Phân tích tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Phân tích tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Minh Châu là nhà văn rất giàu tính biểu tượng, triết lý. Trong mỗi tác phẩm của mình ông đều gửi gắm một quan niệm sống nhân sinh, một triết lý sống sâu xa nào đó.

Tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" là một tác phẩm giàu sức gợi cảm, ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Hình ảnh người phụ nữ, người đàn bà trong tác phẩm luôn luôn ám ảnh người đọc. Làm cho người đọc cảm thấy xót xa xúc động.

Người đọc luôn trăn trở về số phận của người phụ nữ trong thời kỳ đổi mới những vẫn chịu nhiều áp lực nghiệt ngã, vẫn phải nhẫn nhịn bởi đức hy sinh quá lớn trong người phụ nữ.

Tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" kể về chuyến đi công tác thực tế của một phóng viên ảnh, một nhiếp ảnh tên là Phùng khi anh ta đi thực tế để kiếm nguồn cảm hứng cho những sáng tác của mình. Một buổi sáng, anh ngắm mặt trời mọc và nhìn thấy một chiếc thuyền vô cùng đẹp nhiếp ảnh gia Phùng cảm thấy đó chính là một bức ảnh tuyệt vời nhất.

Nhưng khi chiếc thuyền từ từ lại gần thì một hình ảnh hoàn toàn trái ngược với những gì đẹp đẽ ngoài kia, khiến cho nhiếp ảnh gia Phùng vô cùng kinh ngạc.

Hình ảnh người đàn bà là hình ảnh khiến cho người đọc vô cùng khó hiểu, đau xót, băn khoăn. Hình ảnh người đàn bà được phác họa với những nét điển hình của người phụ nữ sống ở làng chài.

Hình ảnh người đàn bà hiện lên vẻ nhọc nhằn, lam lũ, vô cùng khổ sở. Nhà văn Nguyễn Minh Châu đã phác họa lên những hình ảnh giàu gợi cảm, người đàn bà khoảng 40 tuổi, cao lớn với những đường nét thô kệch, nửa thân dưới của chiếc áo luôn ướt bảo phải ngâm nước.

Trên khuôn mặt lúc nào cũng toát lên vẻ mệt mỏi bởi phải thức suốt đêm kéo lưới, làn da thì đen xạm nắng, hai con mắt thâm quầng do thiếu ngủ thường xuyên. Một đôi mắt trũng sâu, với những nếp nhăn nơi khóe mắt.

Một người người đàn bà để lại ấn tượng cho người đọc ngay những câu đầu tiên của Nguyễn Minh Châu thể hiện sự nhọc nhằn đầy thương cảm của tác giả.

Giữa biển cả mênh mông lại xuất hiện một người đọc phải thổn thức, trằn trọc bởi những nỗi buồn của người phụ nữ này.

Hình ảnh người đàn bà ấy đầy vẻ cam chịu, nhẫn nhục, khi người chồng hằn học, mắng nhiếc của người chồng đầu ấp tay gối. Người chồng luôn mắng nhiếc, chửi bới, đánh đập người phụ nữ của mình. Hình ảnh đó luôn ám ảnh lấy suy nghĩ của người đọc.

phan tich hinh anh nguoi dan ba - Phân tích tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu
Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Trong đôi mắt người đàn bà hiện lên sự xót xa, đầy ai oán, nhưng chứa nhiều tình yêu thương với những đứa con của mình. Tình cảm của người mẹ thương con vô bờ bến.

Chính sự cam chịu nhẫn nhục của người đàn bà ấy, khi được quan tòa gọi tới để làm chứng cho vụ người con trai của bà đánh cha nó, để bênh mẹ nó. Khi quan tòa hỏi người đàn bà về hành động vũ phu bị chồng bạc đãi, bạo hành "ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận lớn" thì chị chỉ im lặng không nói gì. Chị không muốn tố cáo người chồng của mình.

Nhưng khi quan tòa phán quyết tội danh cho con trai chị, thì người đàn bà òa khóc, chị chỉ cầu xin mọi người đừng bắt chị phải rời xa con mình, bởi với chị con cái chính là nguồn lực để sống.

Niềm hạnh phúc của người đàn bà đó là nhìn thấy con cái của mình ăn no. Một niềm hạnh phúc tột độ của người mẹ, người vợ hết lòng thương con mình.

Những lời tâm sự của người đàn bà về chồng mình về cuộc sống và những đứa con khiến cho người phải vô cùng xót xa,

Một người phụ nữ luôn yêu thương chồng con, dù bị chồng đánh đập và bị chồng ngược đãi, nhưng, người đàn bà vô cùng nhẫn nhịn chịu đựng không hé răng cãi lại nửa lời bởi chị thương con,

Người mẹ hy sinh bản thân mình cuộc đời của mình để bảo vệ những đứa con. Một người đàn bà nhẫn nhục tất cả để bảo vệ miếng cơm cho con mình.

Cuộc sống của chị có quá nhiều đau thương mất mát nhưng lại ẩn chứa bên trong những phẩm chất cao đẹp, của người phụ nữ vô cùng đáng trân trọng. Hình ảnh người đàn bà đó chính là những điều mà Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm tới người đọc. Nó thể hiện triết lý sống của tác giả.

Người đàn bà làng chài trong tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" thể hiện một thông điệp có những điều nhìn bên ngoài đẹp đẽ nhưng bên trong lại ẩn chứa nhiều nỗi buồn. Thông qua hình ảnh người đàn bà tác giả muốn ca ngợi hình ảnh tốt đẹp, giàu đức tính hy sinh của người phụ nữ Việt Nam.

Đông Thảo