Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Người con gái Nam Xương

Đề bài: Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Người con gái Nam Xương

Bài làm

Truyện ngắn “Người con gái Nam Xương” là câu chuyện kể về thân phận oan khuất của người phụ nữ chính chuyên, chung thủy có nhan sắc nhưng bị xô đẩy tới đường cùng phải tìm đến cái chết để chứng minh mình trong sạch.

Cái chết oan nghiệt của Vũ Nương chính là lời tố cáo tội ác của chế độ cũ ” trọng nam khinh nữ” thể hiện sự nhân văn, đồng cảm với số phận người phụ nữ của tác giả Nguyễn Dữ.

Tác giả Nguyễn Dữ đã thật tài tình khi xây dựng được nhân vật người phụ nữ thủy chung, sâu sắc Vũ Nương nhưng ông đặt Vũ Nương vào tình huống vô cùng éo le, tình huống truyện đã khiến người con gái này bộc lộ được phẩm chất của mình.

Vũ Nương là người con dâu hiếu thảo, người vợ thủy chung son sắc trước sau như một. Nhưng hoàn cảnh trớ trêu nên Vũ Nương chịu sự hiểu lầm của người chồng, bị đánh đuổi ra khỏi nhà, nên Vũ Nương phải tìm cái chết.

phan tich nhan vat vu nuong1 - Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Người con gái Nam Xương
Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Người con gái Nam Xương

Trong cuộc sống vợ chồng bình thường, nàng đã giữ gìn phẩm hạnh làm tròn đạo hiếu của người con dâu người vợ trong những ngày chồng nàng là Trương Sinh đi xa, đi ra chiến trường đánh giặc.

Khi xa chồng Vũ Nương là người vợ rất thủy chung tha thiết yêu chồng, nỗi buồn cứ xâm chiếm trong lòng người phụ nữ, luôn chỉ có hình ảnh của người chồng của mình.

Trong thời gian Trương Sinh đi chiến trường nàng Vũ Nương là con dâu hiếu thảo, người mẹ chăm sóc con chu đáo tận tụy với công việc nhà chồng. Khi mẹ chồng đau ốm vì nhớ con trai nàng đã tận tình chạy chữa thuốc men chăm sóc mẹ chồng. Nhưng bà không qua khỏi.

Nàng đã đứng ra lo ma chay chu đáo cho mẹ chồng rồi một mình nuôi con chờ Trương Sinh trở về. Vũ Nương là người phụ nữ thủy chung, hiếu nghĩa trước khi qua đời mẹ chồng còn nói với Vũ Nương rằng “Vũ Nương là người con dâu tốt khi Trương Sinh về sẽ không phụ lòng con”

Tình cảm của Vũ Nương dành cho mẹ chồng không khác gì mẹ ruột của mình, khi bà ra đi Vũ Nương vô cùng đau xót, những ngày tháng chỉ còn hai mẹ con nàng vô cùng buồn khổ nhớ thương Trương Sinh chính vì thế mà hàng đêm nàng thường chỉ vào bóng mình và nói với con trai rằng “Ba con đó”

Khi Trương Sinh quay về nhà tưởng rằng Vũ Nương được sống trong ngập tràn hạnh phúc, niềm vui tương phùng trọn vẹn, vợ chồng, con cái hạnh phúc bên nhau. Nhưng không ai ngờ chỉ vì một sự hiểu lầm nhỏ mà Trương Sinh nổi nóng với Vũ Nương, cho rằng nàng không đoan chính, không giữ tròn đức hạnh làm vợ.

Rồi Trương Sinh không cho nàng có cơ hội giải thích vội vàng đuổi nàng ra khỏi nhà. Mặc dù Vũ Nương hết sức giải thích thanh minh nhưng Trương Sinh không nghe, một mực nghi oan cho nàng, khiến cho Vũ Nương vô cùng đau khổ.

Nàng vô cùng đau khổ khi bị nghi oan, đối xử bất công không có quyền được giải thích một lời nên Vũ Nương vô cùng thất vọng nàng đã tự kết liễu đời mình để chứng minh sự trong sáng.

Trong đoạn truyện này thể hiện tình tiết kịch tính, Vũ Nương bị đẩy tới bước đường cùng làm cho nàng phải tự tìm tới cái chết, chính là sự bất công của số phận, của xã hội. Bi kịch của Vũ Nương chính là bi kịch của những người phụ nữ sống trong xã hội phong kiến.

Một người con gái có tấm lòng thủy chung, đức hạnh đáng lý ra phải được hưởng hạnh phúc trọn vẹn, nhưng lại phải chết oan uổng, đau đớn, phải tự kết liễu đời mình khi còn rất trẻ, bỏ lại con thơ bơ vơ.

Phải chăng chính vì cuộc hôn nhân giữa Vũ Nương và Trương Sinh là sự bất bình đẳng, Trương Sinh hỏi cưới Vũ Nương với một trăm lạng vàng, như vậy giá trị của Vũ Nương được mua về với giá một trăm lạng. Trương Sinh có quyền đối xử với vợ mình như một nô lệ người hầu kẻ hạ trong gia đình chứ không phải người vợ.

Trương Sinh thể hiện thói vũ phu gia trưởng khi không cho Vũ Nương quyền tự giải thích cho mình, mà khăng khăng đánh đuổi nàng ra khỏi nhà, bi kịch của Vũ Nương chính là bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Kẻ giàu có ức hiếp người nghèo khó, người đàn ông có quyền quyết định mọi việc còn người phụ nữ thì phải cam chịu mọi sự bất công vô lý nhất.

Đông Thảo