Home / Giáo dục / Những bài văn mẫu hay nhất / Soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn lớp 11

Soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn lớp 11

Phong cảnh thiên nhiên hay núi rừng hùng vĩ, quê hương tươi đẹp…luôn là một trong những đề tài thuộc phạm trù phong cảnh mà từ xưa đến nay văn học bất kì thời nào cũng có và xuất hiện những kiệt tác. Bởi chính sự hùng vĩ mà cũng đầy nên thơ, ý nghĩa đó là các nhà thơ nhà văn luôn hướng mình ra thế giới bên ngoài để cảm nhận sự tươi đẹp đó và từ ấy mà trở thành cảm hứng dạt dào trong tâm hồn cho đến khi cảm xúc ấy được tuôn trào ra từng con chữ trên trang giấy sáng tác. “Bài ca phong cảnh Hương Sơn”  của Chu Mạnh Trinh được học tring chương trình ngữ văn 11 cũng là một trong những bài thơ tiêu biểu ấy. dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn lớp 11.

SOẠN BÀI BÀI CA PHONG CẢNH HƯƠNG SƠN LỚP 11

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả

  • Chu Mạnh Trinh (1826 – 1905) tự Cán Thần, hiệu Trúc Vân, người làng Phú Thị, tổng Mễ Sở, huyện Đông Yên, phủ Khoái Châu (nay là huyện Vân Giang tỉnh Hưng Yên)
  • Là người tài hoa, không chỉ có tài làm thơ Nôm mà còn có tài về kiến trúc, từng tham gia trùng tu chùa Thiên Trù trong quần thể Hương Sơn.

2. Tác phẩm

Là một trong ba bài thơ được Chu Mạnh Trinh viết vào dịp ông đứng trông coi việc trùng tu tôn tạo quần thể thắng cảnh Hương Sơn. Bài thơ viết theo thể hát nói. Bài thơ vẽ nên bức tranh thiên nhiên xinh đẹp và nên thơ về phong cảnh Hương Sơn. Đây là bài thơ vịnh cảnh và thể hiện tâm sự. Đó là tâm sự yêu nước, tự hào với cảnh đẹp quê hương đất nước.

II. Hướng dẫn soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn đọc hiểu chi tiết lớp 11

Câu 1 trang 51 SGK ngữ văn 11 tập 1:

Mở đầu bài thơ là câu thơ “bầu trời cảnh Bụt”. Câu thơ thể hiện cái nhìn bao quát về cảnh vật khi Chu Mạnh Trinh đến với Chùa Hương. Tác giả so sánh cảnh Hương Sơn với cảnh tiên giới -> gợi lên sự bình yên, thanh tĩnh chốn Hương Sơn đồng thời gợi lên không khí tâm linh về với Bụt, Phật từ tấm lòng tác giả khi bắt gặp không gian mênh mông như chốn bồng lai.

Giọng thơ khoan thau, nhẹ nhàng như ru, như mời mọc. Tâm hồn thi sĩ như bang khuâng trong tĩnh lặng của tâm linh mà vẫn tỉnh táo lạ thường. Con người đến đây như rũ sạch mọi thứ phàm tục. Bốn câu thơ đầu tạo cảm xúc cho bài thơ hát nói.

Cảnh vật trong bài hát nói mang màu sắc tôn giáo (đạo Phật) với tất cả tấm lòng ngưỡng mộ trang nghiêm nhưng gắn kết với tình yêu cái đẹp thiên nhiên của nhà thơ “thỏ thẻ rừng mai”, “lững lờ khe yến”, “lồng bóng nguyệt”,  “uốn thang mây”.

Câu 2 trang 51 SGK ngữ văn 11 tập 1:

Nhà thơ tả cảm giác cảu khách vãn cảnh Hương Sơn khi nghe tiếng chuông chùa như sau:

“Vẳng bên tai một tiếng chày kình

Khách tang hải giật mình trong giấc mộng”

Du khách từ cái thế giới đầy biến động ngoài kia vào đây dường như cũng bừng tỉnh ngộ, nghĩa là cũng nhập vào làm một với cảnh Bụt chốn này. Con người đi vào cảnh thảng thốt với tiếng chày kình. Tất cả đều cởi bỏ mọi phiền lụy của trần gian để hòa nhập vào cái không khí linh thiêng nơi chốn Phật này. Tại khoảnh khắc ấy, cả chim, cá và người đều dường như thoát tục. Cái sinh khí Hương Sơn vô hình là thế, vậy mà thi nhân đã thấy nó hiện hữu trong tất cả, hòa tan trong tất cả

Câu 3 trang 51 SGK ngữ văn 11 tập 1:

Phân tích nghệ thuật tả cảnh:

  • Cách miêu tả của nhà thơ làm cảnh vật trở nên có hồn, phảng phất không khí thần tiên, xa lánh với cõi trần bụi bặm
  • Cách miêu tả làm cho bức tranh Hương Sơn nên thơ, nên họa
  • Những câu thơ mực nhất trong sáng. Đó là sản phẩm của một cảm hứng thẩm mĩ cao độ. Yêu cái đẹp của cảnh vật đã gắn liền với lòng yêu quê hương đất nước.

Nguồn Internet

Check Also

370 310x165 - Văn biểu cảm là gì? Đặc điểm, Ví dụ và Cách làm văn biểu cảm

Văn biểu cảm là gì? Đặc điểm, Ví dụ và Cách làm văn biểu cảm

Văn biểu cảm là gì? Đặc điểm chung của văn biểu cảm? Cách làm văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *