Phân tích nhân vật Xuân Tóc Đỏ trong tiểu thuyết “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng

Đề bài: Phân tích nhân vật Xuân Tóc Đỏ trong tiểu thuyết "Số đỏ" của Vũ Trọng Phụng

Bài làm

Tác giả Vũ Trọng Phụng là một nhà văn trào phúng, châm biếm vô cùng sâu sắc. Tác phẩm "Số đỏ" của Vũ Trọng Phụng đã phản ánh chân thực một xã hội thông qua những nhân vật của tác phẩm để tố cáo tội ác của xã hội. Trong đó, nhân vật Xuân tóc đỏ là một tác phẩm bằng tiếng cười châm biếm, mỉa mai, một hiện tượng xã hội bi hài, kỳ dị mà nổi bật đại diện là nhân vật Xuân Tóc Đỏ

Nhân vật Xuân Tỏ Đỏ, tác giả Vũ Trọng Phụng cho thấy cái xã hội lúc đó là tấm kịch thực của con người giữa cuộc đời đầy giả dối, như một tấm trò hề". Xuân Tóc Đỏ là một tên cơ hội được thăng tiến nhờ những trò dối trá, lừa bịp. Nhân vật Xuân Tóc Đỏ thực chất chỉ là một đứa trẻ mồ côi, lưu manh vô học, nhưng nhờ sự tranh tối, tranh sáng Xuân Tóc Đỏ lại trở thành anh hùng cứu quốc như một tấm trò hề của xã hội.

Cuộc sống nơi đầu đường xó chợ, nơi vỉa hè lòng đường, đã dạy cho Xuân những trò mánh lới của một kẻ bụi đời tinh quái. Xuân Tỏ Đỏ lang thang tự kiếm sống bằng nhiều nghề mạt hạng, khác nhau, dần dần hắn học được nhiều mánh khóe của cuộc đời, rồi tùy từng hoàn cảnh hắn đã gia nhập thế vào thế giới thượng lưu.

Xuân Tóc Đỏ được gặp gỡ những ông bà giàu có như ông bà Văn Minh, cô Tuyết, bà Phó Đoan nhờ sự khôn lanh, mưu trí của mình hắn đã thăng tiến từ từ, trở thành một con người mà ai cũng cần tới hắn, ai cũng muốn có hắn dù biết hắn chẳng tốt đẹp gì. Đó chính là sự thật giả dối của tầng lớp phong kiến xưa.

Từ một thằng nhặt bóng ở sân quần banh, cuộc đời Xuân Tóc Đỏ gặp nhiều may mắm, sự thao thao bất tuyệt của hắn khi chữa bệnh cho cụ cố làm mọi người kinh ngạc, nhưng hắn đã chinh phục được những người trong gia đình đó. Trong tác phẩm Số Đỏ nhiều tình huống bất ngờ đã xảy ra. Hắn thực chất không được học hành gì nhiều nhưng do bản chất khôn lanh, biết che đậy sự ngu dốt quá khứ nghèo hèn của mình, nên hắn thành nhà thơ

Nào hắn có biết gì về thơ ca đâu, nhưng chỉ vài bài thơ học lỏm được hắn đã trở thành nhà thơ. Hắn không phải thầy thuốc nhưng từ những chiêu trò học được từ thời bán thuốc dạo hắn trở thành bác sĩ cứu người.

phan tich nhan vat xuan toc do trong so do - Phân tích nhân vật Xuân Tóc Đỏ trong tiểu thuyết "Số đỏ" của Vũ Trọng Phụng
Phân tích nhân vật Xuân Tóc Đỏ trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng

Vì những lời của Xuân Tóc Đỏ làm cho ông cụ chết khiến hắn vô cùng lo lắng hắn chạy một mạch không dám quay đầu lại.

Trong đám tang ông cụ cố không hề có mặt của Xuân Tóc Đỏ nhưng trên đường đưa cụ đi mai tang bỗng xuất hiện lạ lùng của một xe tang trên đó có mấy sự pháp sư chùa Bà Đanh ngồi chễm chệ. Chính sự xuất hiện bất ngờ ngày của Xuân Tóc Đỏ và những vị tăng sư chùa Bà Đanh làm cho đám ma cụ cố của gia đình trở nên vô cùng long trọng quyền quý. Một xã hội chỉ trọng vẻ bề ngoài, háo danh và ưa hình thức, còn bên trong mục nát và thối nát.

Trong khi người thân qua đời, những con cháu của cụ không hề cảm thấy xót xa, thương tiếc mà đây là cơ hội cho những người sống kiếm lợi nhuận, phát huy danh thế, quảng bá danh tiếng thượng lưu quyền quý của mình. Cả gia đình không hề căm hận Xuân Tóc Đỏ khi làm cụ cố, đột tử chết mà con biết ơn hắn vì mưu trí của ăn, nhờ tài tháo vát của hắn làm cho tang gia của cụ cố trở nên long trọng quyền quý hơn. Một đám ma to xưa nay chưa ai tổ chức được như vậy.

Tác giả Vũ Trọng Phụng đã tạo nên sự mỉa mai, châm biếm, một xã hội vô cùng phũ phàng, tàn nhẫn, chỉ biết ham danh lợi bên ngoài.

Khi đã nhìn rõ được thế giới thượng lưu rồi Xuân Tóc Đỏ thấy được vị trí của mình trong xã hội, hắn bắt đầu những mưu toan leo cao, nhận thức rõ được thanh thế gà sự uy tín của mình trước mặt mọi người. Xuân Tóc Đỏ càng tỏ vẻ giả dối bao nhiêu lại càng được trầm trồ khen ngợi, tỏ vẻ thán phục bấy nhiêu. Tất cả tạo nên những tiếng cười về trò hề kệch cỡm của nhân vật Xuân Tóc Đỏ và xã hội phong kiến thối nát.

Hắn tỏ một thái độ vô cùng kiểu cách khi tiếp xúc với mọi người, sử dụng những ngôn từ vô cùng sang trọng mà không biết ngượng "Rất hân hạnh..rồi thể hiện những điều hết sức lố bịch trước đám đông quần chúng, yêu mến ngưỡng mộ hắn coi hắn như thần tượng. Thật sự là một xã hội kệch cỡm, bị một tên lưu manh, nhờ chút tài lẻ, sự khôn vặt dắt mũi.

Tác giả Vũ Trọng Phụng vô cùng thành công khi xây dựng nhân vật này bằng ngòi bút châm biếm sắc sảo của mình, tạo ra những tiếng cười vô cùng hả hê, cho người đọc, thói đua đòi, theo phong cách âu hóa của người tây trong tầng lớp thượng lưu của xã hội cũ. Một xã hội tổng hợp toàn những loại người lưu manh, thối tha, kệch cỡm.

Thực chất trong xã hội ấy những kẻ vỗ ngực tự coi mình là văn minh thực chất chỉ là những kẻ học đòi, giả tạo, tưởng mình là thượng lưu thật. Trong xã hội háo danh, ưa hình thức đó đã biến một tên như Xuân Tóc Đỏ thành anh hùng cứu quốc đứng trên đầu thiên hạ làm cho xã hội càng thêm thói nát hơn.

Nhân vật Xuân Tóc Đỏ là một nhân vật được tác giả Vũ Trọng Phụng xây dựng vô cùng tinh tế, làm cho cuốn tiểu thuyết Số đỏ trở thành độc nhất vô nhị của nền văn học hiện thực giai đoạn trước năm 1945. Thông qua nhân vật này tác giả đã tạo được những tiếng cười mỉa mai, châm biếm, sâu cay… Đồng thời tố cáo thực chất của giai cấp thượng lưu trong chế độ cũ mục ruỗng thối nát.

Tiếng cười của tác phẩm đồng thời cũng là tiếng chửi của tác giả vào những lớp người trưởng giả học làm sang, học đòi làm quý tộc, tư sản nhưng thực chất vô cùng ấu trĩ ngu dốt vì đồng tiền mà quên mất lương tri, đánh đổi nhân phẩm của mình.

Đông Thảo