Phân tích truyện ngắn “Lặng lẽ Sa pa” của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân tích truyện ngắn “Lặng lẽ Sa pa” của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Truyện ngắn Lặng lẽ Sa pa của Nguyễn Thành Long được viết trong những ngày tháng đi thực tế ở vùng Sa pa lạnh giá. Thông qua tác phẩm những phẩm chất tốt đẹp của con người trong thời bình được tác giả Nguyễn Thành Long phác họa lên chân thành giản dị.

Hình ảnh anh thanh niên không tuổi không tên được tác giả tái hiện lên khiến cho người đọc không khỏi thán phục ngưỡng mộ, bởi anh thanh niên là người sống hết mình vì công việc, cống hiến, chăm chỉ, nhiệt thành

Nhân vật anh thanh niên hiện rõ những đức tính chân thành đáng quý. Tác giả Nguyễn Thành Long đã để họa sĩ là người kể về anh thanh niên thể hiện cái nhìn khách quan chân thực.

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa pa” không có cốt truyện, truyện không có cao trào thắt nút, mở nút…Nhưng lại làm cho người đọc vô cùng xúc động. Nó giống như nhan đề của truyện vậy “lặng lẽ” thể hiện sự lặng lẽ sống, lặng lẽ cống hiến của những con người bình dị nơi đây.

Anh thanh niên là một người sẵn sàng cống hiến vì lao động. Anh sống một mình trên núi cao Yên Sơn nơi quanh năm chỉ có lạnh lẽo, mùa đông còn có mưa tuyết, gió bão. Ngày nào anh thanh niên cũng dậy từ một giờ sáng leo lên núi đài thu phát tín hiệu để do nắng, gió, mưa, bão…Công việc khó khăn như vậy nhưng anh thanh niên không bao giờ cảm thấy buồn chán, cô đơn.

phan tich truyen ngan lang le sa pa - Phân tích truyện ngắn "Lặng lẽ Sa pa" của Nguyễn Thành Long

phân tích truyện ngắn lặng lẽ sa pa

Tâm sự của người thanh niên, được bác họa sĩ già kể lại với thái độ trân trọng, gắn bó với lao động như một việc làm ăn sâu bán rễ ngấm vào từng mạch máu thớ thịt của những người trẻ.

Một mình cô đơn trên trạm đỉnh núi Phan xi păng nhưng chính công việc đã làm cho người thanh niên ấy cảm thấy lúc nào cũng hạnh phúc. Công việc là sợi dây kết nối anh với tất cả mọi người. Anh thanh niên là người có trách nhiệm nhiệt huyết với công việc luôn là việc tận tình, cống hiến hết mình, thể hiện là người có trách nhiệm.

Anh thanh niên còn là người sống vô cùng cởi mở, thân thiện, hiếu khách, Ngay từ cái cách anh muốn tìm người trò chuyện người thanh niên đẩy khúc cây chặn đường xe đi khi anh có dịp nghỉ chân. Anh chạy xuống trò chuyện với những người đi cùng cho bớt thèm người, đó là một trái tim yêu đời, yêu người, một trái tim nhân hậu ấm áp.

Bác lái xe giới thiệu những vị khách sẽ có cơ hội lên thăm nhà của anh thanh niên làm cho anh mừng rỡ vô cùng. Anh chân thành mời mọi người lên đỉnh Yên Sơn thăm mình.

Anh đã pha trà, hái hoa mời những người khách tới thăm mình. Người con trai ấy tuy sống một mình nhưng vô cùng gọn gàng, ngoài công việc anh còn nuôi gà lấy trứng, rồi trồng những luống rau nên cuộc sống lúc nào cũng vô cùng tươm tất.Anh còn mang hoa tặng cho cô kỹ sư trẻ, mang trà cho bác họa sĩ già, rồi nhân sâm cho bác lái xe.

Khi nhận những quyển sách từ tay bác lái xe anh thanh niên mừng rỡ vô cùng. Anh coi những quyển sách như là báu vật, bởi nó giúp anh nâng cao kiến thức, tìm hiểu thêm về công việc của mình.
Những người như anh thanh niên, chăm chỉ, cần cù, tràn đầy nhiệt huyết làm cho đất nước Việt Nam chúng ta trở nên tươi đẹp hơn.

Anh thanh niên là lớp người tuổi trẻ trưởng thành trong hòa bình nhưng tinh thần lao động làm việc của anh không kém gì các bậc đàn anh đi trước. Nó thể hiện một tâm hồn cao đẹp, sống có lý tưởng hoài bão, là người có nhiều nhiệt huyết trong công việc, tấm gương sáng cho mọi người.

Không chỉ có anh thanh niên mà trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” còn rất nhiều nhân vật vô cùng đáng yêu khác như cô kỹ sư trẻ, bác họa sĩ già, bác lái xe…Họ đều là những con người nhiệt huyết với công việc của mình. Thể hiện tâm hồn sống cao đẹp.

Thông qua truyện ngắn “Lặng lẽ Sa pa” thể hiện sức hấp dẫn làm lay động lòng người thể hiện những con người lao động chân chính, luôn tràn đầy nhiệt huyết, với công việc của mình xây dựng một đất nước văn minh, tươi đẹp.

Thảo Nguyên