Phân tích nhân vật Việt tác phẩm “Những đứa trong gia đình” của Nguyễn Thi

Đề bài: Phân tích nhân vật Việt tác phẩm "Những đứa trong gia đình" của Nguyễn Thi

Bài làm

Truyện ngắn "Những đứa con trong gia đình"của Nguyễn Thi là một tác phẩm xuất sắc của nhà văn Nguyễn Thi. Truyện ngắn này thành công trên nhiều mặt như việc xây dựng nhân vật, tình huống truyện và giúp cho người đọc hiểu thêm nhiều hơn về những người con Nam Bộ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tác giả Nguyễn Thi là người con của vùng đất Hải Hậu, Nam Định là một người dân Bắc Kỳ nhưng ông vào Nam sinh sống và làm việc lâu năm nên có cái nhìn rất tích cực toàn diện gần gũi với những người dân Nam Bộ.

Truyện ngắn "Những đứa con trong gia đình" được tác giả sáng tác khi mà đất nước ta trong thời kỳ vô cùng quyết liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Người dân Miền Nam trên dưới đồng lòng nghe theo ngọn cờ cách mạng của Việt Minh. Còn Miền Bắc nước ta đã giải phóng đang trong thời kỳ xây dựng xã hội chủ nghĩa, là hậu phương vững chắc cung cấp lương thực, thuốc men, đạn dược cho chiến trường Miền Nam.

Truyện ngắn được viết theo kết cấu của dòng hồi tưởng của người chiến sĩ trẻ tên là Việt bị thương rất nặng, bị thất lạc đồng nghiệp của mình trong bóng tối. Diễn biến của truyện vô cùng tinh tế linh hoạt có nhiều tình tiết xảy ra đan xen giữa quá khứ và hiện thực.

phan tich nhan vat viet tac pham nhung dua con trong gia dinh - Phân tích nhân vật Việt tác phẩm "Những đứa trong gia đình" của Nguyễn Thi
Phân tích nhân vật Việt tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Nhân vật Việt là một người có tính cách hồn nhiên, trẻ con, nhưng khi ra chiến trường anh lại vô cùng anh dũng, kiên cường quả cảm.

Là chiến sĩ trẻ vừa mới tròn đôi chín nên Việt vẫn giữ tính con nít của một cậu bé. Nhân vật Việt luôn giữ những cái ná thun, mà hồi nhỏ thường theo bạn bè bắn chim để trong túi áo những lúc ra chiến trường đánh Mỹ cầm súng, cầm lê những chiếc ná dây chun vẫn còn.

Nhưng Việt là người vô cùng anh dũng, không sợ chết có lòng căm thù giặc sâu sắc. Bị thương tới ngày thứ hai, Việt không cảm thấy lo lắng cho vết thương hay tính mạng của mình, nhưng cậu bé lại cảm thấy có chút sợ mà vì giờ đây bị lạc trong rừng một mình, xung quanh không có đồng đội, không có ai chỉ có mình Việt với bóng đêm.

Việt có một người chị gái tên là Chiến, hồi nhỏ hai chị em ở cùng cha mẹ Việt rất thương chị của mình nhưng hay tranh giành và trêu ghẹo chị. Thường làm cho chị nổi giận vì tính tình con nít, lanh tranh của mình, giờ bị thương nằm một mình Việt cảm thấy nhớ chị vô cùng, vì ba mẹ đã mất chị chính là người thương duy nhất của Việt lúc này.

Việt rất ít khi nói về chị gái của mình với mọi người vì Việt vẫn còn trẻ con lắm Việt muốn dấu chị như giấu của riêng vậy, Cậu sợ mất chị cơ mà.

Hai chị em côi cút vì ba mẹ thường xuyên đi làm công tác xa, theo cách mạng rồi cha mẹ bị giặc giết hại hai chị em nương tựa vào nhau. Rồi một ngày cả hai cùng viết đơn đi bộ đội tham gia lực lượng vũ trang cùng một ngày khiến chú Năm, một người thân trong dòng họ vui mừng lắm vì thấy cả hai chị em đều yêu nước, có lòng dũng cảm và biết căm thù giặc. Biết đòi nợ nước thù nhà.

Chú Năm chính là bậc cha chú trong gia đình của hai chị em Chiến và Việt. Trong lúc bị thương nằm một mình những ký ức về cha mẹ, nhất là về má, cứ ùa về khiến Việt đau nhói xót xa, Việt nhớ lại ngày má vẫn còn sống, mà thường hay xoa đầu Việt, rồi lấy cơm cho Việt ăn, hình ảnh má vừa chăm con, vừa đánh trận chờ đợi chồng cứ in sâu vào trong tiềm thức của Việt.

Chính bởi sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, căm thù giặc như vậy nên Việt sớm có lòng anh dũng kiên cường quả cảm do cha mẹ truyền lại.

Việt luôn tâm niệm mình phải sống như thế nào để cha mẹ yên lòng, trả được nợ nước thù nhà sao cho xứng đáng với một người con trong gia đình truyền thống cách mạng, yêu nước căm thù giặc Mỹ.

Trong lúc bị thương bị lạc mất đồng đội nhưng tinh thần chiến đấu của Việt không hề nao núng, lúc nào Việt cũng trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu, có lúc anh lại thiếp đi cho vết thương.

Nhà văn Nguyễn Thi đã miêu tả vô cùng tinh tế đặc sắc từ tính cách tới tinh thần, tình cảm nội tâm bên trong nhân vật Việt, khiến cho người đọc hiểu hơn về chiến sĩ trẻ kiên cường quả cảm, nhưng vẫn còn nét ngây thơ hồn nhiên trong tính cách của một cậu bé vừa mới lớn lên.

Đông Thảo