Phát biểu cảm nghĩ về “Cây Chuối”

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về "Cây Chuối"

Bài làm

Trong vườn nhà bà ngoại tôi có rất nhiều hàng chuối, vì vườn nhà bà ngoại vô cùng rộng lại được phù sa Sông Hồng quanh năm bồi đắp nên đất vô cùng màu mỡ có thể trồng chuối vô cùng xanh tốt.

Chuối là loài sinh trưởng vô cùng rất nhanh mang lại nhiều lợi ích vô cùng lớn với những người nông dân Việt Nam. Đặc biệt với những gia đình trồng chuối trong vườn.

Cây chuối khi còn bé thì cây vô cùng thẳng và vô cùng trơn láng, nhẵn nhụi, rồi khi được người ta chăm sóc cây chuối mới bám rễ rồi trổ lá vô cùng xanh tốt. Cây chuối cũng là cây vô cùng dễ trồng trọt, chăm sóc ít, nhưng vẫn xanh tốt quanh năm, cho hoa thơm quả ngọt sai trái.

Chính vì vậy, mà người dân nước ta thường xuyên trồng chuối và dùng chuối làm món ăn tráng miệng sau mỗi bữa ăn, bởi quả chuối thơm ngon, không độc hại sức khỏe, lại giúp con người tiêu hóa nhuận tràng tốt hơn.

Hoa chuối thường được sử dụng làm món nộm như nộm hoa chuối với thịt gà, nộm hoa chuối ngó sen lạc vô cùng thơm ngon, dùng làm món khai vị trong những bữa tiệc như đám cưới, hoặc dịp tiệc tùng đình đám. Món ăn này có mùi vị thanh thanh, thơm ngon, vô cùng dễ ăn lại chứa nhiều chất xơ nên giúp người con người giảm cholesterol trong máu.

cam nghi ve cay chuoi - Phát biểu cảm nghĩ về "Cây Chuối"
Phát biểu cảm nghĩ về "Cây Chuối"

Cây chuối khi trưởng thành được đơm hoa kết trái. Một cây chuối bình thường sẽ cao tầm 2-3 mét. Thân của cây chuối thường thẳng tập, chỉ sống được tầm bốn năm tháng thì sẽ được chặt đi lấy thức ăn cho lợn, và để dinh dưỡng cho cây chuối con lớn lên.

Chuối không chỉ được người nông dân trồng để lấy lá mà nó còn có quả, dùng làm nhiên liệu cho nhiều loại bánh mứt, rồi dùng để ăn. Quả chuối là một thức ăn vô cùng nhiều dinh dưỡng trong thực đơn ăn uống của con người.

Quả chuối thường ra thành buồng một buồng chuối thường có rất nhiều nải chuối khác nhau và ra rất nhiều quả. Trong dịp tết đến người dân Miền Bắc nước ta thường dùng chuối là một trong năm loại hoa quả bày trên mâm ngũ quả cúng gia tiên của mình.

Những ngày lũ lụt bè chuối chính là cứu cánh của người dân vùng lũ, đặc biệt là với những đám con nít trong làng.

Người nông dân nước ta thường sinh sống dựa vào vườn chuối, vườn rau. Chuối làm được nhiều món ăn vô cùng ngon như món ốc chuối đậu, hay bánh chuối, kẹo chuối mứt chuối….Hương vị của chuối thơm ngon tinh khiết vô cùng quyến rũ con người.

Chuối là một loài cây vô cùng kiên cường không bao giờ phụ lòng người mùa nào cũng sai quả, lá chuối to như cái quạt nan to dùng dùng để gói bánh vô cùng hiệu quả.

Màu sắc đặc trưng của lá chuối chính là màu xanh biếc, xanh từ lá tới thân, những lá chuối non màu xanh vô cùng đẹp, còn lá chuối già thì có màu xanh sậm hơn, như những lá cờ xanh thắm.
Những chiếc lá chuối tản ra như những cái quạt nan vô cùng to, so sánh cây chuối với những cây khác thì lá chuối to hơn rất nhiều và điều đặc biệt của cây chuối là nó không hề có cành, nhánh.

Hoa chuối có màu đỏ tim tím có thể làm thức ăn vô cùng ngon như nộm hoa chuối, rồi hoa chuối ngó sen, đều là những món ăn vô cùng tinh tế mà người dân nước ta yêu thích.
Cây chuối là một cây vô cùng lợi ích bởi nó có thể dùng được vào nhiều mục đích khác nhau từ thân chuối, lá chuối, hoa chuối và quả chuối tất cả đều có thể sử dụng vào mục đích vô cùng hữu ích với con người.

Tuổi thơ của trẻ em Việt Nam thường dùng lá chuối để làm nên những chiếc kèn, rồi làm những chiếc chong chóng để làm đồ chơi. Có thể trong cuộc sống hiện đại ngày nay, do kinh tế phát triển hơn nên trẻ em không còn chơi những món đồ dân gian đó nữa. Nhưng với thế hệ học trò của thời xưa thì đó là món đồ chơi không thể thay thế.

Khi mùa hè nghe tiếng lá chuối khô nghe xào xạc, tiếng ve trên cây phượng vĩ kêu râm ran, tiếng chim trên những rặng tre hót líu lo tạo nên bản giao hưởng vô cùng trong veo mát mẻ với tuổi thơ của tôi.

Đông Thảo