễ dàng, cứ như nhặt một vật gì đó rơi ngoài đường mang về nhà.

Tràng là nhân vật chính xuyên suốt trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân anh cu Tràng xuất hiện với tâm lý của nhân vật chuyển biến này tới những chuyển biến khác. Tràng là người nông dân nghèo khổ, sống với người mẹ, cảnh mẹ góa con côi, gia đình nghèo khổ. Ba mất sớm, anh cu Tràng sống với một người mẹ già, mẹ anh tuổi đã cao, lưng càng ngày càng còng xuống, đôi mắt cũng lèm nhèm đi nhiều.

Tràng xuất hiện với vẻ ngoài thô kệch hai quai hàm bạnh ra, rung rung là cho bộ mặt của hắn càng trở nên khó nhìn. Anh cũng không sinh ra trong một gia đình quyền quý, danh gia vọng tộc, hay tuổi trẻ tài cao, tri thức hơn người.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh lịch sử đó tất cả các người dân đều có chung số phận điều kiếm sống khốn khổ, cùng quẫn, gặp nhiều éo le trong cuộc sống

Anh cu Tràng có số phận nghèo khó, vẻ ngoài thô kệch, ít học, nếu như trong hoàn cảnh bình thường thì anh cu Tràng không có cơ hội lấy được vợ, nhưng trong hoàn cảnh đặc biệt đất nước nghèo khổ, hàng triệu người dân đang chết đói thì anh cu Tràng không những lấy được vợ, mà nhặt được vợ dễ dàng.

phan tich nhan vat trang trong vo nhat - Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

Từ khi nhân vật Tràng nhặt được vợ, anh cu Tràng đã thay đổi hẳn. Anh trở nên yêu đời hơn, hắn trở nên hiền lành đáng yêu hơn. Diễn biến tâm lý của anh cu Tràng chuyển đổi đột ngột, đến khi về tới ngôi nhà nhìn thấy một người đàn bà ngồi trong nhà mình, hắn còn không dám tin là thật “ngờ ngợ như không phải thế. Ra là hắn đã có vợ rồi đấy ư”

Chính hắn là người trong cuộc cũng không tin nổi là mình có vợ rồi, mình đã nhận được vợ khiến cho anh cu Tràng tưởng như mình nằm mơ, ngỡ như không phải thật.

Trong cuộc hội thoại của của bà cụ Tứ mẹ của anh cu Tràng với anh cu Tràng người ta nhận ra kẻ nông dân bần hàn, nghèo khó, có trái tim nhân hậu, trong sáng. Chính vì vậy, trong hoàn cảnh khó khăn, nghèo khó ấy anh cu Tràng và mẹ của mình vẫn tiếp nhận một cô gái xa lạ, không biết nguồn gốc tên tuổi là vợ, làm người thân trong gia đình.

Chính trong hoàn cảnh khó khăn ấy, đã đưa những con người khốn khổ đến gần với nhau nương tựa nhau để tìm ra lối thoát. Bằng ngòi bút tinh tế của mình tác giả Kim Lân đã phác họa nhân vật anh cu Tràng vô cùng chất phác, có trái tim nhân hậu khác hoàn toàn với vẻ ngoài thô kệch của anh.

Trong bữa cơm đầu tiên sau khi tân hôn, tác giả Kim Lân đã khiến người đọc cảm động vô cùng khi hình ảnh nồi cháo cám xuất hiện, một loại thức ăn đắng chát, nghẹn nơi cuống họng. Nhưng anh cu Tràng vẫn ăn ngon lành, bởi tâm trạng anh vui lắm.

Vì anh cu Tràng biết anh có hoàn cảnh đặc biệt, anh không giàu có cũng không đẹp trai, có học thức nên trong bối cảnh bình thường thì anh khó lòng mà cưới nổi vợ. Nhưng trong bối cảnh đặc biệt của lịch sử, khi nạn đói xảy ra người chết như ngả rạ thì anh ta lại nhặt được vợ, khiến anh cu Tràng vui lắm, niềm vui tới thật bất ngờ ngỡ như một giấc mơ.

Bằng bút pháp tả thực, cách xây dựng tình huống truyện vô cùng độc đáo, sâu sắc, tác giả Kim Lân đã tái hiện được tâm lý nhân vật một cách tinh tế, sâu sắc vẽ lên hình ảnh một người nông dân nghèo khó, bần hàn nhưng có trái tim lương thiện, trong sáng, giàu tình thương.

Thảo Nguyên