Phát biểu cảm nghĩ về truyện “Con Rồng cháu Tiên”

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện "Con Rồng cháu Tiên"

Bài làm

Trong kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyền thuyết nước ta có một câu chuyện mà em không bao giờ có thể quên được đó chính là câu chuyện "Con Rồng cháu Tiên". Nó đã giải thích nguồn gốc của những người dân nước ta, đồng thời thể hiện tình cảm đồng bào anh em gắn bó giữa năm mươi tư dân tộc anh em dân tộc trong cùng tổ quốc hình chữ S này.

Tương truyền rằng truyền thuyết "Con Rồng cháu tiên" kể về hai vị thần Lạc Long Quân và Âu Cơ. Hai nhân vật thần thánh này do sức tưởng tượng của tác giả dân gian xưa nghĩ ra lấy những chi tiết hư ảo để tạo nên những chi tiết kỳ lạ hóa, thần kỳ nhằm giải thích cho nguồn gốc của con người hiện nay.

Mục đích sâu xa mà truyền thuyết "Con Rồng cháu Tiên" muốn gửi gắm tới con cháu mình phải biết trân trọng nguồn cội gốc dễ, những người trong cùng một nước thì phải đoàn kết, thương yêu lẫn nhau như anh em trong cùng một nhà.

Truyện xoay quanh nhân vật Lạc Long Quân vốn là con trai của nữ thần Long Nữ thường sinh sống tại biển Đông, còn nàng Âu Cơ xinh đẹp dịu dàng thì thường sống ở vùng núi cao nơi phương Bắc. Mỗi vị thần mang một đặc tính sức mạnh riêng của mình. Thần Lạc Long Quân thì mang sức mạnh của loài rồng tiên, thể hiện cho sự tài năng anh dũng, sức khỏe. Còn thần Âu Cơ thì mang dòng dõi tiên quý, xinh đẹp dịu dàng, nhân hậu, chăm chỉ khéo léo…

con rong chau tien - Phát biểu cảm nghĩ về truyện "Con Rồng cháu Tiên"
Phát biểu cảm nghĩ truyện "Con Rồng cháu Tiên"

Nàng Âu Cơn thường có sở thích đi ngao du thiên hạ, mở mang đầu óc, tầm nhìn ở đâu có cảnh sắc đẹp là nàng tới đó. Một lần nàng tới vùng biển Đông và gặp thần Lạc Long Quân hai người đã nảy sinh tình cảm, muốn gắn bó với nhau trọn đời. Họ đã tới với nhau bằng tình yêu đôi lứa, nguyện gắn bó kết tóc se duyên ở bên nhau trọn đời. Chính vì vậy, hai vị thần đã kết hôn với nhau, một cuộc hôn nhân xứng đôi vừa lứa nhất trong lịch sử, một sự kết hợp hoàn hảo.

Truyện hấp dẫn con người bởi những tình tiết phiêu lưu chỉ có trong tưởng tượng, nhưng nó lại gắn liền với sự phát triển của dân tộc chúng t, bởi sau khi hai vị Thần Lạc Long Quân lấy nhau họ sinh ra đất nước đầu tiên gắn bó giữa hai truyền thống mưu sinh chăn nuôi, trồng trọt và đánh cá, nuôi hải sản… Sự kết hợp này khiến hai người họ cùng trao đổi những tinh hoa của vùng miền mình có với người ki, tạo nên khối thống nhất toàn diện.

Sau khi hai vị thần Lạc Long Quân và Âu Cơ kết hôn thì đã sinh ra nước Lạc Việt trong quá trình khai sinh ra lịch sử của dân tộc ta trong quá trình khai thiên lập địa. Chính cuộc hôn nhân mang tính chất thần thoại lịch sử giữa hai vị thần này đã thể hiện mối quan quan hệ vô cùng thống nhất giữa hai bộ tộc người nước ta, thành lập ra thời kỳ vua Hùng Vương tồn tại mười tám đời ở nước ta tại vùng đất Phong Châu, tỉnh Phú Thọ ngày nay.

Ngoài ra, nội dung chính của truyền thuyết nhằm giải thích nguồn gốc dòng dõi Rồng Tiên của con người nước ta. Chúng ta có sức khỏe của Rồng, sự xinh đẹp khéo léo của dòng giống tiên, cũng như việc anh em trong cùng một đất nước có sự thân thiết gắn bó bởi cùng chung một bọc mẹ sinh ra.

Sau khi kết hôn với Lạc Long Quang mẹ Âu Cơ sinh ra một học trong đó có một trăm quả trứng rồng nở ra một trăm người con trai khỏe mạnh, khôi ngô tuấn tú, lớn nhanh như thổi, đúng như vị thần.

Chính hình ảnh bọc trứng rồng mang một ý nghĩa vô cùng to lớn, thiêng liêng, nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, tình cảm máu mủ giữa những người sống trên cùng một tổ quốc.

Sau một thời gian chung sống, do thói quen phong tục tập quán khác nhau và để cai quản đất nước được tốt hơn hai vị thần Lạc Long Quang và Âu Cơ đã chia nhau mỗi người mang theo năm mươi người con trai người lên rừng, người xuống biển cùng nhau cai quản giang sơn.
Nhưng dù ở đâu thì mọi người vẫn đều là anh em cùng một nhà do cùng cha mẹ sinh ra, nên phải có tinh thần thương yêu đoàn kết, tương thân tương ái giữa những người trong cùng đồng bào.

Truyền thuyết "Con Rồng cháu Tiên" là một truyền thuyết vô cùng sâu sắc trong kho tàng văn học dân gian nước ta. Nó nhằm thể hiện sự tự hào dân tộc của người dân chúng ta, muốn nhắc nhở con cháu nên sống sao cho đúng với truyền thống tiên rồng của mình.

Ngoài ra, nó cũng khẳng định mối quan hệ thân thiết gắn bó sâu sắc giữa những con người sống trong cùng một đất nước, dân tộc tất cả đều là anh em cùng mẹ cùng cha sinh ra cần phải thương yêu giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển.

Đông Thảo