Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”

Bài làm

Truyện ngụ ngôn "Ếch ngồi đáy giếng" nằm trong kho tàng truyện dân gian của nước ta. Nó nhằm phê phán những con người hống hách tự coi mình là quan trọng không biết mình là ai trong cuộc sống. Nên thường tỏ ra oai vệ trước mặt người khác để rồi nhận lấy hậu quả đau đớn về thói hợm hĩnh của mình.

Truyện nhằm mượn hình ảnh chú ếch ngồi nơi đáy giếng nhìn bầu trời qua miệng giếng tưởng bầu trời ngoài kia chỉ bé như vung xoong quấy bột mà thôi. Ở nơi đáy giếng chỉ có những động vật nhỏ bé hơn ếch nên ếch tha hồ thể hiện bản lĩnh của mình, nhưng ếch không biết rằng núi cao thì lại có núi cao hơn, khi ra khỏi miệng giếng ếch chỉ là một con ếch nhỏ bé tầm thường, nếu giữ tính hợm hĩnh hống hách thì phải bỏ mạng thiệt thân.

Truyện xoay quanh một cuộc sống của chú ếch quanh năm chỉ sống nơi đáy giếng, và ăn những động vật nhỏ bé hơn mình để sống. Chú ếch ngốc nghếch này chưa bao giờ ra khỏi miệng giếng để biết cuộc sống ngoài kia to lớn mênh mông như thế nào. Nên chú chẳng biết được rằng ngoài kia bầu trời to lớn như thế nào và có nhiều con vật khỏe mạnh, ghê gớm ra sao, chú không phải là người mạnh mẽ nhất, dũng cảm nhất để người khác phải sợ mình như chú nghĩ.

Tác giả xưa muốn mượn hình ảnh chú ếch để khuyên nhủ răn dạy con cháu của mình phải biết người biết ta, không nên hống hách, nên biết nhìn ra trông rộng có như vậy mới trăm trận trăm thắng, không thiệt hại cho bản thân, cũng như không làm trò cười cho thiên hạ.

ech ngoi day gieng - Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”
Phát biểu cảm nghĩ truyện "Ếch ngồi đáy giếng"

Thông qua truyện ngụ ngôn "Ếch ngồi đáy giếng" ông bà ta muốn con cháu phải học được cách nhìn toàn diện, bao quát mọi vấn đề, nên có tính khiêm tốn, đừng có như con ếch ngồi đáy giếng kêu to oang oang suốt ngày nhưng chẳng hiểu gì về cuộc đời chỉ khiến thiên hạ mỉa mai châm chọc mà thôi.

Thông qua chú ếch nhỏ để nói lên tính xấu con con người. Đây chính là sự tinh tế khéo léo của người xưa, muốn con người phải biết lựa thời cơ mà sống biết nhìn sự vật nhiều chiều chứ không phải ương bướng cứng nhắc nhìn mọi thứ theo một chiều nhất định.

Một con người thông minh là một con người biết ứng phó, thích nghi với mọi môi trường sống, biết khiêm tốn nhún nhường, tạo sự thân thiện với môi trường xung quanh chứ đừng như chú ếch kia quanh năm ngồi dưới đáy giếng chẳng học được gì khôn ngoan bên ngoài nên lúc nào cũng tỏ vẻ ta đây, để rồi thiệt mạng.

Khi chú ếch ngồi nơi đáy giếng ếch chỉ thấy bầu trời to bằng cái vung mà thôi, bởi ở nơi đó ếch chỉ là một con ếch ngồi đáy giếng luôn nghĩ mình mạnh mẽ nhất, chỉ cần một tiếng kêu của mình bọn ruồi muỗi, đã phải hoảng sợ co rúm mình lại, mà không biết rằng còn có voi, hổ, trâu bò…nhiều loài vật đáng sợ mà ếch chưa từng thấy.

Chính thái độ nhìn đời hợm hĩnh, nghênh ngang của chú ếch khiến chú coi thường mọi thứ xung quanh mình có cái nhìn lệch lạc phiến diện có suy nghĩ nông cạn thiển cận. Chú ếch chính là đại diện của những con người phong kiến có suy nghĩ lạc hậu, coi thường người khác chẳng biết mình là ai trong cuộc đời này.

Rồi năm nọ, trời mưa quá lớn mưa suốt ngày đêm khiến cho cái giếng nơi chú ếch cư ngụ bị đầy nước chú ếch bị tràn ra khỏi miệng giếng đi ra cuộc sống bên ngoài. Nhưng do tưởng mình là cái gì đó oai vệ lắm, nên chú ếch đi lại vô cùng huênh hoang không biết chú ý ngó trước nhìn sau, không biết lường trước những sự việc xấu trong cuộc sống nên chú ếch tội nghiệp bị con trâu giẫm bẹp ruột mà chết.

Hình ảnh chú ếch chính là hình ảnh những con người không xem ai ra gì luôn coi mình là số một con người khác chỉ là ruồi muỗi nhỏ bé hơn mình, không biết thích nghi hòa nhập với cuộc sống, thay đổi tư duy tính cách để tạo mối quan hệ thân thiện với cộng đồng. Chú ếch bị chết do tính cao ngạo không biết mình là ai.

Trong thế giới con người cũng vậy, chúng ta cần phải biết mình biết ta, cần học tập đức tính khiêm tốn nhún nhường để có thể thích nghi với môi trường sống, không nên tỏ vẻ ta đây tài giỏi có sức mạnh, bởi trên đời này không có gì là tuyệt đối cả, núi cao lại có núi cao trập trùng, chúng ta tài giỏi lại có người khác giỏi hơn ta. Nên đừng vội vàng coi trời bằng vung xoong quấy bột, ngạo mạn kiêu căng kẻo chuốc vạ vào thân.

Truyện ngụ ngôn "Ếch ngồi đáy giếng" phê phán những người luôn coi thường người khác không xem ai ra gì để rồi nhận lãnh một bài học cay đắng.

Đông Thảo