Phân tích truyện Truyện An Dương Vương và Mị Châu , Trọng Thủy

Đề bài: Phân tích truyện Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy

Bài làm

Truyện truyền thuyết An Dương Vương, Mị Châu, Trọng Thủy là câu chuyện truyền thuyết vô cùng đặc biệt nói về vấn đề bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ. Truyện đó đã để lại trong lòng người đọc rất nhiều tình cảm xúc động ấn tượng sâu sắc.

Sau nhiều lần nước nước Âu Lạc và Triệu Đà giao tranh nước Âu Lạc luôn chiến thắng nên nước láng giềng vô cùng tức giận. Bởi vì, vua An Dương Vương đã được thần kim quy giúp đỡ cho chiếc nỏ thần, và từ đó luôn giành chiến thắng trong mọi trận chiến.

Tuy nhiên vua của nước láng giềng là người có nhiều mưu mô xảo quyệt. Chính vì vậy, hắn đã âm mưu kết thông gia với vua An Dương Vương để tìm ra nguyên nhân vì sao nước Âu Lạc đánh đâu thắng đó không ai có thể xâm chiếm được.

Trọng Thủy sau khi lấy lòng được vua An Dương Vương rồi kết hôn với Mị Châu. Hai người sống với nhau vô cùng tốt tình cảm vợ chồng thắm thiết. Trong lúc đó, Trọng Thủy đã tìm cách để lấy được thông tin của đất nước Âu Lạc.

Một hôm lợi dụng vua cha đi xa, Mị Châu đã âm thầm đưa Trọng Thủy vào chỗ giấu chiếc nỏ thần của thần Kim Quy. Trọng Thủy sau khi biết được tường tận mọi chuyện thì, đã tìm cách ăn cắp chiếc nỏ thần của vua An Dương Vương trốn về nước.

Vua Triệu Đà đã tìm cách xâm lược nước Âu Lạc một lần nữa, vua An Dương Vương vẫn tin rằng mình có nỏ thần nên đã vô cùng tự tin không phòng bị gì cả. cho tới phút cuối cùng khi biết mình đã bị đánh cắp nỏ thần mới cưỡi ngựa kéo theo Mị Châu trốn chạy.

Khi hai cha con tới thành Cổ Loa nghe Mị Châu kể lại mọi chuyện vua An Dương Vương vô cùng tức giận vì giặc chính là con gái ngu ngốc của mình nên đã rút kiếm đâm chết Mị Châu.

Nguyên nhân gây mất thành, mất nước của vua An Dương Vương chính là do Mị Châu trẻ người non dạ quá tin tưởng vào chồng mình Trọng Thủy. Nhưng thực chất Trọng Thủy là một tên gián điệp hai mang. Hắn tuy là chồng của Mị Châu, con rể vua An Dương Vương nhưng cuộc hôn nhân này chỉ là một mưu kế mà thôi. Âm mưu của vua Triệu Đà là dùng con trai mình làm nội gián để lấy được thông tin từ nước Âu Lạc.

phan tich truyen mi chau trong thuy - Phân tích truyện Truyện An Dương Vương và Mị Châu , Trọng Thủy
Phân tích truyện An Dương Vương, Mị Châu, Trọng Thủy

Mị Châu là một người vợ của Trọng Thủy cô không có gì là sai nếu như yêu thương chồng và nghe lời chồng. Nhưng Mị Châu quá ngây thơ khi không phân biệt được đâu là bạn đâu là thù, không suy nghĩ tới vua cha, nghĩ tới những thần dân trăm họ. Nàng quá khờ khạo cả tin dẫn tới mất nước tội lớn đầu tiên là do Mị Châu.

Nhưng để mất thành mất nước không chỉ do Mị Châu vua An Dương Vương cũng có nhiều phần trách nhiệm, bởi vua An Dương Vương đã không chuẩn bị kỹ lưỡng binh lực cho đất nước mình mà chỉ trông chờ vào chiếc nỏ thần, khi có tin giặc tới mà vua An Dương Vương nghe tin giặc xâm chiếm đất nước nhưng vẫn chủ quan khinh địch, trông chờ vào chiếc nỏ thần mà không tự lực chuẩn bị lực lượng, để nước tới chân mới nhảy để mất nước.

Cuối cùng Mị Châu bị vua cha chém chết hành động này thể hiện sự phẫn nộ căm hận của ông với đứa con ngu dại của mình. Đồng thời ông cũng tự kết liễu đời mình thể hiện sự tuyệt vọng của một vị vua khi đánh mất ngai vàng vào tay kẻ thù thì sống cũng bằng chết, vì vậy ông chọn cách kết thúc mạng sống của mình.

Về phần nhân vật Trọng Thủy, hắn chính là nguyên nhân gây ra cảnh tang thương cho vợ mình, cho con dân của đất nước Âu Lạc, hắn thật sự là người con rể bất nhân bất nghĩa, là người chồng hai mặt. Vì âm mưu riêng, vì quyền lợi mà nỡ lòng lừa dối tình cảm của một cô gái ngây thơ khờ khạo Mị Châu.

Trọng Thủy chính là kẻ lợi dụng tình cảm vợ chồng để làm gian kế, âm mưu lấy trộm chiếc nỏ thần của vua An Dương Vương là một kẻ đáng trách, đáng khinh bỉ. Hành động ăn trộm chiếc nỏ thần của Trọng Thủy đã khiến cho đất nước Âu Lạc rơi vào tăm tối tắm trong biển máu, rồi làm cho vợ mình phải chết.

Nhưng sau khi chiếm được đất nước Âu Lạc, Trọng Thủy đã đi tìm vợ mình nhìn thấy xác vợ bị chém chết bên cạnh giếng ngọc Trọng Thủy đã nhảy xuống giếng tự vẫn thể hiện tình cảm chung thủy yêu vợ của anh với Mị Châu.

Hành động này cho thấy Trọng Thủy tuy đến với Mị Châu có sự lừa dối nhưng tình cảm của anh dành cho nàng là chân thành, điều này cũng an ủi được Mị Châu ít nhiều.

Thảo Nguyên