Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích truyện ngắn “Đời thừa” của nhà văn Nam Cao

Phân tích truyện ngắn “Đời thừa” của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Phân tích truyện ngắn “Đời thừa” của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Tác giả Nam Cao là người có nội tâm phong phú mỗi tác phẩm của ông đều chứa rất nhiều nội tâm phong phú, thể hiện cực khổ, những con người tủi nhục, bế tắc của những người tri thức trong xã hội cũ.

Tác giả Nam Cao thể hiện tinh thần  sống,  tấm bi kịch của họ, từ đó đặt ra những vấn đề ý nghĩa xã hội vô cùng sâu sắc, to lớn. Thể hiện cái nhìn nhân sinh quan của tác giả Nam Cao dành cho cuộc đời.

Nhân vật Hộ trong tác phẩm “Đời thừa” là một nhà văn có ý thức vô cùng sâu sắc về nghề nghiệp của mình. Anh viết rất ít và trân trọng từng câu chữ mà mình viết ra, Hộ là người yêu nghề, và làm nghề một cách vô cùng nghiêm túc.

Nhưng từ ngày Hộ lấy Từ một cô gái chẳng may mang thai nhưng bố đứa trẻ không công nhận khiến cô vô cùng tủi hổ muốn tìm tới cái chết. Nhưng Hộ đã dang tay mình để cứu vớt đời Từ.

Nhưng kể từ đây đời anh gặp nhiều khó khăn hơn. Những đứa trẻ thi nhau ra đời, cuộc sống với những nỗi lo về cơm áo gạo tiền khiến cho anh rơi vào bế tắc vô vọng.

phan tich doi thua nam cao - Phân tích truyện ngắn "Đời thừa" của nhà văn Nam Cao
Phân tích Đời thừa của Nam Cao

Hộ vô cùng đau khổ vì phải sống một cuộc sống vô cùng “Đời thừa” bất bình trước những ước mơ khát khao vô cùng cao đẹp muốn tạo ra một tác phẩm để đời.

Nhưng anh đau khổ phải sống một cuộc sống Đời thừa, nhìn ước mơ một cách bất lực, những khao khát vô cùng đẹp đẽ nhưng bị thực tế vô chà đạp phũ phàng, vùi dập.

Một nhà văn Hộ từng ôm ấp cho một hoài bão lớn trong sự nghiệp văn chương vô cùng vĩ đại của mình. Anh có thể hy sinh tất cả mọi thứ để được sáng tạo một tác phẩm thật sự có giá trị nhân văn vượt lên tất cả.

Quan niệm văn chương nghệ thuật của nhà văn Hộ hết sức tiến bộ thể hiện quan điểm sống vô cùng nhân văn đúng đắn. Nó phải là một tác phẩm vô cùng vĩ đại có tính cứu rỗi tâm hồn con người.

Nó phải là tác phẩm ca ngợi tình yêu thương lòng bác ái sự bình đẳng của con người trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Nhà văn Hộ là người có tâm và có tài với nghề nghiệp của mình. Nhưng anh rơi vào vòng quay vô cùng rối, khi cuộc sống của con người cần ăn uống cần thuốc men, trẻ con cần có sữa uống, tất cả những điều tối thiểu của con người đều cần phải có tiền.

Hộ rơi vào vòng quanh vô cùng túng quẫn xác xơ của sự nghèo khó, những thiếu thốn vật chất khiến cho Hộ không thể nào thoát ra được. Anh phải viết một cách vô cùng cẩu thả bừa bãi, viết những điều mà anh không muốn nhưng vì cần tiền nên anh viết bừa viết ẩu để có tiền cho vợ con sinh sống.

Cái gì trong gia đình cũng cần tới đồng tiền, nhưng Hộ thì không có khả năng kiếm tiền từ việc khác mà chỉ có thể kiếm tiền từ ngòi bút mà thôi. Việc chạy ăn từng bữa khiến cho Hộ phải viết những thứ văn chương vô cùng dễ dãi viết theo thị hiếu của người tiêu dùng. Không phải những tác phẩm để đời mà anh muốn.

Hộ là người có lương tâm khi đọc lại những bài văn của mình, nhìn thấy bút danh của mình Hộ thường vò nát những bài viết đó, thể hiện sự xấu hổ của nhà văn Hộ khi nhìn thấy những bài viết dễ dãi, rẻ tiền.

Hộ cảm thấy mình thật tồi tệ mình thật sự đã hỏng không xứng đáng cầm bút, mình chỉ là kể bỏ đi mà thôi, nên trong lòng nảy sinh nhiều mâu thuẫn sự buồn bực.

Trong cuộc bình thường cũng vậy, Hộ vô cùng hiền lành lương thiện, nhưng rồi lại có lúc anh uống say rồi quát mắng vợ con, cho rằng vợ con là gánh nặng của cuộc đời mình. Nhưng khi tỉnh rượu anh lại thấy hối hận, anh hôn hít từng đứa xin lỗi Từ rất thành tâm thật lòng. Nhưng khi chán nản anh lại uống rượu và thấy đời mình vô cùng bất lực.

Tác giả Nam Cao đã xoáy sâu vào tấm bi kịch của những người tri thức nghèo khổ, những điều họ ước mơ, khát khao muốn thực hiện nhưng bị xã hội thối nát, cuộc sống túng quẫn bởi cơm áo gạo tiền khiến họ không thể nào thực hiện những ước mơ cao đẹp của mình được. Họ bị xoay trong vòng xoay của cơm áo gạo tiền.

Truyện ngắn “Đời thừa” là một tác phẩm có tính chất hơi hướng tự truyện của Nam Cao dường như ông đang viết về bi kịch của đời mình trong xã hội cũ khi ông tìm được lối thoát cho cuộc sống của mình.

Thảo Nguyên

Check Also

hinh anh dep nhat ve co ba la va y nghia may man cua no 310x165 - Giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng”

Giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng”

Đề bài: Em hãy giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *