Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 8 / Phân tích truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” của O Hen ri

Phân tích truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” của O Hen ri

Đề bài: Phân tích truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” của O Hen ri

Bài làm

Nhà văn O Hen ri là một ngôi sao sáng lấp lánh trong nền văn học của nước Mĩ. Những tác phẩm của ông đều chứa đựng tinh thần nhân văn cao cả sâu sắc.

Truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” là tác phẩm vô cùng sâu sắc, thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc, một tác phẩm thể hiện tinh thần nhân đạo, tình người sâu sắc.

Ngòi bút của nhà văn O Hen ri đã vô cùng tinh tế khi có thể vẽ lên những mảnh đời vô cùng bất hạnh nhưng chứa đựng nhiều tình cảm sâu sắc.

Câu chuyện xoay quanh những nhân vật đều là họa sĩ, trong một ngôi nhà trọ tồi tàn có ba người họa sĩ một già là cụ Bơ Men, một ông lão khốn khổ luôn mong muốn tạo ra một tác phẩm kiệt tác để đời. Nhưng ông lại phải ngồi làm mẫu vẽ cho những người họa sĩ trẻ, sinh viên mỹ thuật mới vào nghề, để kiếm vào đồng kiếm sống qua ngày.

Cuộc sống mưu sinh gian khổ vô cùng vất vả, làm cho ông quyền dần ước mơ thánh thiện của mình.

Hai người con gái trẻ, Giôn xi, và Xiu trong đo Giôn xi bị phong hàn nhưng cô luôn tự kỷ ám thị rằng mình sắp chết. Mỗi ngày Giôn xi đều ngồi trên giường để đếm những chiếc lá ngoài cửa sổ và tưởng tượng rằng đến một ngày khi những chiếc lá cuối cùng trên cây rơi xuống thì cô gái sẽ chết.

Bơ Men là người họa sĩ già là tác giả vẽ lên kiệt tác cuối cùng dành cho cô gái khốn khổ, những dòng văn của tác giả thể hiện sự trân trọng, ưu ái, cuộc đời của ông Bơ Men đã chìm trong nghèo khổ, việc mưu sinh của cuộc sống. Cuộc sống vô cùng khốn khổ, ông thực sự rất chán nản và hay cáu gắt với mọi người xung quanh mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là trái tim ông vô cảm không cảm nhận được nỗi khổ của những người xung quanh.

truyen chiec la cuoi cung - Phân tích truyện ngắn "Chiếc lá cuối cùng" của O Hen ri

Lòng yêu thương con người của ông lão Bơ Men đã được khai thác nguồn cảm hứng để ông có thể đứng trong mưa tuyết, gió bão của mùa đông lạnh giá, vẽ lên kiệt tác của đời mình. Đó chính là Chiếc lá cuối cùng.

Khi nghe Xiu cô bạn thân cùng nhà của Giôn xi đã kể cho ông lão Bơ Men nghe về niềm tin của Giôn xi khốn khổ. Chính vì vậy, ông cụ Bơ Men đã thức cả đêm để vẽ lên bức tranh chiếc lá cuối cùng. Để sáng hôm sau khi thức dậy Giôn xi cho rằng mình sẽ không còn nhìn thấy chiếc lá nào trên cây nữa, và mình sẽ chết. Nhưng thật bất ngờ, trên cái cây kia vẫn còn một chiếc lá mỏng manh.

Nhờ chiếc lá cuối cùng vẫn còn tồn tại mà cô bé Giôn xi khốn khổ dần dần lấy lại hy vọng cho cuộc sống của mình. Cô tin rằng mình sẽ hết bệnh, rằng mình có thể tiếp tục theo học ở trường mỹ thuật, sẽ đi thực tế sáng tác khi mùa xuân tới. Rất nhiều ước mơ đã đến với cô gái trẻ trung nhưng thiếu niềm tin đó.

Giôn xi đã khỏi bệnh nhờ chiếc lá cuối cùng đó đã nuôi dưỡng niềm tin trong tâm hồn của cô. Nhưng khi Giôn xi hết bệnh cô mới lại gần bên cửa sổ nhìn ngắm chiếc lá diệu kỳ, chiếc lá đã dũng cảm tồn tại qua cả mùa đông lạnh giá, thì Giôn xi biết được chiếc lá kia chỉ là một bức tranh mà thôi.

Cuối cùng Giôn xi biết được một sự thật đau đớn để hoàn thành bức tranh kiệt tác đó ông họa sĩ già Bơ Men đã vĩnh biệt cõi đời, khi ông đứng cả đêm trong mưa tuyết để hoàn thành bức tranh cho Giôn xi khốn khổ.

Kiệt tác ấy chính là kết quả của sự tích lũy kinh nghiệm sống, là sự tích lũy giá trị nghệ thuật hơn bốn mươi năm của một ông họa sĩ già. Cuối cùng ông Bơ Men đã thực hiện được ước mơ khát khao cháy bỏng của mình.

Chính bác Bơ Men đã hy sinh đã trút hơi thở cuối cùng để nuôi dưỡng sự sống cho cô gái trẻ Giôn xi. Chính chiếc lá cuối cùng là điểm sáng của câu chuyện, nó được vẽ giống như thật, nó ra đời hoàn toàn vì một động cơ trong sáng.

Ngòi bút của tác giả đã vô cùng sâu sắc khi viết lên một tác phẩm vô cùng hay thể hiện giá trị nhân văn cao cả trong từng chi tiết, khiến người đọc vô cùng xúc động.

Đông Thảo

Check Also

hat giong tam hon 310x165 - Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện

Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện

Đề bài: Em hãy thuyết minh về chiếc nồi cơm điện Bài làm Thật dễ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *